Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 11:11 GMT+7

Những người phụ nữ làm mẹ ở tuổi... U70

Biên phòng - Thương cháu sớm mồ côi, cha mẹ “đứt gánh”, bà Trần Thị Bảy, Nguyễn Thị Lợi (trú tại quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) lại một lần nữa làm mẹ. Thật may mắn là, những khó khăn của cuộc sống thường nhật của những người mẹ này được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước, BĐBP thành phố Đà Nẵng cùng nhà hảo tâm đồng hành, chia sẻ trên cung đường “làm mẹ” ở tuổi… 70.

Thay mặt Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng, Trung tá Hà Văn Thoong trao Giấy khen cho bà Trần Thị Tuyết Hồng vì có nhiều thành tích trong phối hợp thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. Ảnh: Trúc Hà

Thương lắm đứa cháu côi cút

Căn nhà cấp bốn của gia đình bà Nguyễn Thị Lợi nằm sâu trong kiệt 22, đường Chế Lan Viên (tổ 42, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn). Vợ chồng bà Nguyễn Thị Lợi có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt khi con trai mất vì tai nạn, con dâu bỏ đi, để lại đứa cháu là Cao Nguyễn Thịnh Phát còn đỏ hỏn cho ông bà nội nuôi. Cuộc sống của đôi vợ chồng già, sức khỏe yếu, không có thu nhập đã khó khăn nay lại càng thêm vất vả vì phải nuôi thêm đứa cháu nhỏ thường ốm đau vì vắng hơi ấm của mẹ, sự chăm sóc của cha. Mọi thứ cứ thiếu trước, hụt sau, thế nhưng ông bà vẫn luôn cố gắng bù đắp cho đứa cháu vốn đã quá thiệt thòi.

Mấy năm trước, mọi người thương vợ chồng già nên gửi gắm ông bà trông vài đứa nhỏ để có đồng ra đồng vào. Nhưng dịch Covid-19 bùng phát, trẻ con ở nhà và giờ thì lũ trẻ cũng đến tuổi đi học nên không ai còn gửi ông bà trông trẻ nữa. Hơn thế, sức khỏe của ông ngày một yếu đi, nhất là sau khi mắc Covid-19, ông không đi làm thuê, làm mướn được nên bà Lợi hàng ngày phải đi nhặt ve chai kiếm sống.

So với Cao Nguyễn Thịnh Phát thì trường hợp của cậu bé Thái Gia Bảo (đang sống cùng bà ngoại là Trần Thị Bảy tại số nhà 15, đường Thép Mới, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mấy năm trước, sau khi li hôn, cha của Thái Gia Bảo về lại quê ngoài Bắc, mẹ đi bước nữa ở một huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Thương cháu ngoại, không muốn cháu phải sống với cha dượng nên bà Bảy nhận nuôi Thái Gia Bảo.

Cha không chu cấp, mẹ đi bước nữa, nhưng hoàn cảnh cũng nghèo khó, chẳng dư giả gì, thế nên cuộc sống của 2 bà cháu Thái Gia Bảo vô cùng khó khăn. Bà Bảy tuổi cũng đã cao, không có công việc ổn định. Trước đây, bà Bảy từng tham gia hoạt động cách mạng nên hàng tháng đều có tiền trợ cấp. Với số tiền ấy, bà Bảy chắt chiu, làm thuê làm mướn cũng đủ cho 2 bà cháu rau cháo nuôi nhau.

Năm 2019, thông qua sự kết nối của phóng viên Báo Biên phòng thường trú tại thành phố Đà Nẵng và Đồn Biên phòng Non Nước, bà Trần Thị Tuyết Hồng (trú tại quận 4, thành phố Hồ Chí Minh) đã nhận đỡ đầu cho Thái Gia Bảo và Cao Nguyễn Thịnh Phát 500.000 đồng một tháng cho mỗi cháu.

Trung tá Hà Văn Thoong, Chính trị viên Đồn Biên phòng Non Nước chia sẻ: “Số tiền này với nhiều người có thể không nhiều, nhưng với gia đình cháu Cao Nguyễn Thịnh Phát và Thái Gia Bảo lại rất ý nghĩa. Không chỉ là thêm gạo, thêm thức ăn, mà nó còn là sự động viên tinh thần cho mọi người lúc khó khăn. Đối với cá nhân chúng tôi thì sự đồng hành của bà Trần Thị Tuyết Hồng có ý nghĩa cũng vô cùng lớn, nó thể hiện tinh thần lan tỏa của Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” của Bộ Tư lệnh BĐBP và chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa với các cháu học sinh khó khăn cũng như những gì mà nhà hảo tâm đã đóng góp.

Theo đó, vào những dịp lễ, tết, đơn vị thường phối hợp với chính quyền địa phương vận động các nhà hảo tâm ủng hộ, chăm lo cuộc sống cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trường hợp của bà Trần Thị Bảy và Nguyễn Thị Lợi cũng luôn được đơn vị quan tâm, dành những phần quà là nhu yếu phẩm, tiền mặt nhằm chia sẻ với khó khăn của gia đình”.

Niềm vui nhân đôi, nhân ba

Như có một sự trùng hợp đến kỳ lạ, bà Trần Thị Tuyết Hồng cũng đã bước sang tuổi 70, cùng lứa tuổi với bà Nguyễn Thị Lợi, Trần Thị Bảy. Sau nhiều lần lỗi hẹn bởi dịch Covid-19, trước thềm năm học mới 2022-2023, bà Trần Thị Tuyết Hồng đã tới thành phố Đà Nẵng và lần đầu tiên gặp các “con nuôi” của mình. Tấm lòng thơm thảo của bà Trần Thị Tuyết Hồng khiến mọi người rất xúc động.

Bà Trần Thị Tuyết Hồng động viên Cao Nguyễn Thịnh Phát. Ảnh: Trúc Hà

Bà Trần Thị Tuyết Hồng không có lương hưu, cuộc sống hàng ngày do con cái chu cấp và số tiền tích cóp trong những năm đi làm. Bà Hồng có lối sống rất giản dị, đi du lịch “bụi”, mua vé máy bay giá rẻ. Thế nhưng, suốt hơn 3 năm qua, đều đặn từng quý, bà Trần Thị Tuyết Hồng đều chuyển khoản 3 triệu đồng cho chỉ huy Đồn Biên phòng Non Nước để chuyển đến Thái Gia Bảo và Cao Nguyễn Thịnh Phát.

Bà Trần Thị Bảy đã không kiềm chế được cảm xúc khi ngồi trước “ân nhân” của 2 bà cháu. Câu chuyện vui hơn khi bà Bảy chia sẻ về kết quả học tập của cháu trai. Hiện nay, Thái Gia Bảo đang theo học lớp 10, Trường Trung học phổ thông Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Thương bà ngoại, Thái Gia Bảo luôn cố gắng trong học tập và nhiều năm liền đều là học sinh giỏi. Nhà hoàn cảnh khó khăn, không có tiền đi học thêm nên Thái Gia Bảo tự mày mò nghiên cứu sách vở, tìm các bài học trên mạng hoặc nhờ anh họ kèm cặp thêm. Thái Gia Bảo cũng là người cháu hiếu thảo khi luôn vâng lời, giúp bà việc nhà.

Ước mơ của cậu học trò nghèo là sẽ theo học ngành công nghệ thông tin, có công việc ổn định để sau này có điều kiện đền đáp công ơn nuôi dưỡng của bà ngoại. Biết được ý nguyện của Thái Gia Bảo, bà Trần Thị Tuyết Hồng động viên: “Nếu vào thành phố Hồ Chí Minh học đại học, bà không hứa giúp được nhiều nhưng sẽ vẫn đồng hành cùng cháu”. Câu nói ấy khiến bà Bảy không kiềm chế được, đưa tay lên gạt nước mắt.

Nỗi niềm ưu tư của bà Nguyễn Thị Lợi cùng chồng đó là lo lắng cho tương lai của cháu nội. Hiện, Cao Nguyễn Thịnh Phát mới chỉ học lớp 4, Trường Tiểu học Lê Lai, con đường phía trước của em còn rất dài, trong khi ông bà tuổi đã cao, thường xuyên đau ốm, nằm xuống thì ai sẽ là người lo lắng cho đứa cháu vốn đã gánh chịu thiệt thòi từ khi mới sinh ra. Năm trước, bác sĩ kết luận Cao Nguyễn Thịnh Phát bị tự kỷ mức độ nhẹ. Những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của cậu bé.

Trước hoàn cảnh của 2 cháu học sinh mình nhận đỡ đầu, bà Trần Thị Tuyết Hồng tâm sự: “Ban đầu, tôi nhận đỡ đầu 2 cháu là để ủng hộ chủ trương, hoạt động của những người lính Biên phòng. Đến khi trực tiếp gặp cháu Cao Nguyễn Thịnh Phát và Thái Gia Bảo, tôi mới thấy được ý nghĩa của việc mình làm. Thật sự, biết rõ hoàn cảnh của các cháu, tôi chỉ ước mình biết các cháu sớm hơn, mình có tiềm lực hơn để có thể giúp đỡ các cháu nhiều hơn”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO