Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 08:32 GMT+7

Những người lính “vượt núi” giữa rừng

Biên phòng - Những năm gần đây, thời tiết khí hậu biến đổi thất thường, thảm rừng phòng hộ đầu nguồn biên giới của tỉnh Gia Lai bị thu hẹp khiến cho điều kiện sống của người dân ở đây vốn dĩ đã khắc nghiệt, nay càng khắc nghiệt hơn. Riêng khu vực biên giới tiếp giáp giữa hai huyện Đức Cơ và Chư Prông hễ “nắng lên là hạn, mưa xuống là ngập”, nước sinh hoạt luôn là nỗi lo canh cánh của người dân nơi đây. Trong điều kiện khắc nghiệt như thế, những người lính Biên phòng luôn phải “vượt núi” giữa rừng để bám trụ vững vàng trên biên giới...

qtm7_10a
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động, BĐBP Gia Lai luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ảnh: Thái Kim Nga

“Thao trường đổ mồ hôi...”

Chỉ sau một trận mưa, Quốc lộ 14C đoạn qua khu vực đóng quân của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Tiểu đoàn 19), BĐBP Gia Lai đã nhầy nhụa bùn và nước. Trong khuôn viên doanh trại của tiểu đoàn, tình trạng lầy lội ngập úng thậm chí còn nghiêm trọng hơn, do một số hạng mục công trình như tường rào, đường nội bộ, thao trường bãi tập chưa hoàn thiện. Đời sống, công tác của cán bộ, chiến sĩ gặp rất nhiều khó khăn.

Trung tá Nguyễn Hữu Quyết, Chính trị viên Tiểu đoàn 19 cho biết: “Đơn vị mới chuyển vào đây và đang trong quá trình xây dựng cơ bản, nên khó khăn là điều khó tránh khỏi. Nỗi lo lớn nhất của chúng tôi là nước sinh hoạt, do chưa khai thác được nguồn nước ngầm. Mùa mưa, đơn vị chủ yếu lấy nước từ con suối nhỏ bên cạnh, nhưng phải qua lọc lắng nhiều lần mới có thể sử dụng được. Thiếu nước sinh hoạt, công tác tăng gia sản xuất cũng gặp nhiều bất lợi, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phải nỗ lực rất nhiều mới hoàn thành được nhiệm vụ đề ra...”.

Khó khăn cần phải khắc phục, thử thách là phải vượt qua, ngoài những giờ học tập, huấn luyện, cơ động lực lượng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh của cấp trên, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 19 tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị. Mô hình vườn - ao - chuồng được xây dựng duy trì trên khu vực đóng quân của đơn vị trước đây, cũng như vị trí hiện nay, tạo ra nguồn thu nhập chính, từng bước cải thiện đời sống cho bộ đội. Chỉ sau quãng thời gian ngắn di chuyển về nơi ở mới, Tiểu đoàn 19 đã bảo đảm tự túc được 100% nguồn rau xanh và thực phẩm (cá, thịt) tươi sống tại chỗ, bổ sung thêm vào bữa ăn cho bộ đội 1.500 đồng/người/ngày.

Đơn vị cũng đã tổ chức xây dựng, làm mới một số hạng mục doanh trại phục vụ sinh hoạt và huấn luyện chiến sĩ mới, trồng mới hơn 300 cây xanh, cây ăn quả trong khuôn viên doanh trại. Cùng với đó, để khắc chế điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, đơn vị thường xuyên làm tốt công tác quân y, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, bảo đảm tỷ lệ quân số khỏe đạt 98,6%.

Trong điều kiện thời tiết như vậy, để “vượt nắng, thắng mưa”, hoàn thiện kỹ, chiến thuật quân sự, nghiệp vụ cho chiến sĩ mới, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, luôn gần gũi động viên, uốn nắn kịp thời cả trong học tập, huấn luyện lẫn trong cuộc sống.

Trung tá Nguyễn Hữu Quyết chia sẻ: “Trong môi trường hoàn toàn mới lạ, chiến sĩ mới cần được làm quen để thích nghi. Để làm được điều này, cán bộ huấn luyện cần có sự ân cần chỉ bảo để từng bước đưa mọi mặt sinh hoạt của chiến sĩ mới đi vào nề nếp. Ở một đơn vị huấn luyện, thao trường đổ mồ hôi nhưng luôn cần đầy ắp tiếng cười...”.

Điểm sáng về xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp

Cũng nằm trong khu vực biên giới tiếp giáp giữa hai huyện Đức Cơ và Chư Prông, những năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Pnôn luôn phải đối mặt với vô vàn khó khăn thử thách. Ngoài những yếu tố “mưa ngập, nắng hạn”, thời điểm này, đơn vị đang trong quá trình xây dựng cơ bản với nhiều hạng mục công trình cùng lúc phải triển khai.

Trung tá Phạm Hữu Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Pnôn cho biết: “Trong 2 năm trở lại đây, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị, chúng tôi tập trung công tác xây dựng đơn vị với ưu tiên hàng đầu là chỉnh trang khuôn viên doanh trại. Hàng ngàn cây xanh đã được trồng mới, tương ứng với hàng ngàn mét khối đất đá được đào bới, san lấp để tạo ra cảnh quan đơn vị xanh- sạch- đẹp như hiện nay...”.

Theo tính toán của Đồn trưởng Phạm Hữu Cường, đơn vị đã huy động hàng chục ngàn ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ để trồng cây xanh, xây dựng nơi ăn, chốn ở, vừa bảo đảm tính thẩm mỹ, vừa cải thiện cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Mặc dù một số hạng mục công trình về nhà ở chưa hoàn thiện, nhưng hệ thống vườn hoa, cây cảnh, cây ăn trái trong khuôn viên doanh trại đã “đơm hoa kết trái” tạo nên gam màu tươi mới, tràn đầy sức sống. Có thể nói, với sự chủ động “đi trước đón đầu” và quyết tâm vượt khó của người lính, sau khi hoàn thành xây dựng cơ bản, Đồn Biên phòng Ia Pnôn sẽ là một trong những đơn vị tốp đầu trong xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp trên tuyến biên giới Tây Nguyên.

5ba49bbb22f7c7122f001ce3
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Pnôn sơ tán người dân bị mắc kẹt trong trận lũ xảy ra vào tháng 6-2018. Ảnh: Thái Kim Nga

Không chỉ nỗ lực vượt qua khó khăn trên vùng đất đầy khắc nghiệt này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Pnôn còn có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng địa bàn. Quản lý xã biên giới Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, địa bàn được đánh giá là trọng điểm về tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là những vấn đề về tôn giáo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Pnôn luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, kết hợp với địa phương xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, tăng cường, củng cố khối đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương - giáo, đoàn kết quân - dân.

Bên cạnh việc duy trì hiệu quả mô hình tự quản trong đồng bào có đạo ở làng Chan, xã Ia Pnôn tập hợp được hàng trăm hộ gia đình theo đạo Tin Lành tham gia; việc hỗ trợ, đỡ đầu các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thoát nghèo bền vững..., Đội công tác địa bàn và cán bộ tăng cường xã của Đồn Biên phòng Ia Pnôn còn tập trung giúp cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trung tá Nguyễn Hồng Châu, cán bộ Biên phòng tăng cường, giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Pnôn chia sẻ: “Đến thời điểm này, xã Ia Pnôn mới đi được hơn 1/3 chặng đường, với 7/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Vẫn còn nhiều việc phải làm và rất cần sự chung tay góp sức của các ngành, đoàn thể, trong đó có đồn Biên phòng. Trong thời gian qua, chúng tôi đã đồng hành với chính quyền địa phương, tham gia tất cả các chương trình, đặc biệt là giúp đỡ hỗ trợ bà con xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị cơ sở mỗi năm giảm trên 3% số hộ nghèo...”.

Theo chân cán bộ Đội công tác địa bàn xuống làng Bua thăm gia đình ông Rơ Mah Kok, hộ được lựa chọn xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững và hai hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Đồn Biên phòng Ia Pnôn đỡ đầu, chúng tôi cảm nhận rất nhiều khó khăn thử thách đang đón đợi người lính Biên phòng ở phía trước. Tuy nhiên, với cách làm “chậm mà chắc”, đặc biệt là quyết tâm vượt khó của người lính nơi vùng biên khắc nghiệt, chắc chắn cơ hội thoát nghèo sẽ mở ra với các chủ nhân vùng biên giới để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO