Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 02:42 GMT+7

Những người lính viết nhạc cổ vũ tinh thần chống dịch

Biên phòng - Cùng với cả nước đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện những biện pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19, đã có rất nhiều tác phẩm âm nhạc, MV, single... ra đời, cổ vũ tinh thần nhân dân và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Trong số đó, có những sáng tác của chính những người lính tôn vinh QĐND Việt Nam - lực lượng đi đầu trong công cuộc chống dịch, góp phần lan tỏa thông điệp tích cực đến cộng đồng, xã hội.

0qu8_8a
Những người lính sôi động với ca khúc "Quân dân xung kích đẩy lùi Covid".  Ảnh: Cắt từ video clip

Tự hào “Bộ đội Cụ Hồ” 

“Bộ đội ta chống dịch” là tên MV mới được ra mắt cách đây không lâu, thể hiện lòng tri ân của người sáng tác đối với những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19. Điều đặc biệt, nhạc sĩ của ca khúc vui nhộn nhưng cũng rất ý nghĩa này chính là MC Trần Tùng - biên tập viên của kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Ca khúc “Bộ đội ta chống dịch” là sáng tác đầu tay của MC Trần Tùng. Về ý tưởng khi thực hiện ca khúc này, MC Trần Tùng chia sẻ: “Từ thành phố tới vùng sâu, vùng xa, từ biên cương đến hải đảo, các cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam không quản ngại khó khăn, gian nan, quyết tâm cùng cả nước chiến đấu để chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Với công việc của mình, hàng ngày nghiên cứu các bản tin để lên sóng, tôi vô cùng khâm phục, xúc động trước sự dũng cảm và lòng tận tụy vì nhân dân của bộ đội ta. Đó chính là động lực, là cảm xúc để tôi viết nên ca khúc "Bộ đội ta chống dịch", như một sự đóng góp bé nhỏ của bản thân cho cuộc chiến phòng chống đại dịch của dân tộc”.

Hình ảnh các anh bộ đội ân cần đón tiếp những người cách ly, nhường cơm, nhường doanh trại cho người dân; các chiến sĩ Biên phòng “ăn lán, ngủ rừng” bám chốt kiểm soát Covid-19 nơi biên giới; các chiến sĩ hàng ngày thăm khám, chữa bệnh cho nhân dân... Tất cả những hình ảnh cao cả vì dân, vì nước của các cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam đã được Trần Tùng đưa vào tác phẩm với lòng khâm phục và biết ơn sâu sắc. 

“Giai điệu và ca từ của bài hát “Bộ đội ta chống dịch” cứ dần hình thành trong tôi tự lúc nào không biết. Tôi ngồi viết ca khúc này chỉ trong một đêm” - MC Trần Tùng bộc bạch.

Với giai điệu vui tươi, trẻ trung, ca từ trong sáng, ca khúc “Bộ đội ta chống dịch” thấm đẫm niềm tự hào, có sức cổ vũ lớn: “ Từ miền núi, biên cương xa xôi, nơi hải đảo mến yêu/ Bộ đội ta xông pha đi lên, chung sức giúp dân ngăn bệnh dịch/ Phát khẩu trang miễn phí, rồi mọi người cùng cách ly/ Vì một Việt Nam quyết thắng Co-ro-na”. Hay những câu hát đầy hào sảng như: “Quân đội ta nhường cơm, nhường doanh trại cho dân/ Các anh hùng ngôi sao vàng cùng nhân dân quyết chiến đại dịch/ Bộ đội ta - bộ đội của nhân dân Việt Nam”. 

MC Trần Tùng và ê kíp thực hiện mong muốn MV sẽ góp thêm tiếng nói kết nối sức mạnh cộng đồng, tiếp lửa, cổ vũ, động viên tinh thần kịp thời toàn quân trên tuyến đầu chống dịch, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Biên phòng với mục tiêu “chung sức giúp dân ngăn bệnh dịch”. Đồng thời, mang đến cho khán giả thông điệp: Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, một ý chí sẽ chiến đấu và chiến thắng đại dịch.

Ban nhạc bộ đội “gây sốt”

Từng là thành viên nhóm nhạc “Ba chú bộ đội” yêu thích một thời của nhiều bạn trẻ, mới đây, Thiếu úy Cao Trung Nguyên lại “gây sốt” khi sáng tác ca khúc “Quân dân xung kích đẩy lùi Covid”. Ca khúc với sự thể hiện của nhóm nhạc “Bộ đội Khánh Hòa”, tiết tấu âm nhạc sôi nổi, trẻ trung và vô cùng ấn tượng.

Các thành viên trong nhóm nhạc “Bộ đội Khánh Hòa” là cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, gồm: Cao Trung Nguyên, Hà Ri (organ); Trần Huy Khánh (guitar bass); Nguyễn Lương Lâm Hải (guitar) và hát chính là chàng lính trẻ Nguyễn Minh Thân. 

Công tác tại Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, trực tiếp chứng kiến những hình ảnh không quản ngại khó khăn, gian khổ của các lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch đã thôi thúc Thiếu úy Cao Trung Nguyên thức trắng 2 đêm để sáng tác ca khúc "Quân dân xung kích đẩy lùi Covid".  

Bài hát gồm 4 đoạn với những ca từ giản dị, dễ hiểu. Bên cạnh việc ca ngợi những hành động tốt đẹp, âm thầm cống hiến của các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh..., mỗi câu, mỗi đoạn của bài hát đều mang những thông điệp mà anh muốn nhắn gửi tới đồng bào cả nước để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. 

“Chứng kiến tất cả mọi lực lượng đều cố gắng hết khả năng của mình trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, tôi vô cùng xúc động. Và tôi cũng tận mắt nhìn thấy những đồng chí ở cùng đơn vị đi phục vụ tiếp nhận công dân, từ 12 giờ trưa đến 12 giờ đêm, nhưng họ chẳng hề kêu than nửa lời” - Thiếu úy Cao Trung Nguyên chia sẻ.

Chỉ trong vòng 4 ngày sau khi lên sóng tại fanpage Tỉnh đoàn Khánh Hòa, bài hát “Quân dân xung kích đẩy lùi Covid” của Cao Trung Nguyên đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ đông đảo cư dân mạng, với hơn 6.200 lượt share và gần 600.000 lượt xem clip. Ca khúc này đã xuất hiện khắp nơi trên mạng xã hội và góp mặt cả trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người nghe thêm vững tin với những ca từ trong bài hát: “Mỗi người là một chiến binh, mỗi gia đình là một pháo đài”, “chỉ cần quân, dân ta một lòng đẩy lùi dịch thì Covid-19 sẽ sớm không còn trên nước ta nữa”. 

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO