Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 05:09 GMT+7

Những người lính trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ QĐND là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu chống dịch. Để ghi nhận, tôn vinh những thành tựu nổi bật và những đóng góp của các cấp, các ngành, tập thể và cá nhân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa qua, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Vinh quang trên tuyến đầu".

Thiếu úy Nguyễn Văn Huỳnh, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Bản Máy, BĐBP Hà Giang (thứ 2 từ phải sang) và vợ chưa cưới giao lưu tại chương trình “Vinh quang trên tuyến đầu”. Ảnh: Thanh Thuận

Quân đội tiên phong trên tuyến đầu

Chương trình “Vinh quang trên tuyến đầu” đã giới thiệu tới khán giả những phóng sự truyền hình chân thực về sự đồng lòng chung sức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, với các nhân vật cùng những câu chuyện xúc động về ý chí, nghị lực và sự hy sinh của các tấm gương điển hình của quân đội trong công tác phòng, chống dịch.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị toàn quân bám sát tình hình, xây dựng các phương án, kế hoạch chủ động ứng phó với mọi tình huống. Ngày 4-3-2020, Bộ Quốc phòng chủ động tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 với sự tham gia của nhiều lực lượng, cả trong và ngoài quân đội, xử trí các tình huống ở 5 cấp độ, trong đó, cấp độ dịch cao nhất là cấp độ 5 - khi Việt Nam có trên 30.000 người nhiễm bệnh. Cuộc diễn tập đã cung cấp những kinh nghiệm trong vận hành cơ chế ở các cấp độ dịch cũng như giúp các các cơ quan, đơn vị bổ sung hoàn thiện các phương án chống dịch hiệu quả.

Đối với BĐBP, ngay khi dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng tại Trung Quốc, BĐBP đã kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn không cho dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam. Các đơn vị chủ động sắp xếp, nhường một phần doanh trại, chỗ ở cho nhân dân thực hiện cách ly tập trung; tích cực tham gia khoanh vùng, xử lý các ổ dịch được phát hiện.

Khi dịch Covid-19 bước sang giai đoạn 2, hàng nghìn người dân Việt Nam trở về nước. Ngay tại sân bay, cửa khẩu, sau khi kiểm tra nghiêm ngặt tình trạng sức khỏe, các công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch được các kíp xe hậu cần quân đội tổ chức để đưa về khu cách ly an toàn. Trong khu cách ly, hàng nghìn chiến sĩ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ dẫn đường, chăm sóc y tế, phục vụ cơm nước... với tinh thần "cùng ăn, cùng ở, cùng chăm sóc, cùng cách ly".
Các cán bộ, chiến sĩ QÐND đã không quản khó khăn, gian khổ, nguy cơ lây nhiễm, tích cực góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Việc “Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do dịch Covid-19 gây ra” cho đến hôm nay, là kết quả minh chứng rõ nhất cho sức mạnh đồng tâm, nhất trí ấy.

BĐBP ăn lán, ngủ rừng phòng, chống dịch Covid-19

Nếu như ở trong nội địa, bộ đội nhường chỗ ở cho dân, thì ở biên giới, BĐBP đã triển khai gần 1.600 tổ, chốt với hơn 9.000 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng khác đang ngày đêm tuần tra, kiểm soát trên dọc dài cả 3 tuyến biên giới. Các anh ăn trên núi, ngủ trong rừng, chống chọi lại với thời tiết khắc nghiệt, chốt chặn đường mòn, lối mở, không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, đến thời điểm này, trên 3 tuyến biên giới, BĐBP vẫn duy trì các tổ chốt thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Một số gương tập thể, cá nhân của BĐBP được tôn vinh trong chương trình “Vinh quang trên tuyến đầu” chỉ là con số rất nhỏ trong hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đã và đang ngày đêm chốt chặn tại biên giới thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch.

Trong số đó, Thiếu tá Nguyễn Đắc Đạt, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh là một điển hình. Anh được giao làm chốt trưởng chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 ở mốc 1302 từ đầu tháng 2-2020. Khu vực mốc 1302 ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển. Chỗ dựng lán là nơi hút gió mạnh, với một bên là vực sâu hun hút, mùa đông mưa rét buốt da. Nhưng để có vị trí quan sát thuận lợi, anh và đồng đội đã chấp nhận vất vả, hiểm nguy dựng chốt tại đây.

Để có nước sinh hoạt, Thiếu tá Đạt đã cùng anh em phải đi bộ 2km, xuống con suối để tắm giặt, xách nước về dùng. Nhưng có lẽ, người lính Biên phòng ấy sợ nhất là khi gió to, lều bạt bị thổi bay xuống vực. 2 lần chốt bị gió thổi bay chỉ còn trơ lại chăn màn sũng nước, những đôi tay sưng phồng vì hơ lửa sưởi trong giá lạnh là những kỷ niệm khó quên với người cán bộ Biên phòng này. Trong một lần đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch ở khu vực biên giới, cấp ủy, chính quyền huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh thấy được sự vất vả của anh em trên chốt, đã cho xây dựng một nhà tôn để tạo điều kiện cho anh em bám chốt làm nhiệm vụ.

Thượng úy Ksor Tlú, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai được cấp trên giao nhiệm vụ ở chốt phòng, chống dịch Covid-19 thuộc xã Ya Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Thời tiết nắng nóng kéo dài, thiếu nước nên sinh hoạt của cán bộ tổ, chốt nơi Thượng úy Ksor Tlú bám trụ gặp nhiều khó khăn. Khi trời mưa xuống lại hay có gió mạnh, Thượng úy Ksor Tlú và đồng đội luôn phải đề phòng gió thổi bay lán trại. Đã hơn 3 tháng qua, Thượng úy Ksor Tlú vẫn chưa được về nhà. Những lúc rảnh rỗi trong giờ nghỉ, anh thường gọi điện thoại về để động viên vợ con. Có dịp trò chuyện với Thượng úy Ksor Tlú, gương mặt sạm đen vì nắng gió Tây Nguyên và giọng nói chân thành của người cán bộ Biên phòng có lẽ là những ấn tượng sâu sắc mà anh để lại cho chúng tôi. “Tôi và anh em trên chốt chỉ mong thế giới hết dịch Covid-19. Lúc đó, nhiệm vụ bớt nặng nề và chúng tôi có điều kiện được thường về thăm gia đình, vợ con cho thỏa nỗi nhớ” - Thượng úy Ksor Tlú tâm sự.

Bên cạnh đó, còn có những người cán bộ Biên phòng bố qua đời, nhưng vì nhiệm vụ không thể về để làm tròn chữ hiếu, đành thắp cho cha một nén tâm hương từ biên cương xa xôi như Thiếu úy Bùi Quang Huy, Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La; Trung úy Nguyễn Đình Thông, Đồn Biên phòng Thạnh Trị, BĐBP Long An. Và không ít cán bộ, chiến sĩ đã phải hoãn cưới để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, tiêu biểu như Thiếu úy Nguyễn Văn Huỳnh, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Bản Máy, BĐBP Hà Giang - người được tôn vinh tại chương trình.

Hơn nửa năm nay, trên khắp các đường mòn, lối mở, cửa khẩu, bước chân của lực lượng Biên phòng vẫn không ngừng nghỉ tuần tra, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh từ cửa ngõ biên giới. Hiện nay, dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, vì nhiệm vụ, ở nơi biên giới xa xôi, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh vẫn bám trụ “ăn lán, ngủ rừng” trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO