Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:57 GMT+7

Những người thầy trên chốt Biên phòng

Biên phòng - Trên những bản làng rẻo cao biên giới của tỉnh Hà Giang, hiện vẫn còn nhiều em nhỏ vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, không có điều kiện được cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Song, cũng chính nơi đây, các em may mắn có được sự đùm bọc, giúp đỡ của những người “cha”, người “thầy giáo” ở các đồn biên phòng.

tswv_12b
Thượng úy Vừ Mí Chứ hướng dẫn các em học bài tại Đồn Biên phòng Lũng Cú. Ảnh: Xuân Minh

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện được đến trường, thời gian qua, các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã đón nhiều em về đơn vị để trực tiếp nuôi dưỡng và đưa đến trường học hành. Các chú, các bác BĐBP, hằng ngày, ngoài nhiệm vụ của một quân nhân, còn trên cương vị một người “cha”, người “thầy giáo” đưa đón các em đến lớp, hướng dẫn các em học ngoài giờ.

Tại Đồn Biên phòng Lũng Cú, nơi có 3 em học sinh Thò Thị Dính, Thò Mý Vàng, Thò Thị Súa được đơn vị nuôi dưỡng, đồng chí Nguyễn Đức Oanh, Chính trị viên phó, cho biết, các em đang trong tuổi mới lớn, lại quen cuộc sống tự do ở gia đình, lúc mới về đơn vị còn gặp nhiều bỡ ngỡ, do vậy, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phải tận tình chỉ bảo, đôi khi còn phải... nịnh các em. Để các em học tập, rèn luyện đạt kết quả cao, đồn đã thành lập Tổ "Nâng bước em tới trường" do đồng chí Chính trị viên phó làm tổ trưởng. Hàng ngày, ngoài việc phân công cán bộ, chiến sĩ đưa đón các em tới trường, buổi tối, tổ cắt cử các thành viên hướng dẫn, hỗ trợ các em học tập, đồng thời, giúp đỡ các em trong mọi sinh hoạt.

Ở Đồn Biên phòng Lũng Cú, một trong những người tâm huyết, tận tình với các em phải kể đến Thượng úy Vừ Mý Chứ, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng. Chứ vốn là người dân tộc Mông, nên anh rất hiểu con người và phong tục tập quán nơi đây. Khi mới đón các em về đơn vị, anh như một người cha tận tình chỉ bảo từ cách ăn ở, vệ sinh và đặc biệt là hướng dẫn các em học tập. Thượng úy Vừ Mý Chứ cho biết, bài vở của các em học ở lớp thì các thầy cô hướng dẫn một cách bài bản, còn về đơn vị, anh em phải tự mò mẫm tìm hiểu rồi giảng giải cho các em. Nhiều bài khó anh phải điện thoại hỏi cô giáo chủ nhiệm nhờ giúp đỡ. Có lẽ cùng ăn ở sinh hoạt, lại cùng dân tộc, cùng tiếng nói  nên các em hòa nhập nhanh, học lực của các em tiến bộ rõ rệt.

Khác với Thượng úy Vừ Mí Chứ, Thiếu tá Phạm Trần Duy, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Xín Mần được đơn vị giao nhiệm vụ kèm cặp 2 em Vàng Củi Vu và Vàng Củi Bình. Với cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy xã Xín Mần, công việc rất bận rộn, nhưng hằng ngày, anh vẫn dành quỹ thời gian để hướng dẫn 2 em Vu và Bình học tập. Vàng Củi Vu và Vàng Củi Bình được Đồn Biên phòng Xín Mần nhận nuôi dưỡng đã 3 năm nay. Với 2 em, Thiếu tá Phạm Trần Duy là người “cha”, người “thầy giáo” gắn bó từ những ngày đầu các em mới về đơn vị.   

 Được biết, năm học 2016-2017, 152/152 em được các đơn vị trong BĐBP Hà Giang nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” đủ điều kiện lên lớp, trong đó có 6 em đạt học sinh giỏi, 89 em đạt học sinh khá, 7 em đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. Kết quả đó phản ánh trực tiếp sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị và đặc biệt là các thầy giáo quân hàm xanh được giao nhiệm vụ kèm cặp, chăm sóc các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nơi địa đầu Tổ quốc.

Xuân Minh

Bình luận

ZALO