Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 07:02 GMT+7

Những người thắp lửa biên cương (bài 3)

Biên phòng - Mang khát vọng thay đổi tư duy và nhận thức từ cơ sở, 20 năm qua, xác định rõ vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của khu vực biên giới và yêu cầu nhiệm vụ xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, BĐBP đã có những đóng góp quan trọng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế-văn hóa ở các xã biên giới đặc biệt khó khăn. Và trong 20 năm ấy, theo bước chân những người lính Biên phòng mang trên vai hai trọng trách tăng cường cho các xã đặc biệt khó khăn (1999-2019) để đem lại ấm no cho vùng biên gian khó - biên cương đã thành nơi tỏa sáng tình dân, nghĩa Đảng.

Bài 1: BĐBP tham gia củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức đảng và đảng viên vùng dân tộc thiểu số

Bài 2: Dấu ấn của những người lính Biên phòng “Một đôi vai gánh hai trọng trách”

Bài 3: Sao xanh tô thắm đại ngàn

20 năm đi thắp lửa biên cương, các cán bộ tăng cường xã đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng, chính quyền, các đoàn thể quần chúng, xóa các thôn, bản “trắng” đảng viên và tổ chức đảng; nâng cao năng lực quản lý điều hành của đội ngũ cán bộ tại chỗ... góp phần làm thay đổi về đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của các bản làng trên suốt một dải biên cương của Tổ quốc. Và trong suốt chặng đường “một đôi vai gánh hai trọng trách” ấy, nhiều tấm gương cán bộ Biên phòng hết lòng vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vì hạnh phúc của đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo đã xuất hiện, được cả xã hội tôn vinh và ca ngợi. 

milh_9a
Thượng tá Mê Văn Đạt tham gia cùng nhân dân trên địa bàn làm đường giao thông. Ảnh: Bằng Khánh

Theo dấu chân của những cán bộ Biên phòng tăng cường xã, chúng tôi đã tìm về Hà Giang, mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc đã triển khai đưa cán bộ Biên phòng tăng cường cho các xã, thị trấn biên giới giữ cương vị bí thư, phó bí thư đảng ủy xã, phó chủ tịch UBND xã phụ trách công tác quốc phòng, an ninh. Ngay từ khi ra đời (năm 1999), chủ trương của Đảng ủy BĐBP nhằm tăng cường mỗi xã đặc biệt khó khăn một cán bộ BĐBP để tham mưu và tham gia giúp địa phương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh đã được Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang thực hiện hiệu quả. Trong số 134 lượt cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang tăng cường cho các xã, thị trấn biên giới của tỉnh, cái tên Nguyễn Đình Ry, cán bộ Đồn Biên phòng Bạch Đích, quê Yên Minh, Hà Giang đã trở thành tấm gương sáng để mọi người noi theo. 

Trên cương vị cán bộ Biên phòng tăng cường giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy các xã Bạch Đích, Thắng Mố và năm 2010 là Bí thư Đảng ủy xã Phú Lũng, năm 2014 là Chủ tịch xã Phú Lũng, Trung tá Nguyễn Đình Ry đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, phát huy vai trò của các tổ chức đảng, tổ chức quần chúng; vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương; hăng hái tham gia phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học vào sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Đặc biệt, năm 2010, khi được cấp trên điều về xã Phú Lũng địa bàn “nóng” về tình hình trộm cắp, bắt cóc trẻ em, với vai trò Bí thư Đảng ủy, anh ngày đêm trăn trở suy nghĩ cùng với đảng ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, không bao che, tiếp tay cho tội phạm và tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Khi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định, anh lại cùng với Đảng ủy, chính quyền xã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ. Đồng thời, anh còn đến từng bản, vào từng nhà vận động 27 hộ chuyển ra sinh sống ở khu vực giáp biên và các hộ sống ở vùng có nguy cơ sạt lở, sống ở khu vực núi cao khó khăn về đi lại, sinh hoạt chuyển đến nơi có điều kiện thuận lợi. 

Nói về vai trò của những cán bộ Biên phòng tăng cường xã, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP nhấn mạnh: Trong hành trình 20 năm tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, tập trung là xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên là người dân tộc ở khu vực biên giới, đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường cho các xã biên giới đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra nhiệm vụ, biện pháp phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể trong sạch, vững mạnh, góp phần xây dựng mối đoàn kết giữa các dân tộc, tôn giáo, dòng họ, đoàn kết trong nội bộ cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương. 

Với sự vào cuộc quyết liệt đầy tâm huyết của anh, đặc biệt là trên cương vị Chủ tịch UBND xã Phú Lũng, cả hệ thống chính trị xã Phú Lũng đã chuyển mình, đời sống của người dân ngày càng khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm, trở thành xã điểm trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Yên Minh. Bằng những việc làm giúp dân hiệu quả, Trung tá Nguyễn Đình Ry vinh dự được vinh danh trong Chương trình “Nghĩa tình Tây Bắc” do Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức tháng 11-2014, tại Hà Nội.

Cũng như Trung tá Nguyễn Đình Ry, Thượng tá Mê Văn Đạt, cán bộ Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng, người con của quê hương Bảo Lạc cũng đầy trăn trở khi nhận quyết định tăng cường cho xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh) với vai trò Bí thư Đảng ủy xã năm 2007. Thời điểm đó, Đàm Thủy đang “nóng” về tình trạng khai thác lậu quặng măngan ở bản Lũng Phiắc, chính quyền địa phương thì không xử lý được, vậy là anh quyết định chọn Lũng Phiắc làm điểm khởi đầu cho nhiệm vụ mới của mình. Quyết định của anh không nhận được sự ủng hộ của chính những người trong Đảng ủy, UBND xã, bởi họ cho rằng, đây là cuộc sống của người dân. Vậy là, không quản ngại đường sá xa xôi, Thượng tá Mê Văn Đạt đã xuống bản Lũng Phiắc tuyên truyền, vận động người dân không khai quặng trái phép, bỏ bê đồng ruộng. Ban đầu, người dân Lũng Phiắc khi nghe anh tuyên tuyền đã từ chối, thậm chí còn đóng cửa không tiếp, trong đó, gay gắt nhất là ông Hoàng Văn Bột, người được dân bản kính trọng, tin tưởng.

Không nản lòng, anh Đạt quyết định chọn ông Hoàng Văn Bột để đến nhà kiên trì vận động, thuyết phục. Phải rất nhiều buổi anh Đạt lặn lội xuống Lũng Phiắc chuyện trò, chia sẻ với ông Bột những suy nghĩ của mình về người dân Lũng Phiắc, phân tích vì sao người dân không nên đi khai thác quặng trái phép và nếu người dân từ bỏ việc vi phạm pháp luật thì anh sẽ đồng hành giúp bà con thoát nghèo. Nghe Bí thư Đạt nói vậy, ông Bột mới nhận lời giúp anh tuyên truyền, vận động bà con ở bản Lũng Phiắc từ bỏ việc khai thác quặng trái phép. Trở về, anh báo cáo với Đảng ủy, UBND xã, Đồn Biên phòng Đàm Thủy để cùng tìm hướng thoát nghèo cho người dân Lũng Phiắc. Với sự vào cuộc của các tổ chức quần chúng, Đồn Biên phòng Đàm Thủy, người dân Lũng Phiắc đã bắt tay vào trồng lúa 2 vụ, kết quả thu về năng suất tính ra hơn làm quặng. Người dân đã tin, anh Đạt lại tiếp tục đề nghị đơn vị báo cáo Bộ Chỉ huy cùng với địa phương vận động các doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể giúp bản Lũng Phiắc có điện, đường, trường, trạm. 

Lũng Phiắc đã yên, cán bộ xã cũng bắt đầu tin vào người Bí thư Mê Văn Đạt nên các vấn đề anh đưa ra thảo luận đều nhận được sự đồng thuận cao của mọi người như việc cử cán bộ đi học tập, đào tạo lại; công tác xây dựng đảng cũng được thực hiện bài bản, có nền nếp, dân chủ được phát huy, nội bộ đoàn kết nhất trí cao, không còn bản trắng đảng viên. Từ thành công bước đầu trên cương vị mới, Bí thư Mê Văn Đạt lại tiếp tục cùng với Đảng ủy, UBND xã vận động người dân hiến đất làm đường nông thôn mới, đưa chuồng trại ra ngoài khu dân cư, phát triển cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như gỗ sưa, thuốc lá, ngô lai để làm giàu; nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã Đàm Thủy đã giảm xuống còn 3%. 

Với những đóng góp quan trọng góp phần làm đổi thay cuộc sống của người dân Đàm Thủy, Thượng tá Mê Văn Đạt đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng bộ kiêm Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy, Huyện ủy viên Huyện ủy Trùng Khánh nhiệm kỳ 2015-2020. Anh cũng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Còn ở mảnh đất miền Trung kiên cường, Đàm Thiên Thương, cán bộ Đồn Biên phòng Tri Lễ tăng cường cho xã Tri Lễ (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) với chức danh Phó Bí thư đã cùng với Đảng ủy, chính quyền xã kiện toàn lại bộ máy lãnh đạo ở địa phương, xóa bỏ tình trạng bí thư chi bộ của dòng họ nào thì chỉ quần chúng của dòng họ đó được kết nạp. Đồng thời, tổ chức họp dân để cùng với bà con thảo luận để triển khai các chủ trương của địa phương trong xóa đói, giảm nghèo, xây dựng hương ước, quy ước, hướng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Không chỉ vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh còn trực tiếp xuống hướng dẫn bà con khai hoang trồng lúa nước, làm đường giao thông liên bản, dạy bà con cách đan sọt, quây rào ngăn gia súc, gia cầm phá hoại lúa, rau màu. Đồng thời, anh còn tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại giá trị kinh tế cao như: Trồng cây chanh leo, trồng lúa giống mới chịu được khí hậu khắc nghiệt như JO1, JO2; nuôi cá lồng... Ghi nhận những công lao của Phó Bí thư Đàm Thiên Thương, 9 dòng họ lớn ở Tri Lễ đều muốn nhận anh vào dòng họ mình và anh đã trở thành người con ưu tú của dân tộc Khơ Mú và được bà con gọi bằng cái tên trìu mến “Học Thiên Thương” sau khi giao ước của anh với các  già làng, trưởng bản rằng, dòng họ nào làm tốt các quy ước, hương ước, đẩy lùi nghèo nàn, lạc hậu nhanh nhất, anh sẽ về làm con cháu dòng họ ấy thành hiện thực. 

Những tấm gương cán bộ Biên phòng tăng cường xã hết lòng vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc nơi biên giới, biển đảo xuất hiện ngày càng nhiều, không chỉ thắp sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, người chiến sĩ quân hàm xanh, mà còn là cầu nối ý Đảng, lòng dân, để dân tin Đảng, Đảng ở trong dân.

Bài 4: Đem ấm no về với bản làng

 Hương Mai

Bình luận

ZALO