Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 06:31 GMT+7

Những người lính vượt nắng, thắng mưa

Biên phòng - Chúng tôi đến thăm Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP An Giang vào đúng lúc toàn đơn vị đang chạy đua với thời gian, thời tiết... để hoàn thành khóa huấn luyện chiến sĩ mới đợt 1 năm 2013.

Say sưa luyện tập

Thượng tá Tạ Xuân Thắng, Tiểu đoàn trưởng dẫn chúng tôi đi tham quan toàn bộ đơn vị. Nhìn những chiếc chăn được xếp vuông vức, thẳng hàng, những chiếc ba lô được xếp ngay ngắn, chỉnh tề, hệ thống dây phơi thẳng hàng, có biển, bảng quy định rõ ràng, đẹp mắt và những bồn hoa rực rỡ, tốt tươi... chúng tôi hiểu rằng, những chiến sĩ mới bước đầu đã trưởng thành rõ rệt. Anh Thắng cho biết: "Cường độ huấn luyện rất cao, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa đầu mùa bất chợt kèm theo giông, lốc làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình huấn luyện của đơn vị. Ban Chỉ huy Tiểu đoàn đã thống nhất chọn giải pháp giảng bài chính trị, lý thuyết quân sự vào lúc trời mưa, huấn luyện thực hành võ thuật, bắn súng, điều lệnh đội ngũ vào lúc trời tạnh ráo, vừa tận dụng thời gian, vừa nâng cao chất lượng huấn luyện, lại không ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ đội".

 3571a.gif
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP An Giang hành quân dã ngoại.

Thượng tá Thắng dẫn chúng tôi ra thao trường, cách đơn vị khoảng 500m. Đập vào mắt chúng tôi là 2 biển hiệu được cắm ngay ngắn, cân đối trên mô đất cao ráo, bất cứ ai khi đến thao trường cũng có thể nhìn thấy trước tiên: "Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu" và "Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập". Hình ảnh những chiến sĩ trước đây còn ngơ ngác, bịn rịn khi lần đầu tiên được khoác trên mình quân phục màu xanh, nay đã chững chạc, trưởng thành. Những chiến sĩ mới với đầu tóc gọn gàng, nước da rám nắng, khỏe khoắn, năng động trong bộ quần áo rằn ri, tác phong nhanh nhẹn, miệt mài tập ngắm bắn súng trên thao trường. Sau tiếng hô dõng dạc của Trung đội trưởng: "Đứng chuẩn bị bắn...", cả hàng quân răm rắp tiến vào vị trí ụ súng và làm động tác đứng bắn dứt khoát, chuẩn xác. Cứ như vậy, hết hàng này đến hàng khác thay nhau tập 3 tư thế đứng, quỳ, nằm bắn đối với bài 1 súng tiểu liên AK. Luyện tập thuần thục 3 tư thế bắn, Trung đội trưởng chia đội hình làm 2 tổ luyện tập: Tổ thứ nhất học ngắm bắn do Trung đội trưởng trực tiếp kiểm tra đường ngắm cơ bản của từng người và tổ thứ hai do các Tiểu đội trưởng hướng dẫn những tư thế vận động trên chiến trường sát với điều kiện thực tế của bài bắn. Không khí tập luyện càng về trưa càng sôi nổi, những giọt mồ hôi của cả cán bộ huấn luyện lẫn chiến sĩ lăn dài trên má làm chúng tôi càng khâm phục và trân trọng những nỗ lực của những người lính trong thời tiết khắc nghiệt.

Cho quả ngọt ngày mai

Không khí luyện tập trên thao trường khẩn trương, vất vả như vậy nên trong giờ giải lao, cán bộ, chiến sĩ như gần gũi, yêu thương nhau hơn. Một số đồng chí tranh thủ lúc rảnh rỗi để đọc sách, báo, nghiên cứu tài liệu, một số khác hiếu động thì quây quần chơi các trò vật tay, kéo co... Chúng tôi cũng hòa mình cùng cán bộ, chiến sĩ tham gia những trò chơi thể lực trên trong tiếng nói cười không dứt. Binh nhì Nguyễn Kim Long, quê Vĩnh Xương, Tân Châu, tâm sự: "Tôi luôn mơ ước được trở thành người chiến sĩ biên phòng. Vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp khoa Sư phạm giáo dục chính trị, Trường Đại học An Giang, tôi tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Thật may mắn vì tôi đã trúng tuyển. Tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao bản lĩnh, ý chí... hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Khi xuất ngũ, tôi có thể đem những gì mình học tập và trải nghiệm tại quân ngũ để phục vụ cho công tác chuyên môn trên cương vị của một thầy giáo".

Chúng tôi được dự buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ của Đoàn cơ sở đơn vị. Thượng úy Đào Hồng Nam, Bí thư Đoàn cơ sở bắt nhịp cho cán bộ, đoàn viên hát bài "Vì nhân dân quên mình" của nhạc sĩ Doãn Quang Khải, tiếng ca hòa nhịp vỗ tay đầy hào hứng. Chúng tôi còn được thưởng thức các tiết mục ảo thuật với đạo cụ tự chế, những câu vọng cổ, điệu nhảy Cha cha cha sôi động... hòa lẫn với những tràng pháo tay không ngớt. Thật không ngờ, những chiến sĩ rắn rỏi, mạnh mẽ, dứt khoát với các động tác võ thuật lại có thể thể hiện nhiều bài hát, điệu nhảy sôi động, mượt mà, truyền cảm với nhiều cung bậc cảm xúc đến vậy. Mọi mệt nhọc, vất vả trên thao trường như tan biến hết, chỉ còn nụ cười rạng ngời, đầy sức sống đang hiện hữu trên gương mặt mỗi chiến sĩ. Chia tay với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, trong lòng chúng tôi dâng lên niềm vui khó tả. Chúng tôi vững tin vào những người lính trẻ nơi đây sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện. Khi biên chế về các đồn biên phòng, họ sẽ trở thành lực lượng xung kích, góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO