Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 11:36 GMT+7

Những người lính trẻ quân hàm xanh trên biên giới A Lưới

Biên phòng - Đóng quân trên địa bàn biên giới, điều kiện kinh tế của các xã địa bàn còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng, giao thông không thuận lợi, nhưng với lòng nhiệt huyết, xung kích, sáng tạo, những người lính trẻ Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế đang ngày đêm cùng bà con các dân tộc giữ vững “phên giậu” của Tổ quốc, xây đắp cuộc sống ngày càng ấm no.

3kyx_3a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân làm đường dân sinh cho nhân dân đi lại. Ảnh: Võ Tiến

Đồn BPCK Hồng Vân quản lý địa bàn 3 xã Hồng Vân, Hồng Trung và Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là 3 xã đặc biệt khó khăn, đa số người dân là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, kinh tế còn chậm phát triển. Vì thế, việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và giúp nhân dân phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhất của đơn vị. Nhận thức sâu sắc điều đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân, nhất là đội ngũ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã thường xuyên nêu cao tinh thần xung kích, sáng tạo, dũng cảm đi đầu thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Hồ Văn Việt, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn BPCK Hồng Vân cho biết: Chi đoàn hiện có trên 30 ĐVTN. Các ĐVTN luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ biên giới, tích cực tham gia các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống.

Các cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; phong trào “Tuổi trẻ Đồn BPCK Hồng Vân rèn đức, luyện tài, dũng cảm xung kích, đi đầu trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn” đã được đông đảo ĐVTN trong đơn vị cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể và đạt những thành tích đáng khích lệ.

Trong năm 2017, ĐVTN của đơn vị đã tham gia tuần tra đơn phương 14 lần, tuần tra song phương 6 lần, tổ chức tuyên truyền hơn 40 buổi cho hơn 3.600 lượt người dân... Các ĐVTN đã khéo léo kết hợp linh hoạt các phương pháp tuyên truyền, vận động giúp nhân dân hai bên biên giới thực hiện các quy định, Quy chế Biên giới Việt Nam - Lào, Nghị định của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền và Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”... Qua đó, nhận thức của nhân dân ngày càng được nâng lên, bà con đã tự nguyện đăng ký tự chủ, tự quản đường biên, mốc quốc giới.

Ông Bùi Viết Dũng, Chủ tịch UBND xã Hồng Thủy, huyện A Lưới cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân luôn gần dân, hiểu dân, những việc làm của họ luôn được chính quyền, nhân dân ủng hộ. Trong thời gian qua, cũng nhờ BĐBP mà các chương trình, mục tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, xóa đói giảm nghèo của xã đã đạt được những kết quả nhất định”.

Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ biên giới, tuổi trẻ Đồn BPCK Hồng Vân thực hiện có hiệu quả các mô hình: “Hũ gạo tình thương”, “Chủ nhật tri ân”; tổ chức quyên góp tặng quà cho các em học sinh, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết. Đặc biệt là chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động đã được đông đảo đoàn viên tham gia cùng đơn vị nhận đỡ đầu 11 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng/em.

Gia đình bà Căng Kôi, thôn 4, xã Hồng Thủy (là gia đình của 2 em Nguyễn Thị Kim Em và Nguyễn Thị Kim Út được Thiếu tá Hồ Văn Việt nhận đỡ đầu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”) vừa được Đồn BPCK Hồng Vân xây dựng ngôi nhà mới. Bà xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi nghèo khổ, không có tiền, bố của 2 cháu thì mất sớm, mẹ bỏ đi, ông bà tôi giờ cũng già yếu rồi không còn làm được nữa. Căn nhà đã cũ nát không che chắn nổi mưa gió, nếu không có Đồn BPCK Hồng Vân giúp đỡ thì bà cháu tôi chẳng còn chỗ ở, không có cái ăn, chớ nói gì đến việc cho các cháu đến trường. Tôi cám ơn bộ đội nhiều lắm”.

Có thể thấy, với những việc làm cụ thể, ý nghĩa, qua các phong trào thi đua, việc học tập và làm theo lời Bác dạy của tuổi trẻ Đồn BPCK Hồng Vân đã và đang thu được những kết quả thiết thực. Những người lính trẻ mang quân hàm xanh đang ngày đêm cùng bà con các dân tộc vùng cao giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới ngày càng ấm no, giàu đẹp.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO