Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/02/2021 11:24 GMT+7

Những người lính mở đường giúp dân xóa đói

Biên phòng - Vùng biên giới Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng đang khởi sắc từng ngày, những vùng chiến địa khốc liệt năm xưa nay trải dài một màu xanh cây trái, đời sống của bà con đồng bào các dân tộc đang khởi sắc và phát triển. Đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đặt chân đến nơi đây vào những ngày giữa tháng 12-2016. Thành quả đó có công sức đóng góp rất lớn của cán bộ, chiến sĩ, người lao động Binh đoàn 15.

blw2_6a
Cán bộ Công ty 74 hướng dẫn bà con thu hoạch điều. Ảnh: Lê Quang Hồi

Nhân rộng những mô hình hay

Từ lâu, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên có một truyền thống đoàn kết, gắn bó, tạo nên một sức mạnh nội lực to lớn, vượt lên gian khổ, khó khăn để chiến thắng kẻ thù xâm lược, bảo vệ quê hương, đất nước trong những năm chiến tranh và chiến thắng sự khắc nghiệt của thiên nhiên, cùng nhau chung sức phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Kế thừa và phát huy truyền thống quý báu này, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tích cực bám dân, vận động bà con chuyển đổi phương thức canh tác, từ "chặt, đốt, chọc, tỉa", sang trồng cây lúa nước, phát triển cây công nghiệp như cà phê, cao su, điều... theo phương châm trồng cây xen canh, lấy ngắn nuôi dài. Vừa mở rộng diện tích cây trồng, tuyển dụng con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vào làm công nhân, lại vừa bám dân, bám bản làng, vừa làm, vừa học tập, rút kinh nghiệm.

Trong quãng thời gian "lập nghiệp" và phát triển gần đây, cán bộ, chiến sĩ, người lao động Binh đoàn 15 đã quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" và phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", đã có nhiều sáng kiến, nhiều phong trào và mô hình thực hiện có hiệu quả. Điển hình như mô hình "Gắn kết hộ" (hộ công nhân người Kinh gắn kết với hộ người DTTS) hiệu quả không chỉ mang lại về kinh tế, mà còn cả lĩnh vực chính trị, xã hội, văn hóa, quốc phòng-an ninh; mô hình "Lúa nước trồng trên núi" giúp dân thoát nghèo của Công ty 72; mô hình "Vườn rau gắn kết" của Công ty 75 và mô hình "Làng công nhân biên giới" của Công ty 715...

Đặc biệt, gần đây, mô hình "Cây lúa trên đất tái canh" của Công ty 385 và Công ty 72, 74 đã đem lại những hiệu quả thiết thực, giúp bà con địa phương phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; mô hình "Hũ gạo gắn kết" của Công ty 72 không chỉ có giá trị "tiếp sức" cho các hộ nghèo khó trên vùng biên giới phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, mà còn thắt chặt tình đoàn kết quân dân, làm thất bại âm mưu kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân và gieo rắc nọc độc ly khai của các thế lực thù địch, chung sức xây dựng vùng biên giới phát triển cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng-an ninh. Hiệu quả từ các mô hình trên chính là ngọn lửa giữa đại ngàn Tây Nguyên nhen lên rồi bùng sáng mạnh mẽ, lan tỏa nhanh, củng cố tình đoàn kết quân dân, tình đoàn kết anh em giữa người Kinh với bà con đồng bào DTTS.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Đức Thành, Phó Tư lệnh Binh đoàn 15 cho biết: "Do tác động bởi nền kinh tế thị trường đang gặp khó khăn, sản phẩm làm ra giá rẻ, lại khó tiêu thụ, nhưng Binh đoàn 15 đã vận dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, chế biến... cùng với thực hiện phương châm "tiết kiệm", kéo dài thời gian sử dụng các phương tiện sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, không giảm biên chế, nhưng vẫn bảo đảm đời sống cho người lao động.

