Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 11:44 GMT+7

Những người lính “khoét núi, ngủ hầm”

Biên phòng - “Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 25 Công binh BĐBP thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ xây dựng công trình chiến đấu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo, phải đối mặt với bao khó khăn, nguy hiểm. Song, với ý chí “thép” đã được tôi luyện, những người lính Công binh BĐBP luôn tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “khoét núi, ngủ hầm”...” - Thượng tá Hoàng Kim Hằng, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 25 chia sẻ.

fuw5_22b
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 25 Công binh BĐBP tiến hành xử lý quả bom sót lại sau chiến tranh. Ảnh: Viết Hà

Những ngày tiết trời vào Xuân, chúng tôi được hòa mình cùng những người lính Công binh BĐBP trong không khí hăng say lao động đầu năm. Nghe chuyện về sự gian nan trong thi công các công trình chiến đấu của lính công binh, như các anh cõng từng bao đá, bao cát, xô nước từ khe suối lên đến đỉnh đồi phục vụ xây dựng, tôi mới thấm thía sự vất vả, gian truân mà các chiến sĩ thường xuyên phải đối mặt. 

Tiểu đoàn 25 được cấp trên giao nhiệm vụ xây dựng các công trình chiến đấu, rà phá bom mìn; huấn luyện chuyên ngành công binh và an toàn thi công đường hầm. Năm 2019, đơn vị được Bộ Tham mưu BĐBP chọn là đơn vị xây dựng chính quy mẫu mực, nên cán bộ, chiến sĩ đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, khoan nổ được 332m; đào đắp 1.349m3 đất đá; đổ 4.598m3 bê tông; trong quá trình thi công đã có 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được cấp trên đánh giá cao.

Trung tá Hoàng Văn Phong, Chính trị viên Tiểu đoàn 25 cho biết: Địa bàn đóng quân của các đơn vị BĐBP chủ yếu ở biên giới, biển đảo, do đó, các mũi thực hiện nhiệm vụ thi công của đơn vị thường xuyên phải cơ động, phân tán trên nhiều hướng, hoạt động xa sự quản lý trực tiếp của cấp ủy, chỉ huy, chủ yếu ở địa bàn rừng núi, điều kiện sinh hoạt và công tác rất khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Để mỗi cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý chí, quyết tâm cao, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 25 xác định, phải tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chăm lo đời sống cho bộ đội, xây dựng tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, thi công các công trình đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ.

Bên cạnh việc khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, Tiểu đoàn 25 còn làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật cho các loại khí tài, xe máy và an toàn lao động. 

Thượng tá Hoàng Kim Hằng cho biết: “Các trang thiết bị ngành công binh thường đòi hỏi độ chính xác cao, hoạt động ổn định, vì thế, việc đảm bảo hệ số kỹ thuật là hết sức quan trọng. Muốn đảm bảo yêu cầu này, chúng tôi quán triệt mỗi cán bộ, chiến sĩ cần nâng cao ý thức quản lý, vận hành, duy trì, thực hiện nghiêm các quy định về an toàn lao động, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện. Đặc biệt, đội ngũ kỹ thuật không ngừng nghiên cứu, có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, rút ngắn thời gian thi công, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bộ đội”.

Đằng sau sự rắn rỏi, vượt khó của người lính Công binh BĐBP, các anh còn là những chiến sĩ dân vận giỏi, gắn bó mật thiết với nhân dân trên địa bàn đóng quân. 

Trung tá Hoàng Văn Phong cho biết: Để hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi luôn biết dựa vào dân. Những năm qua, đơn vị luôn quan tâm đến các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 10 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thường xuyên tổ chức giúp dân làm đường, sửa sang nhà ở cho các gia đình chính sách. Các dịp lễ, Tết, đơn vị tổ chức các hoạt động văn nghệ với các đoàn thể ở địa phương, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội, thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Danh Anh

Bình luận

ZALO