Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 10:27 GMT+7

Những người lính làm nên mái ấm trên vùng đất cách mạng

Biên phòng - Chỉ trong vòng 3 tháng, Đồn Biên phòng Non Nước, BĐBP Đà Nẵng đã khởi công sửa chữa và bàn giao nhà cho 4 hộ nghèo trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Câu chuyện không chỉ là mái ấm cho người nghèo, mà còn là tình quân dân, trách nhiệm của những người lính với vùng đất lịch sử, một thời là căn cứ cho cách mạng. Cuối năm, công việc bộn bề, nhưng cán bộ, chiến sĩ động viên nhau cố gắng để người dân được chuyển về nhà mới khi Tết Nguyên đán sắp đến, mùa Xuân đã cận kề.

dsrg_5a
Thượng tá Hồ Sĩ Hậu động viên cụ Ngô Xa yên tâm sẽ có nhà mới trước Tết Nguyên đán. Ảnh: Trúc Hà

Ngày 22-12-2019, Đồn Biên phòng Non Nước đón một vị khách đặc biệt đến chúc mừng cán bộ, chiến sĩ nhân dịp 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Đó là bà Hồ Thị Nga (47 tuổi, ở tổ 34, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành?Sơn), một trong 4 gia đình được Đồn Biên phòng Non Nước hỗ trợ sửa chữa nhà trong năm 2019. Là phụ nữ đơn thân, nuôi 2 con đang độ tuổi ăn học, thu nhập chủ yếu vào việc làm tạp vụ tại khách sạn, bởi vậy mà suốt nhiều năm qua, 3 mẹ con bà Nga vẫn phải sống trong căn nhà cấp 4 đã dột nát. Những ngày bão gió, bà Nga phấp phỏng lo âu, ngày hè oi bức, căn nhà cứ hầm hập khiến bọn trẻ không thể nào yên giấc. Cho đến khi, những người lính Biên phòng xắn tay vào giúp đỡ, căn nhà được thay tôn, đóng mới la phông, sơn sửa cửa ra vào, cửa sổ... Tận dụng tôn cũ, các anh làm mái che sân để trời mưa đỡ bị hắt, ngày hè thêm mát mẻ. Thế nên, dù cuộc sống còn khó khăn, nhưng bà Nga vẫn mua hoa, quà đến Đồn Biên phòng Non Nước nói là để chúc mừng và để cảm ơn các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã giúp mẹ con bà có căn nhà khang trang.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ chia sẻ: “Do nhiều nguyên nhân, đến nay, phường Khuê Mỹ vẫn còn nhiều hộ nghèo. Những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, địa phương tập trung sửa chữa, xây mới nhà các hộ chính sách, nhưng vẫn còn không ít gia đình cần được giúp đỡ. Việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước không chỉ ý nghĩa với người dân mà ý nghĩa cả với chính quyền vì các anh đã chung tay làm thay đổi diện mạo địa phương”. Bản thân ông Lê Văn Dũng nguyên là lính Biên phòng. Trước đây, ông Dũng nhập ngũ vào BĐBP Quảng Nam - Đà Nẵng và được biên chế về Đại đội Huấn luyện. Ông chính là Tiểu đội trưởng của Thiếu tá Nguyễn Quang Chung - “thợ cả” trong những ngày sửa chữa nhà cho bà Nga. Dù đã chuyển ngành, nhưng ông Dũng vẫn luôn tự hào về những tháng năm quân ngũ của mình, thế nên ông chỉ đạo cấp dưới hỗ trợ hết mức để cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước nhanh chóng hoàn thành việc sửa chữa nhà cho bà Nga. Ngày bàn giao, không chỉ bà Nga và các con vui mà hàng xóm cũng mừng cho mẹ con bà. Có cụ bà hàng xóm đã gần trăm tuổi đến nắm tay từng cán bộ, chiến sĩ cảm ơn như thể chính gia đình mình được sửa chữa nhà. Cụ bảo: “Chồng mất, cái Nga nó vất vả nuôi con một mình nên ai cũng thương. Nhờ các chú Biên phòng mà mẹ con nó có nhà mới, mừng cho nó quá”. 

Lễ bàn giao nhà đã sửa chữa cho bà Ngô Thị Nên, một phụ nữ đơn thân trú tại tổ 4, phường Hòa Hải có sự tham gia của lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Ngũ Hành Sơn và cán bộ phường Hòa Hải... Khi chuẩn bị kết thúc, một cụ già chống gậy đi vào, níu tay Đồn trưởng, Thượng tá Hồ Sĩ Hậu. Anh Hậu cười và nói với cụ: “Cụ cứ về nhà nghỉ ngơi, con nhớ chuyện của cụ rồi”. Trước lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn, phường Hòa Hải, Thượng tá Hồ Sĩ Hậu nói rành rọt: “Vừa nãy, cụ Ngô Xa (101 tuổi) có vợ là Phan Thị Nguyên (91 tuổi), nhà cũng trong tổ 4 này đến nói với tôi rằng, cụ rất muốn được BĐBP giúp sửa nhà”. 

Trước đây, cụ Ngô Xa và vợ được Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng Bằng khen vì đã góp công, góp sức vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bản thân cụ Ngô Xa được tặng Huy chương Kháng chiến, Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù, đày. Chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động hai cụ nhận tiền để xây nhà mới hoặc sửa chữa nhà vì gia đình thuộc diện hộ nghèo, có công với cách mạng, nhưng hai cụ đều từ chối vì: Tuổi cao sức yếu, không thể quản lý việc xây dựng hay sửa chữa nhà. “Vì hai cụ giờ đều như “ngọn đèn trước gió” nên nếu địa phương bố trí được nguồn vốn, chúng tôi sẽ triển khai ngay để hai cụ có nhà mới đón Tết” - Đồn trưởng Hồ Sĩ Hậu khẳng định. Có lẽ, bởi lý do rất chính đáng vậy mà Công ty cổ phần Vinpearl (Chi nhánh Đà Nẵng) đã nhanh chóng đồng ý hỗ trợ 30 triệu đồng để cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước sửa chữa nhà cho cụ Ngô Xa. 

Ai cũng hiểu rằng, với 30 triệu đồng do Công ty cổ phần Vinpearl (Chi nhánh Đà Nẵng) và Công ty TNHH Đầu tư và phát triển SILVER SHORE (trụ sở tại quận Ngũ Hành Sơn) tài trợ chỉ đủ mua nguyên vật liệu, vậy nên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước đóng góp toàn bộ ngày công sửa chữa. Thượng tá Hồ Sĩ Hậu trước nay vốn là cán bộ “miệng nói, tay làm”, sửa chữa nhà cho 4 gia đình thì cả 4 nhà anh đều có mặt thường xuyên để chỉ đạo. Không những vậy, Đồn trưởng Hậu còn khiến mọi người ai cũng nể “tay nghề” của mình vì anh có thể làm thợ mộc, thợ nề, thợ sơn, hay thợ đóng tôn, la phông. Việc nào anh cũng làm cẩn trọng, tỉ mỉ bởi: “Làm đến đâu phải chắc, đẹp tới đó, không để xảy ra tình trạng sau khi bàn giao, chủ nhà ở một thời gian phải sửa chữa, vừa tốn kém lại vừa mất uy tín của BĐBP”. Đó cũng là lý do khiến cụ Ngô Xa tin tưởng và muốn được những người lính Biên phòng giúp sửa nhà để sống an vui những năm cuối đời người.

Việc sửa chữa nhà không chỉ giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống, mà còn giúp những người lính, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ trẻ ý thức hơn về trách nhiệm của mình với nhân dân trên địa bàn. Binh nhì Nguyễn Toàn Phúc mới được biên chế về Đồn Biên phòng Non Nước sau khóa huấn luyện chiến sĩ mới. Phúc tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng rồi nhập ngũ. Thật ra, trong suốt những năm phổ thông và đại học, Phúc chỉ dành thời gian cho việc học nên nhiều việc được coi là của đàn ông, Phúc không rành rọt. Những ngày đi giúp sửa chữa nhà cho bà Nga, bà Nên, cụ Xa, Phúc đã biết quét sơn, đóng la phông, có khi phụ giúp Đồn trưởng Hồ Sĩ Hậu sửa những cánh cửa đã bong bản lề, rỉ sét. 

Đối với Nguyễn Toàn Phúc, công việc có hơi vất vả nhưng “những việc này khiến thời gian quân ngũ của em trở nên ý nghĩa và đáng nhớ hơn” - Binh nhì Nguyễn Toàn Phúc khẳng định. Và với tinh thần trách nhiệm cùng tấm lòng chân thành, người lính Đồn Biên phòng Non Nước đã mang đến cho những mảnh đời gặp nhiều khó khăn niềm vui, từ đó làm động lực để vươn lên trong cuộc sống. 

Trúc Hà

Bình luận

ZALO