Đến nay, Binh đoàn đã phát triển hơn 42.000ha cao su, 300ha cà phê, 90ha lúa nước; giải quyết việc làm cho trên 18.141 lao động, trong đó, có hơn 7.000 lao động là con em đồng bào DTTS tại chỗ, với thu nhập trung bình gần 5,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, Binh đoàn đang đẩy mạnh và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, được cán bộ, chiến sĩ, người lao động đồng thuận, hưởng ứng rất cao và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Từ kinh nghiệm ban đầu, các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ hơn với cấp ủy, chính quyền địa phương để thống nhất và thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo, phù hợp với tập quán sản xuất, nguyện vọng, hoàn cảnh của gia đình và điều kiện của cơ quan, đơn vị, lấy tính căn bản, hiệu quả lâu dài làm định hướng phát triển, hướng tới giúp bà con đồng bào DTTS xóa đói và thoát nghèo bền vững. Đến nay, điều mà chúng tôi làm được đó là, ngoài việc tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền các cấp, mà còn thuyết phục, lôi cuốn các ban ngành, đoàn thể địa phương vào cuộc, tạo hiệu ứng tích cực đối với xã hội. Trên cơ sở đó, nhân rộng các mô hình hoạt động của Binh đoàn ra các đoàn thể địa phương".

Cây lúa tái canh, hạt gạo gắn kết

Nhằm giúp bà con DTTS trên địa bàn vùng biên giới phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, ngoài hiệu quả các mô hình thực hiện từ những năm trước, thời gian gần đây, Binh đoàn 15 đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh mô hình "Cây lúa trên đất tái canh" (cho dân mượn đất những vườn cao su tái canh để trồng lúa nương giữa những luống cao su) và "Hũ gạo gắn kết". Đến nay, đã có 2.752 hũ gạo gắn kết từ các gia đình tự nguyện đóng góp với số gạo thu được trên 312 tấn, trị giá 3.210 triệu đồng (riêng Công ty 72 có 1.696 hũ gạo). Toàn bộ số gạo này đã hỗ trợ cho 2.056 hộ nghèo. Bên cạnh đó, các Công ty 72, 74, 385 đã cho người dân mượn 1.066ha đất, để trồng lúa xen canh. Đây được coi là một chủ trương "rất thời sự", hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống cho bà con địa phương.

Có mặt tại xã biên giới Kla (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), chúng tôi thấy cuộc sống người dân đã có những chuyển biến tích cực. Từ một xã nghèo đói, tình hình an ninh chính trị phức tạp, nhưng giờ đây, nhờ có sự tiếp sức của cán bộ, chiến sĩ Công ty 74 nên ở địa phương không còn tình trạng vượt biên, không có người đi theo cái gọi là "Tin lành Đêga", đời sống kinh tế, xã hội ngày càng phát triển. Công ty 74 đã cho bà con mượn 637ha đất cao su tái canh để trồng lúa nương, với năng suất 5 tấn/ha, đã góp phần ổn định đời sống cho người dân. Ông Ksor Yom, già làng Ghè hồ hởi cho biết: "Có đất bộ đội cho mượn để trồng lúa, nên bà con trong làng có thêm cái ăn, không còn lo cái đói nữa".

Đến làng Sơn, xã biên giới Ia Nan, huyện Đức Cơ (Gia Lai) khi vừa tàn một cơn mưa đầu mùa, cây lá như vừa được tiếp sức sau những ngày nắng nóng, chúng tôi được ông Siu Binh, già làng Sơn cho biết: "Trong làng có 192 hộ, thì đã có 134 hộ có người làm công nhân cho Công ty 72. Người lao động được nhận khoán vườn cây, được hướng dẫn chăm sóc, thu hoạch, lại được Công ty thu mua mủ nên thu nhập ổn định, kinh tế ngày một phát triển. Năm 2014, trong làng có 21 hộ nghèo, nhưng đến hết tháng 4-2016, trong làng chỉ còn 12 hộ nghèo. Số này hàng tháng được Công ty hỗ trợ gạo ăn, từ mô hình "Hũ gạo gắn kết". Đây là hạt gạo bộ đội, hạt gạo đoàn kết quân dân, nên bà con rất biết ơn sự "tiếp sức" của Công ty 72".

Từ hiệu quả các mô hình "Vì cuộc sống của người dân" ở Binh đoàn 15, mà cuộc sống của hàng ngàn lao động trên địa bàn vùng biên giới của tỉnh Gia Lai, Kon Tum đã có cuộc sống ổn định, nhiều gia đình vươn lên làm giàu ngay trên làng quê của mình. Một vùng biên giới phát triển về kinh tế-xã hội, mạnh về quốc phòng-an ninh.

Lê Quang Hồi

Bình luận

ZALO