Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 09:55 GMT+7

Những người thầy “áo xanh” nói về năm học mới

Biên phòng - Trước thềm năm học mới 2015-2016, những người thầy trong quân đội luôn mong mỏi đổi mới giáo dục và đào tạo, cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Họ là những nhà giáo công tác trong các học viện, nhà trường quân đội, những cán bộ quản lý giáo dục, những giáo viên dạy nghề và cả những người thầy "quân hàm xanh" tự nguyện dạy chữ cho đồng bào ở những nơi khó khăn, gian khổ...

Đại tá, PGS. TS Nguyễn Hùng Oanh, Chủ nhiệm Khoa Triết học Mác - Lê-nin, Học viện Chính trị:

Gắn bài giảng với đòi hỏi của thực tiễn

Chúng tôi giảng dạy môn Triết học cho các đối tượng: Đào tạo giảng viên ở các bậc học; đào tạo đội ngũ chính ủy, cán bộ chính trị cấp trung đoàn, sư đoàn; đào tạo trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành Triết học.

xq1v_a1-1.jpg
Đại tá, PGS. TS Nguyễn Hùng Oanh.

Khoa Triết học luôn là khoa giảng dạy ngay từ bài đầu, môn đầu. Mỗi giảng viên trong khoa luôn xác định, với tri thức và tình cảm của nhà giáo, bằng khả năng và sự nỗ lực cao, phải phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì vậy, khoa luôn yêu cầu mỗi giảng viên phải nâng cao trình độ và phương pháp, thu hút và tạo động lực cho người học với những ấn tượng tốt đẹp ngay từ ngày đầu năm học mới.

Chúng tôi gắn đổi mới nội dung và đổi mới phương pháp dạy học; tập trung khắc phục sự trùng lặp của môn học giữa các bậc học, vận dụng những kiến thức mới, những nội dung mới để giải quyết những vẫn đề thực tiễn đặt ra đối với chức trách, nhiệm vụ của học viên. Mỗi bài giảng của thầy phải đọng lại trong người học không chỉ kiến thức mà còn phát triển cho họ phương pháp học tập và năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức.


Đại tá, TS Nguyễn Chiến Hạm, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Trần Đại Nghĩa:

Tích cực đào tạo phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa


Năm học 2015-2016, nhà trường mở rộng cả quy mô, mã ngành đào tạo, số lượng học viên, sinh viên tăng cao hơn các năm trước. Nhà trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng cho phép mở thêm mã ngành đào tạo bậc đại học Công nghệ kỹ thuật cơ khí, triển khai chương trình đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học các ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ kỹ thuật ô tô. Trong đó có 1.575 sinh viên dân sự (tăng khoảng 25% so với năm học trước).

vmad_a2-1.jpg
Đại tá, TS Nguyễn Chiến Hạm.

Để đáp ứng tốt nhiệm vụ có tính đặc thù, vừa đào tạo đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp phục vụ quân đội, vừa đào tạo nhân lực phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhà trường đã quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch về công tác giáo dục, đào tạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Kỹ thuật; bám sát mục tiêu, chỉ tiêu, yêu cầu, đối tượng, ngành nghề đào tạo; đổi mới nội dung, phương pháp dạy học; tổ chức thực hiện đúng và có chất lượng kế hoạch đào tạo.

Nhà trường đã củng cố, rà soát, điều chỉnh, sửa đổi lại chương trình đào tạo đại học, cao đẳng dân sự, xây dựng mới chương trình đào tạo ngành học mới; bổ sung số lượng và tăng cường chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên, cán bộ giảng dạy; đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất, mô hình học cụ, xưởng thực hành, phòng thí nghiệm…

Sinh viên, học viên của trường được tổ chức đào tạo trong một môi trường giáo dục có tính đặc thù, ý thức rèn luyện, học tập, kỷ luật cao, có khả năng đáp ứng những đòi hỏi khắt khe khi thực hiện nhiệm vụ và thị trường lao động của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Thượng tá Nguyễn Trọng Chiều, Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề số 19 (Quân khu 3):

Kết quả việc làm và thu nhập của sinh viên là thước đo


Năm học này,  nhà trường giảng dạy cho 2.000 học sinh, sinh viên học nghề và 450 học sinh văn hóa THPT. Hiện nhà trường đã được đầu tư xây dựng nhà hành chính 5 tầng, hội trường đa năng 650 chỗ ngồi và ký túc xá sinh viên 5 tầng, tiếp nhận thiết bị dạy nghề hiện đại từ nguồn vốn ODA hơn 70 tỷ đồng.

Năm học 2015-2016, nhà trường đã làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp với các đơn vị ở Quân khu 3, các đơn vị có nhiều con em Thái Bình xuất ngũ để tư vấn, tuyển sinh học nghề cho bộ đội xuất ngũ. Hiện nhà trường đang đào tạo 5 nghề trình độ cao đẳng, 7 nghề trình độ trung cấp; 10 nghề trình độ sơ cấp và dạy văn hóa THPT kết hợp với đào tạo trung cấp nghề với quy mô hơn 4.000 học sinh, sinh viên mỗi năm.

hmiz_a3-1.jpg
Thượng tá Nguyễn Trọng Chiều.

Học sinh, sinh viên là bộ đội xuất ngũ còn được nhà trường ưu tiên cho học thêm một nghề mà không phải đóng học phí. Đối với các em học văn hóa kết hợp với học nghề thì chỉ trong thời gian 3 năm học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp nghề, sau khi tốt nghiệp sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm hoặc tiếp tục học liên thông lên cao đẳng nghề.

Chúng tôi xác định phải kết hợp đào tạo nghề với hoạt động dịch vụ; gắn kết giữa dạy nghề với thị trường lao động và sự tham gia của doanh nghiệp, bảo đảm cho giáo viên và học sinh, sinh viên được tiếp cận với thực tiễn sản xuất ngay trong quá trình đào tạo; lấy kết quả việc làm và thu nhập của học sinh, sinh viên làm căn cứ để đánh giá chất lượng đào tạo.

Đại úy QNCN Nguyễn Văn Tưởng, Đồn Biên phòng Cầu Bóng, BĐBP tỉnh Khánh Hòa:

Tự hào là người “thầy giáo quân hàm xanh”


Tôi là chủ nhiệm lớp học cho trẻ em nghèo ở tổ dân phố Trường Phúc 19, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang gồm những em có hoàn cảnh gia đình hết sức éo le, khó khăn. Nhiều em bố mẹ đi tù do vi phạm pháp luật, bố mẹ bỏ nhau hoặc bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo. Từ nhỏ, các em đã phải phụ giúp gia đình kiếm sống bằng việc bưng bê ở các nhà hàng, bán vé số dạo, làm việc ở quán bi-a… Tôi rất mong các em biết được con chữ để học điều hay, lẽ phải, sống có ích cho xã hội nên đã đề xuất ý kiến với chỉ huy đồn và chính quyền địa phương cho mở lớp học.

5evi_a4-1.jpg
Đại úy, QNCN Nguyễn Văn Tưởng.

Những ngày đầu, tôi gặp nhiều khó khăn do các em đã quen với cuộc sống tự do. Thế nhưng, bằng sự kiên trì, cố gắng nên đến nay, lớp học đã duy trì được hơn 10 năm. Nhiều em đã trưởng thành và sống có ích cho xã hội. Trong toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng có rất nhiều những người thầy “quân hàm xanh”. Tôi vinh dự được góp sức vào nhiệm vụ cao cả ấy.

Những ngày này, không khí chào đón năm học mới 2015-2016 của thầy trò chúng tôi tràn đầy hứng khởi. Các em đã nhận được 100 cuốn vở, 100 chiếc bút mới cùng rất nhiều phần quà khác của đơn vị, địa phương và các cá nhân gửi đến. Đó là nguồn động viên lớn đối với thầy trò chúng tôi.

Theo Quân đội Nhân dân

Bình luận

ZALO