Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/09/2021 12:47 GMT+7

Những người lính thợ chung tay viết tiếp trang sử vẻ vang

Biên phòng - 50 năm một chặng đường với muôn vàn gian nan và thử thách, các thế hệ người lính thợ của Xưởng Sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật BĐBP đã tiếp nối nhau viết nên trang sử vẻ vang bằng bản lĩnh, tinh thần nhiệt huyết và sự năng động, sáng tạo.

av3g_9a
Chịu khó học hỏi, nâng cao tay nghề, những người lính thợ của Xưởng SCVKTBKT BĐBP đã cơ bản nắm chắc và làm chủ dây chuyền công nghệ hiện đại. Ảnh: Khánh Ngọc

Chung sức vượt thác ghềnh

Trạm số 5, tiền thân của Xưởng Sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật (SCVKTBKT) BĐBP ra đời ngày 20-4-1966 sau khi được hợp nhất từ Trạm Sửa chữa ô tô, mô tô và Trạm Sửa chữa vũ khí, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ đất nước của lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP). Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ khốc liệt, để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất trong điều kiện nhân lực thiếu, tay nghề còn non trẻ, nguyên vật liệu khó khăn là bài toán khó đối với cấp ủy, chỉ huy đơn vị.

Nhưng hòa chung khí thế quyết thắng giặc Mỹ, bằng tinh thần phấn đấu vươn lên bền bỉ, liên tục, từ cán bộ, chiến sĩ đến công nhân viên đều đề cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, mạnh dạn áp dụng kinh nghiệm, cải tiến kỹ thuật, để không ngừng tăng năng suất lao động. Các phong trào thi đua phát huy sáng kiến luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm, thúc đẩy, đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ toàn đơn vị. Từ các phong trào đột kích vào khoa học-kỹ thuật như: "Một sáng kiến, một chiến công", "Biến không thành có, biến khó thành dễ" đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, mạnh mẽ và có sức lan tỏa.

Trong những ngày đầu gian khó ấy, Chi đoàn thanh niên Trạm 5 đã có 60/100 sáng kiến lớn nhỏ được ứng dụng, trong đó có những sáng kiến có giá trị tăng năng suất tới 450%. Kể từ đó, phong trào thi đua phát huy sáng kiến đã trở thành quy chế, là động lực để cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Trạm 5 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều thành tích được ghi nhận. 

Sang đến những năm đất nước bước vào giai đoạn đầu đổi mới, với sự chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường, đơn vị lại một lần nữa đứng trước nhiều thử thách. Sản xuất hạch toán kinh doanh toàn bộ trong doanh nghiệp là một khó khăn rất lớn đối với sản xuất, sửa chữa quốc phòng, nhất là tìm thị trường. Tuy nhiên, với nền tảng sức mạnh tập thể, tinh thần quên mình vì nhiệm vụ đã được xây dựng trong giai đoạn đầu, Đảng ủy, Ban Giám đốc và Ban chấp hành Công đoàn cơ sở của Xưởng quyết tâm duy trì hoạt động, chủ động tìm các nguồn việc, tạo công ăn việc làm cho công nhân, người lao động.

Nhưng đứng trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế tự hạch toán, sản xuất của đơn vị lúc ấy ở mức cầm chừng, ổn định tổ chức. Thu nhập và đời sống của khối sản xuất, SCVKTBKT quân sự gặp rất nhiều khó khăn. Đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật lành nghề nhiều năm không được bổ sung, cọ xát chuyên môn cao nên ngày càng mai một, trang thiết bị, máy móc, nhà xưởng ngày càng xuống cấp.

Sau nhiều lần sát nhập, đổi tên, đến ngày 7-1-2002, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam ra quyết định điều Xưởng SCVKTBKT quân sự thuộc Công ty Trường Thành về trực thuộc Cục Hậu cần-Kỹ thuật BĐBP (nay là Cục Kỹ thuật BĐBP). Đây là bước ngoặt mới, đánh dấu sự trưởng thành của đơn vị; là cơ sở bảo đảm kỹ thuật của lực lượng BĐBP nằm trong đội hình khối chiến đấu.

"Giỏi một nghề, biết nhiều nghề"

Ngay từ khi tách ra, được sự quan tâm của cấp trên, Xưởng SCVKTBKT BĐBP đưa vào sử dụng nhiều hạng mục công trình mới như: Nhà điều hành, bếp tập thể, cải tạo nhà làm việc của các phân xưởng… Biên chế tổ chức và các tổ chức quần chúng nhanh chóng được kiện toàn và đi vào nền nếp, tạo khí thế thi đua sôi nổi giúp cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên yên tâm công tác.

Nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng ủy Cục Kỹ thuật BĐBP giao nhiệm vụ cho Xưởng phải sửa chữa được ô tô thế hệ mới. Để hoàn thành trọng trách này, đơn vị đã chủ động liên doanh, liên kết với các cơ sở ngoài để tiếp cận kỹ thuật; theo sát, bám nắm các lớp học của Cục Xe máy, Tổng cục Kỹ thuật để nâng cao tay nghề, trình độ cán bộ, công nhân viên. Đến năm 2012, Xưởng cơ bản đáp ứng được yêu cầu sửa chữa xe ô tô thế hệ mới.

vi3l_9b
Những sản phẩm sửa chữa, bảo dưỡng ô tô thế hệ mới của Xưởng luôn được Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ Quốc phòng đánh giá cao. Ảnh: Khánh Ngọc

Năm 2015, được sự tin tưởng của Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, Xưởng tham gia chương trình diesel hóa (cải tạo xe Zin 131 từ máy xăng sang máy dầu) của Bộ Quốc phòng với 3 chỉ tiêu. Sau một năm triển khai cải tạo, Xưởng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giao xe đảm bảo về kỹ thuật và mỹ thuật, được khách hàng đánh giá rất cao. Điều này minh chứng trình độ của những người lính thợ BĐBP không những đủ điều kiện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, yêu cầu của ngành, mà còn đủ năng lực vươn ra thị trường cạnh tranh. Đó cũng là cơ sở để Xưởng tích cực triển khai các hoạt động có thu; tự tin, chủ động khai thác, tổ chức ký kết hợp đồng với các liên doanh, cơ sở bên ngoài quân đội. Nguồn thu đó góp phần làm "sống lại" toàn bộ máy móc, thiết bị đã cũ nát, đời sống cán bộ, công nhân nâng lên rõ rệt. Quỹ phúc lợi của đơn vị đảm bảo, thu nhập ngoài lương đạt bình quân từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng/người/tháng.          

Trao đổi với chúng tôi về ý nghĩa của các hoạt động tạo nguồn thu, Thượng tá Bùi Việt Hùng, Chính trị viên Xưởng cho biết: "Hoạt động có thu không chỉ tận dụng lao động dôi dư, tạo thêm thu nhập, nâng cao đời sống công nhân, mà quan trọng hơn là điều kiện để những người lính thợ cọ sát nghề nghiệp, nâng cao tay nghề. Đến nay, hơn một nửa quân số của Xưởng là thợ bậc cao được đào tạo qua các trường lớp trong và ngoài quân đội, từng bước nắm chắc và làm chủ dây chuyền công nghệ hiện đại".

 "Giỏi một nghề, biết nhiều nghề", câu khẩu hiệu đã trở thành hành động của mỗi cán bộ, công nhân Xưởng SCVKTBKT BĐBP ngay từ giai đoạn chiến tranh gian khổ, một lần nữa được khẳng định vững chắc trong hiện tại bằng năng lực vươn ra, hội nhập kinh tế thị trường. Kết quả đó được viết nên bởi tinh thần vượt mọi khó khăn, dám nghĩ dám làm, bởi sự đồng lòng, chung sức của một tập thể đoàn kết.

"Công tác kỹ thuật không thể nói hay, chất lượng sản phẩm là quan trọng số 1, thể hiện sự sống còn của Xưởng". Câu nói của Thượng tá Bùi Việt Hùng khi bắt tay chúng tôi ra về, là niềm tin để chúng ta tiếp tục tin tưởng vào sự phát triển bền vững và ngày càng lớn mạnh của Xưởng SCVKTBKT BĐBP. 

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO