Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 04:29 GMT+7

Những người lính không tham của rơi

Biên phòng - Liên tiếp nhặt được ví với số tiền lên đến cả chục triệu đồng, nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đà Nẵng đã không tham của rơi mà tìm cách để trả lại cho người đánh mất. Việc làm ý nghĩa này đã tô đậm thêm nét đẹp của những người lính mang quân hàm xanh nơi thành phố biển.

5qck_4a
Đại úy Nguyễn Thị Mỹ Hạnh trả lại tài sản cho anh Cao Văn Bảo. Ảnh: Bá Vĩnh

Chiều 7-6, trên đường đến cơ quan, đoạn qua ngã tư Lê Lợi - Lê Duẩn (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), Đại úy Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, nhân viên Phòng Chính trị, BĐBP Đà Nẵng đã phát hiện 1 chiếc ví da màu đen. Mở ra thấy bên trong có hơn 10 triệu đồng, chị Hạnh mang về cơ quan, báo cáo chỉ huy Phòng Chính trị và nghĩ cách trả lại cho người đánh rơi. Ban đầu, chị định chụp ảnh đăng lên fanpage Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - xanh - sạch - đẹp, bởi rất nhiều lần người bị rơi giấy tờ, tài sản đăng tìm kiếm và người nhặt được cũng đăng lên để trao trả. Trong quá trình xem xét giấy tờ trong ví, Đại úy Nguyễn Thị Mỹ Hạnh thấy 1 tờ giấy ghi số điện thoại, số tiền nợ hàng là thuốc Tây, chị Hạnh liền gọi theo số điện thoại hỏi thông tin. 

Mấy giờ sau, có 1 thanh niên tên Cao Văn Bảo (25 tuổi, trú tại xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đến liên hệ, nhận mình là chủ nhân chiếc ví. Chị Hạnh mời người thanh niên đến cơ quan, mang giấy tờ để đối chiếu. Sau khi kiểm tra thông tin, xác minh thanh niên chính là chủ nhân chiếc ví, chị Hạnh đã trao trả tài sản cho anh Bảo. Khi được hỏi về việc trả lại chiếc ví, Đại úy Nguyễn Thị Mỹ Hạnh cho biết: “Tôi nghĩ việc nhặt được của rơi trả người đánh mất là điều đương nhiên vì từ bé, chúng ta đã được dạy điều đó. Khi nhặt được, tôi chỉ nghĩ người đánh mất đang rất lo lắng, có thể số tiền đó đang chuẩn bị dùng cho việc quan trọng nên chỉ nghĩ cách tìm trả lại cho người ta mà thôi”.

Đại úy Nguyễn Thị Mỹ Hạnh là nhân viên công tác lâu năm tại Phòng Chính trị, BĐBP Đà Nẵng. Mọi người không chỉ biết chị là ca sĩ của Đội tuyên truyền văn hóa, BĐBP Đà Nẵng với giọng hát trầm ấm, ngọt ngào, mà còn biết đến chị là Phó Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng. Không chỉ quan tâm đến các hội viên, chị còn có nhiều việc làm góp phần không nhỏ trong các hoạt động của phong trào hội. Đó là việc thường xuyên vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ các chương trình thiện nguyện của Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), trẻ em các huyện miền núi Nam Giang, Tây Giang (Quảng Nam).

Chuyện về nghĩa cử cao đẹp của những người lính Biên phòng nơi phố biển phải nhắc tới Trung tá Đinh Tiến Dũng mới nhận công tác tại Đồn Biên phòng Phú Lộc, giữ chức vụ Đồn trưởng. Thực hiện kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng và Đồn Biên phòng Phú Lộc về đảm bảo an toàn dịp Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019, trong quá trình tuần tra thực hiện nhiệm vụ cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị, lúc 19 giờ, ngày 1-6-2019, Trung tá Đinh Tiến Dũng đã nhặt được 1 chiếc ví của người đi đường đánh rơi (trong ví có hơn 5 triệu đồng tiền mặt cùng một số giấy tờ quan trọng). Anh Dũng đã chỉ đạo các đội công tác địa bàn nhanh chóng thông báo và tìm kiếm người đánh mất. Qua quá trình thông tin, người dân phản hồi có anh Nguyễn Tiến Quảng (sinh năm 1952, quê quán: Hải Dương, tạm trú: Phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đang đi tìm ví họ đánh rơi trong quá trình đi đường. 

Bất ngờ khi nhận lại được chiếc ví cùng toàn bộ tài sản, anh Quảng xúc động chia sẻ: “Khi phát hiện mình đã đánh rơi, tôi đã xác định sẽ khó tìm lại vì đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019, lưu lượng người đông, đặc biệt là khách thập phương đổ về. Nhận lại được tài sản của mình, tôi vô cùng xúc động. Qua đây, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Đồn trưởng Đinh Tiến Dũng và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc đã tìm mọi cách để trả lại tài sản cho tôi”. 

Trúc Hà

Bình luận

ZALO