Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 02:42 GMT+7

Những người “nhặt sạn” nơi rừng xanh

Biên phòng - Sau đợt ra quân cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, những người lính làm công tác phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) thuộc BĐBP Đắk Nông lại trở về với “nhịp điệu” quen thuộc của mình - lặng lẽ kiếm tìm những “hạt sạn” giữa ngàn xanh. Trên cung đường biên giới trải dài hơn 141km đi qua 76 thôn, bon, buôn, bản vùng cực Nam Tây Nguyên, hoạt động của các loại tội phạm mặc dù diễn ra khá trầm lắng, nhưng bước chân của họ vẫn ngày qua ngày in dấu, mang yên vui đến với mọi nhà…

Đối tượng và tang vật trong vụ vận chuyển 448kg pháo qua biên giới bị lực lượng PCMT&TP BĐBP Đắk Nông phối hợp với Đồn Biên phòng Đắk Lao bắt giữ trong dịp trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: TKN

“Sạn” nhỏ không nhặt sẽ đầy…

Có thể nói, hoạt động của tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán hàng cấm qua biên giới phụ thuộc rất nhiều vào hai yếu tố, đó là tác động từ địa bàn đối diện và mức độ xử lý của cơ quan chức năng. Với một khu vực biên giới có hệ thống giao thông, thương mại thuận lợi và phát triển, lại nằm trên “cung đường tơ lụa” của các đường dây tội phạm mang tính quốc tế như ma túy thì lẽ đương nhiên sẽ tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh. Cùng với đó là tần suất, hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống của các lực lượng chức năng khiến cho tội phạm hoặc là phải “co vòi”,hoặc phình to ra khi đụng phải trận tuyến an ninh.

Với địa bàn biên giới tỉnh Đắk Nông, tình hình an ninh trong nhiều năm trở lại đây luôn được giữ vững là nhờ vào hai yếu tố đã phân tích trên. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa hoạt động của các loại tội phạm ở đây đã được loại bỏ, địa bàn trong sạch mà ngược lại, tùy từng thời điểm, vấn đề an ninh vẫn có những diễn biến khó lường, mà nếu không “năng nhặt” sạn nhỏ cũng đến lúc sẽ đầy.

Đơn cử trong đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán vừa qua, chỉ trong vòng hơn 1 tháng (từ ngày 28/11/2022 đến ngày 4/1/2023), lực lượng PCMT&TP BĐBP Đắk Nông phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An và Đồn Biên phòng Đắk Lao phát hiện, bắt giữ, xử lý 4 vụ tàng trữ ma túy và vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới. 4 đối tượng phạm pháp quả tang đã bị lực lượng BĐBP bắt giữ cùng số tang vật hơn 1,77g Methamphetamine (ma túy tổng hợp), 448kg pháo nổ.

Mặc dù tần suất các vụ việc và số lượng tang vật không lớn, mang tính nhỏ lẻ, song điều này cho thấy,tội phạm ma túy và mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh “ung nhọt” nếu không có biện pháp “trị liệu” kịp thời. Riêng tội phạm ma túy, sự hiện diện ngày càng nhiềungườinghiện ma túy trên địa bàn biên giới đã hình thành những “tiểu đại lý” chuyên mang “hàng trắng” từ nội địa lên bán lẻ theo kiểu “còn thằng say sưa thì ắt sẽ có kẻ bán rượu”. Muốn tiêu trừ loại nọc độc nguy hiểm này, lực lượng chuyên trách PCMT&TP và các đồn Biên phòng quản lý địa bàn cần phải làm tốt công tác điều tra cơ bản, khoanh vùng, nắm chắc số lượng và những biểu hiện bất thường của con nghiện để nhận diệnchính xác đối tượng chuyên tàng trữ, cung cấp ma túy.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ BĐBP Đắk Nông chia sẻ: “Việc đãi cát tìm sạn là không khó, song đòi hỏi lực lượng chuyên trách PCMT&TP thuộc BĐBP tỉnh phải kiên trì bám nắm địa bàn, đối tượng để khi thời cơ đến là cất vó được ngay. Tất cả những vụ án liên quan đến ma túy xảy ra trên địa bàn từ trước đến nay, mặc dù số lượng tang vật không lớn, nhưng chúng tôi đều xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, triển khai lực lượng một cách chi tiết, chặt chẽ, bảo đảm công tác đánh án luôn nhanh, gọn, an toàn và chính xác…”.

Gia cố “hàng rào an ninh”kín kẽ trên biên giới

Cũng theo chia sẻ của Đại tá Nguyễn Văn Dũng, tính đến thời điểm hiện nay, trên tuyến biên giới tỉnh Đắk Nông chưa có dấu hiệu mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ. Điều này đến từ yếu tố khách quan, bởi như chúng tôi đã đề cập, dọc hành lang hai bên biên giới vùng cực Nam Tây Nguyên hầu hết đều đang “ẩn mình” giữa đồi, núi và những cánh rừng nguyên sinh. Có nhiều khu vực phía nước bạn Campuchia chưa có đường giao thông, thậm chí nhiều nơi còn “trắng dân”, mà nếu không quen đường sẽ rất dễ bị rừng “xơi sống” (lạc đường). Cùng với đó, địa bàn này lại nằm khá xa vùng “Tam giác vàng” nên rất khó để hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Chưa xuất hiện dấu hiệu ma túy thẩm lậu qua biên giới không có nghĩa địa bàn tuyệt đối an toàn, bởi đôi khi nơi khó nhất lại là chỗ dễ làm nhất nếu chủ quan, lơlà, mất cảnh giác. Chính điểm khác biệt này mà chúng tôi gọi lực lượng chuyên trách ở đây là những người chuyên “tìm sạn” và “nhặt sạn” giữa ngàn xanh.

Dọc theo chiều dài hơn 141km đường biên giới từ vùng đệm Vườn quốc gia Yok Đôn đến vùng đệm của Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) là “thế trận lòng dân” vô hình mà cực kỳ kín kẽ của lực lượng Biên phòng. Mọi thông tin liên quan đều được thu thập, sàng lọc, phân tích, đánh giá khoa học, bảo đảm nắm chắc tình hình từ xa; kết hợp với việc đẩy mạnh công tác đối ngoại, trao đổi, chia sẻ thông tin với chính quyền, nhân dân và lực lượng chức năng từ bên kia biên giới để có biện pháp phối hợp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời.

Thượng tá Ngô Bá Quyền, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An, BĐBP Đắk Nông chia sẻ: “Công tác đối ngoại là một trong những biện pháp rất quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm qua biên giới. Mặc dù tình hình an ninh cơ bản ổn định, song chúng tôi thường xuyên duy trì các hoạt động gặp gỡ, trao đổi thông tin, thông báo tình hình, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chính quyền, nhân dân xã đối diện Bu Sa Ra và các đơn vị lực lượng vũ trang nước bạn Campuchia để tăng cường hơn nữa công tác quản lý bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò tai mắt của nhân dân, chúng tôi tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đối với 135 hộ gia đình trên địa bàn xã Thuận An có mối quan hệ thân tộc với bà con bên nước bạn Campuchia và số hộ gia đình làm nương rẫy trên biên giới. Qua đó, tạo nên một thế trận Biên phòng toàn dân liên hoàn, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm qua biên giới…”.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO