Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 03:00 GMT+7

Những người lính hết lòng vì dân

Biên phòng - Đồng cảm, chia sẻ với những mất mát của nhân dân, vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Bình Phước đã không quản nắng mưa, đến từng gia đình để giúp đỡ người dân xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Những việc làm thiết thực đó đã giúp bà con nhanh ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, đồng thời để lại hình ảnh và ấn tượng đẹp "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng cán bộ và nhân dân địa phương.

f1h9_4a
Các chiến sĩ Biên phòng giúp bà con dựng lại các nọc tiêu. Ảnh: Hồ Phúc

Tôi cùng Thượng tá Lê Đình Hòa, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động đến tận "công trường", chứng kiến hình ảnh hơn 110 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tất bật giúp đỡ bà con xã Lộc Thuận dựng lại từng nọc tiêu do lốc xoáy quật đổ. Tiếp chuyện chúng tôi ngay trên ruộng tiêu của bà con bị đổ, ông Hoàng Thế Nam, Chủ tịch UBND xã Lộc Thuận cho biết: "Lộc Thuận là xã bị thiệt hại nặng nhất do cơn lốc xoáy vừa qua gây ra. Trong đó, nhiều gia đình có diện tích hồ tiêu đang chuẩn bị thu hoạch đã bị gãy, đổ. Giữa lúc chính quyền địa phương còn đang lúng túng, chưa tìm được giải pháp về nhân lực thì những người lính Biên phòng thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động đã hành quân đến từng hộ dân bị thiệt hại để giúp đỡ khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Bà con địa phương ai cũng xúc động và cảm phục trước hành động kịp thời của lực lượng Biên phòng".

Được biết, người dân trên địa bàn xã Lộc Thuận sống bằng nghề trồng cây công nghiệp với 3 loại cây chủ đạo: Hồ tiêu, điều, cao su, trong đó, cây hồ tiêu trên toàn xã có diện tích khoảng 150ha. Trong cơn lốc xoáy vừa rồi, Lộc Thuận là một trong những xã bị thiệt hại nặng nề với hơn 36.000 nọc tiêu bị gãy đổ, tương đương với hơn 15ha trồng cây hồ tiêu, thiệt hại về tài sản theo ước tính ban đầu khoảng hơn 6 tỉ đồng. Sẻ chia với những mất mát của người dân, chỉ chưa đầy 1 tuần sau thiên tai xảy ra, hàng chục nghìn nọc tiêu đã được những người lính Biên phòng khắc phục lại.

Thượng tá Lê Đình Hòa cho biết: "Ngay khi nhận được tin báo về sự việc lốc xoáy làm gãy đổ hàng nghìn nọc tiêu của bà con xã Lộc Thuận, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã chỉ đạo đơn vị huy động cán bộ, chiến sĩ xuống giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại khắc phục hậu quả. Đợt ra quân lần này chủ yếu là chiến sĩ mới nên trước khi xuống địa phương, chúng tôi đã tổ chức sinh hoạt để hướng dẫn, căn dặn anh em khắc phục khó khăn, tích cực giúp đỡ bà con và phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong lao động. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và thấy được ý nghĩa của việc giúp đỡ nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đã chạy đua với thời gian, nhanh chóng khắc phục thiên tai giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất".

Trong mấy ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động không quản thời tiết oi bức, mỗi tổ từ 3 đến 5 chiến sĩ đã đến từng gia đình xắn tay áo cùng với bà con dựng lại hàng nghìn gốc tiêu bị gẫy đổ. Lau vội những giọt mồ hôi trên vầng trán, chiến sĩ Nguyễn Việt Cương, sinh năm 1996, tâm sự: “Những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi lần thấy hình ảnh người lính Biên phòng sát cánh cùng bà con bảo vệ biên giới, em thấy xúc động lắm. Giờ đây, được đứng trong hàng ngũ những người lính mang quân hàm xanh, được giúp đỡ bà con, em mới thấy sự gần gũi của tình quân dân đằm thắm biết bao. Những ngày qua, em và đồng đội đều nỗ lực hết sức mình để giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả của thiên tai, sớm ổn định cuộc sống".

Nhìn những cán bộ, chiến sĩ đang tất bật dựng lại những nọc tiêu bị gẫy đổ giúp gia đình mình, anh Hà Văn Huần, trú tại ấp 8, xã Lộc Thuận - một trong những gia đình bị thiệt hại nặng nề trong đợt lốc xoáy này xúc động nói: "Sau  cơn lốc xoáy, tôi có gần 1.000 nọc tiêu tiêu bị gãy đổ. Mấy hôm nay, được các anh BĐBP và những người hàng xóm đến cùng chung tay giúp đỡ, tôi cảm động lắm. Cứ tưởng những người lính thuộc Tiểu đoàn Huấn Luyện-Cơ động chỉ chuyên sâu với thao trường, tập luyện, nhưng khi xuống giúp đỡ nhân dân, các anh lại rất nhiệt tình, làm việc rất khoa học, tôi và bà con cảm ơn các anh nhiều lắm!".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO