Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 12:27 GMT+7

Những người “thắp lửa” du lịch “cao nguyên trắng”

Biên phòng - Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai nổi tiếng với tên gọi “cao nguyên trắng” bởi nơi đây 4 mùa mây giăng trắng bay phủ khắp các non cao. Trải qua hơn 1 năm khó khăn vì dịch Covid-19, lượng du khách đến thăm quan, lưu trú tại Bắc Hà sụt giảm. Trong gian khó đã xuất hiện không ít những người trẻ truyền cảm hứng hứa hẹn thúc đẩy ngành du lịch  của  địa phương vượt qua thách thức.

Chị Hoàng Thị Tuyệt trên đường đua.

Những “bóng hồng” cưỡi ngựa

Các giải đua ngựa truyền thống luôn là nét đặc trưng của vùng đất rẻo cao Bắc Hà thơ mộng. Đó là cuộc “thi tài” của những chàng trai miền sơn cước khỏe khoắn với quyết tâm mang vinh quang về cho bản làng, quê hương mình... Thế nhưng, khoảng 2 năm trở lại đây, giải đấu như có thêm màu sắc tươi mới, độc đáo khi có sự hiện diện “thi tài” của những “bóng hồng” xinh đẹp. Họ chính là các nữ nài ngựa, những thôn nữ vùng cao thuần phác, giản dị, mang theo sức sống bền bỉ của núi rừng cùng khát vọng chiến thắng chính mình...

Sự xuất hiện của các nài ngựa nữ luôn để lại những cảm xúc “đặc biệt” trong lòng khán giả khắp mọi miền Tổ quốc. Một trong số đó, có cô thôn nữ trẻ trung, duyên dáng người Tày - Hoàng Thị Tuyệt, ở thôn Tả Hồ, xã Tà Chải. Đây là nữ nài ngựa đầu tiên tham gia giải đua ngựa truyền thống mở rộng lần thứ 14, được ví như người “truyền cảm hứng” để đua ngựa truyền thống Bắc Hà vươn tầm trở thành sân chơi không chỉ rành riêng cho nam giới.

Sự xuất hiện của nữ nài ngựa Hoàng Thị Tuyệt không chỉ tạo nên nét đặc biệt, độc đáo riêng của giải đấu, mà còn “truyền cảm hứng” để những phụ nữ khác cùng mạnh dạn đăng ký tham gia thi tài. Và có lẽ, cũng từ việc truyền cảm hứng của chị, khi huyện Bắc Hà tổ chức “Giải đua ngựa cấp xã mở rộng lần thứ nhất” nằm trong chuỗi các sự kiện đặc sắc của “Lễ hội mùa Đông 2020” nhằm kích cầu du lịch, đã có tới 6 nài ngựa nữ tham gia thi tài. Trong giải đấu này, chị Hoàng Thị Tuyệt chính là 1 trong 2 nữ nài ngựa của xã vùng cao Tà Chải mang theo niềm tin, kỳ vọng của phụ nữ toàn xã, đã thi tài xuất sắc ở nội dung “đua ngựa nữ”.

Gặp gỡ chúng tôi, chị Hoàng Thị Tuyệt cho biết, bản thân chị cảm thấy rất tự hào về nét đẹp truyền thống độc đáo “có một không hai” của quê hương mình. “Mùa giải đua ngựa tới, nhất định tôi sẽ luyện tập tốt hơn để thi đấu phục vụ khán giả. Tôi mong muốn, mọi người sẽ thấy rằng, phụ nữ vùng cao không chỉ duyên dáng mà còn giỏi dang và tài năng” - Chị Hoàng Thị Tuyệt nói.

Chàng trai trẻ nỗ lực lưu giữ tiếng khèn Mông

Người trẻ thứ 2 chúng tôi muốn nhắc đến, đó là Giàng A Hải - một chàng trai trẻ sinh năm 1990 với nỗ lực lưu giữ tiếng khèn Mông. Giàng A Hải quê ở xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, hiện đang công tác tại Đội Thông tin lưu động, Trung tâm Văn hóa- Thể thao- Du lịch huyện Bắc Hà. Anh được biết đến là người cán bộ văn hóa nhiệt tình, trách nhiệm, một thủ lĩnh Đoàn cơ sở nhiệt huyết.

Trong năm 2020, anh đã phối hợp tổ chức được 6 hoạt động thiện nguyện hướng về cơ sở, mang “áo ấm mùa Đông” đến với đồng bào nghèo vùng cao, tặng sách, vở cho học sinh các trường khó khăn; tặng chăn ấm, gạo, khoai tây giống hay những hộp mì tôm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn. Giữa tháng 1-2021, anh đã kết nối với đoàn từ thiện “Bạn và tôi” đến từ Bắc Giang mang áo ấm, chăn ấm trị giá gần 30 triệu đồng tặng người nghèo và các cháu học sinh mầm non tại 2 xã vùng cao Na Hối và Bản Phố, huyện Bắc Hà.

Ông Bùi Văn Vinh- Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Bắc Hà nhận xét: Những người trẻ như Giàng A Hải, hay cô thôn nữ cưỡi ngựa Hoàng Thị Tuyệt... được xem là các nhân tố mới thúc đẩy du lịch Bắc Hà trong thời gian tới, tạo tiền đề để nâng tầm các sản phẩm du lịch của huyện. Đó là việc đưa câu lạc bộ khèn Mông vào hoạt động giao lưu, biểu diễn, phục vụ khách du lịch chợ đêm thứ 7, hay tại các homestay, tạo nên nét đặc sắc của bản làng vùng cao.

Mới đây nhất, anh đứng ra vận động và thành lập câu lạc bộ khèn Mông, bước đầu có 34 thành viên với mong muốn “tiếp lửa” văn hóa để thế hệ trẻ người Mông bản địa Bắc Hà biết trân quý, gìn giữ, biến văn hóa dân tộc thành đặc sản tinh thần phục vụ du lịch...

Việc làm của Giàng A Hải nhận được sự quan tâm của Hội Liên hiệp Thanh niên huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt, từ sự tâm huyết của anh, nhiều nghệ nhân đã tin tưởng, ủng hộ, có người dù cao tuổi vẫn nhiệt tình, tích cực truyền dạy lại các bài khèn, cách trình diễn nhạc cụ dân tộc cho thế hệ trẻ.

Giàng A Hải cho biết: “Mình cùng các nghệ nhân đang nỗ lực để câu lạc bộ ngày càng phát triển, tạo được sân chơi lành mạnh giúp các thành viên, các em học sinh dân tộc Mông thuần thục các điệu múa, bài khèn, câu lạc bộ cũng đang mở lớp dạy khèn vào các buổi tối từ thứ 2 đến thứ 5 hằng tuần để bản sắc đồng bào Mông Bắc Hà không bị mai một. Hy vọng là hoạt động của câu lạc bộ được nhiều người biết đến, giúp các thành viên về lâu dài có thể có thu nhập ổn định từ làm du lịch, biến bản sắc văn hóa bản địa thành sản phẩm độc đáo phục vụ du khách.

Với những tâm huyết, phấn đấu của cá nhân, mới đây nhất, Giàng A Hải là 1 trong số 70 cá nhân tiêu biểu vinh dự được huyện Bắc Hà tuyên dương “Đảng viên trẻ tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân dịp tổng kết đợt thi đua đặc biệt “tuổi trẻ Bắc Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. Anh cũng vinh dự nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà và thành tích “Chung sức xây dựng nông thôn mới, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc”

Từ tâm huyết, trách nhiệm của thế hệ trẻ được phát huy cùng những hướng đi phù hợp, sát thực tiễn, tin rằng, năm 2021,du lịch Bắc Hà tiếp tục “cất cánh”, phát huy được tiềm năng, thế mạnh, thu hút ngày càng đông đảo khách du lịch khắp mọi miền Tổ quốc đến thăm quan, khám phá.

Khuất Linh

Bình luận

ZALO