Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 13/05/2021 04:59 GMT+7

Những người lính tình nguyện đi về phương Nam

Biên phòng - Nhận nhiệm vụ tăng cường bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, tất cả 40 cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng đều là những người từng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu khi thành phố trở thành tâm dịch trong đợt bùng phát vào tháng 7-2020. Và hôm nay, khi ngày Tết đoàn viên đã cận kề thì một lần nữa, các anh gác lại mọi nỗi niềm riêng tư, lên biên giới mang theo quyết tâm “Quyết thắng đại dịch”.

Đại tá Nguyễn Thành Đính, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Đà Nẵng nói chuyện cùng Thượng úy Đặng Ngọc Sơn, Thiếu tá Nguyễn Văn Thành và Binh nhất Trần Thanh Việt trước giờ lên đường chi viện cho tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Ảnh: Trúc Hà

Chỉ còn mấy ngày nữa là Binh nhất Trần Thanh Việt tròn 1 năm ngày nhập ngũ. Quãng thời gian không dài nhưng chàng lính trẻ đã có bao câu chuyện để kể về những tháng năm quân ngũ tươi đẹp và không thể nào quên của mình. Sau hơn 5 tháng huấn luyện, 8 giờ, ngày 5-8-2020, Trần Thanh Việt và 13 chiến sĩ khác có mặt tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng thì được thông báo bỏ lại tất cả quân trang trên xe để lên hội trường.

Trong 1 giờ đồng hồ, các chiến sĩ được quân y hướng dẫn các kỹ năng trong phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, mặc quần áo bảo hộ đúng cách cũng như các kiến thức cơ bản để có thể bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19. 9 giờ, tất cả lại lên xe đến khu cách ly Ký túc xá phía Tây thành phố Đà Nẵng nhận nhiệm vụ.

Đặc biệt, Trần Thanh Việt đã đón tuổi 20 của mình trong khu cách ly - một sinh nhật giản dị nhưng vô cùng ý nghĩa. Vào ngày sinh nhật, Việt rất bất ngờ vì không hiểu từ đâu mà nhiều người trong khu cách ly đều biết tin nên khi nhận cơm và nhu yếu phẩm, thay vì lời cảm ơn, mọi người đều nói “Chúc mừng sinh nhật”. Lần trước, khi nhận nhiệm vụ có phần bất ngờ nhưng lần này Trần Thanh Việt đã chủ động viết đơn tình nguyện được tham gia tăng cường cho biên giới Tây Nam. Trần Thanh Việt, chia sẻ: “Chúng em chỉ có 2 năm để thực hiện nghĩa vụ quân sự, bởi vậy phải tranh thủ từng ngày để cống hiến”.

Thượng úy Đoàn Ngọc Sơn là Trợ lý nội biên, Phòng Trinh sát BĐBP thành phố Đà Nẵng. Bố mẹ anh ở Ninh Bình nên cũng như nhiều người xa quê khác, mỗi khi Tết đến, Xuân về, anh cũng mong được về sum họp cùng gia đình. Tết Nguyên đán năm vừa rồi, Thượng úy Đoàn Ngọc Sơn tham gia trực Tết, dự định ngoài rằm tháng Giêng sẽ nghỉ phép về đón Xuân muộn cùng bố mẹ. Thế nhưng, dự định ấy chưa thực hiện được thì dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam. Mùa Hè năm 2020, thành phố Đà Nẵng lại trở thành tâm dịch nên mọi kế hoạch cứ lên rồi lại hoãn.

Tháng trước, Thượng úy Sơn khoe với bố mẹ Tết này có thể được đoàn viên cùng gia đình nên khi thấy mọi người đăng ký đi tăng cường cho tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, chàng sĩ quan trẻ lăn tăn về lời hứa với bố mẹ. Biết tâm tư nguyện vọng của con trai, bố của Thượng úy Sơn đã gọi điện động viên anh nhận nhiệm vụ vì đây là lúc Tổ quốc và nhân dân cần người lính cống hiến. Lại thêm một cái Tết xa gia đình nhưng Thượng úy Đoàn Ngọc Sơn và đồng đội hẹn nhau cùng đón mùa Xuân trên biên giới. Mấy hôm nay, tâm trạng Thượng úy Đoàn Ngọc Sơn cứ háo hức như ngày đầu nhập ngũ vì được làm nhiệm vụ tại những vùng biên mới.

Trước khi nhận công tác tại Ban Vận động quần chúng, Phòng Chính trị BĐBP thành phố Đà Nẵng, Thiếu tá Nguyễn Văn Thành đã có nhiều năm công tác tại BĐBP Quảng Nam. Lên rừng, xuống biển, ở tuyến biên giới nào anh cũng có mặt. Đồng chí, đồng đội luôn đánh giá anh là người rất chu đáo, cẩn thận trong công việc và đặc biệt luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người. Chuyển về Đà Nẵng để được gần gia đình nhưng chưa được bao lâu thì thành phố bùng phát dịch Covid-19, Thiếu tá Nguyễn Văn Thành là một trong những người đầu tiên thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly của thành phố.

Trong những ngày khó khăn ấy, anh không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao mà còn là chỗ dựa tinh thần cho những cán bộ trẻ, nhất là với chiến sĩ mới nhập ngũ. Cầm tay chỉ việc, yêu thương, chia sẻ để trong nơi gian khó càng hiểu hơn ý nghĩa 2 chữ “đồng chí”.

Khi Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng thông báo chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc tăng cường lực lượng cho BĐBP Kiên Giang làm nhiệm vụ, Thiếu tá Nguyễn Văn Thành đã biết mình sẽ làm gì. “Gia đình tôi rất tự hào khi biết tôi xung phong lên tuyến đầu chống dịch”- Thiếu tá Nguyễn Văn Thành cho biết.

Lãnh đạo BĐBP thành phố Đà Nẵng động viên cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Ảnh: Trúc Hà

Tại lễ công bố, trao quyết định và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ đi tăng cường bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: “Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố biểu dương tinh thần, trách nhiệm của các đồng chí xung phong lên đường thực hiện nhiệm vụ và chia sẻ những khó khăn và vất vả, nơi biên giới phương xa, nhất là thời điểm sắp đến Tết cổ truyền của dân tộc. Lại nhớ những năm đầu giải phóng, hàng đoàn người từ rừng núi xa xôi, tìm về thành phố để sinh sống, thì những người lính Biên phòng lại khăn gói ngược lên biên giới xây đồn, lập trạm để bảo vệ biên cương, bảo vệ thành quả cách mạng... Hôm nay, các đồng chí lên đường nhận nhiệm vụ ở miền đất mới, phong tục tập quán của người dân nơi đây sẽ có nhiều điểm khác so với người dân miền Trung, bởi vậy phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Chúng tôi những người ở lại, mỗi ngày sẽ làm việc bằng hai, thay phần các đồng chí hôm nay đi tăng cường cho miền Nam, sẵn sàng lên đường thay thế khi có lệnh”.

Nhìn chuyến tàu SE1 lăn bánh, rời thành phố đưa những người lính xuôi về phương Nam, nhiều người liên tưởng đến hình ảnh những bác sĩ ở Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên Huế đã tăng cường cho Đà Nẵng trong những ngày thành phố là tâm dịch. Và để rồi ngày hôm nay, khi thành phố được hưởng những ngày tháng bình yên thì những người lính Biên phòng Đà Nẵng lại lên đường đến nơi đang cần mình. Khó khăn, gian khổ ở phía trước mà sao ai cũng bước đi hiên ngang, đầy tự hào.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO