Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 12:20 GMT+7

Những người lính trẻ trên “thao trường dân vận”

Biên phòng - Thực hiện Kế hoạch 892/KH-BTL về đấu tranh ngăn chặn hoạt động ma túy có vũ trang, kết hợp với tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy khu vực biên giới huyện Mộc Châu và Vân Hồ (tỉnh Sơn La), Học viện Biên phòng (HVBP) đã triển khai 6 đợt dã ngoại với hơn 600 lượt học viên, phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Xuân và Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La giúp nhân dân ở hai địa bàn này xây dựng nhà ở, làm đường giao thông nông thôn, tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương…

48u7_4a
Trong các đợt dã ngoại, học viên Học viện Biên phòng đã đồng hành, giúp đỡ nhân dân trên khu vực biên giới Sơn La. Ảnh: Viết Hà

Chúng tôi lên xã biên giới Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu vào đúng thời điểm những người lính mang quân hàm xanh đang cùng nhân dân tích cực thu hoạch lúa mùa. Binh nhất Nghiêm Minh Quý, học viên Khóa 30 đại học thuộc HVBP chia sẻ: “Mỗi ngày cùng nhân dân lao động sản xuất, hòa mình trong những tiếng nói cười giòn tan, mọi mệt mỏi, khó khăn như tan biến. Lên biên giới Sơn La “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với đồng bào các dân tộc, chúng tôi mới thấu hiểu những khó khăn, vất vả của nhân dân. Anh em học viên cố gắng tận dụng hết thời gian, giúp bà con sửa chữa, xây mới nhà ở, phòng chống thiên tai, thu hoạch mùa màng, kết hợp tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Thượng tá Phạm Công Chính, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, HVBP cho biết, thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP, vừa qua, HVBP đã tổ chức 6 đợt hành quân dã ngoại với hơn 600 lượt học viên lên phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và Đồn Biên phòng Tân Xuân, BĐBP Sơn La tổ chức tuần tra, phát quang đường biên, mốc giới, quản lý địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực biên giới.

Các đơn vị đã phối hợp xây dựng 5 nhà trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, xây nhà công vụ tặng UBND xã Tân Xuân; phối hợp với địa phương xây dựng 1km bờ kè, thu hoạch 100ha lúa, ngô; giúp đỡ các trường học, điểm trường xây dựng lại khuôn viên, sân trường, cắt tóc cho học sinh; tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Những hoạt động này đã để lại ấn tượng tốt cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Trong tháng 8-2018, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn biên giới hai huyện Vân Hồ và Mộc Châu gánh chịu nhiều đợt mưa lớn gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Cán bộ, học viên HVBP đã phối hợp với cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng và chính quyền địa phương khẩn trương giúp dân thu hoạch hoa màu tránh lũ, di chuyển hơn 58 hộ dân nằm trong khu vực sạt lở, có nguy cơ ảnh hưởng bởi lũ quét đến vị trí an toàn. Sau khi nước rút, cán bộ, học viên đã giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sửa chữa nhà cửa, khơi thông cống, rãnh và vệ sinh hàng chục ki-lô-mét đường bị sạt lở.

Ông Hà Văn Thuyền, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Xuân chia sẻ: "Chương trình giúp dân của học viên HVBP là việc làm hết sức ý nghĩa, tạo thêm niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và khắc sâu hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân”.

Theo Thiếu tướng Đinh Trọng Ngọc, Chính ủy HVBP, đợt hành quân dã ngoại lần này là dịp để cán bộ, học viên HVBP nâng cao nhận thức, rèn luyện tác phong công tác, xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng của người quân nhân. Đây cũng là bước đầu vận dụng kiến thức lý luận đã được đào tạo, bồi dưỡng tại Học viện vào thực tiễn công tác, đồng thời là hành trang để mỗi học viên sau khi hoàn thành đợt dã ngoại, vận dụng vào quá trình học tập và công tác sau này. Đặc biệt, qua đây, mỗi học viên biết thông cảm, chia sẻ khó khăn với đồng bào các dân tộc nơi biên giới, khi ra trường về nhận nhiệm vụ tại các đơn vị sẽ phát huy năng lực, thực hiện tốt nhiệm vụ ở cơ sở.

Viết Hà

Bình luận

ZALO