Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 10:44 GMT+7

Những người lính đồng hành với ngư dân trên biển

Biên phòng - Bằng tinh thần trách nhiệm, nghiệp vụ tinh thông và lòng dũng cảm, những người lính Hải đội 2, BĐBP Nghệ An đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp giữ vững chủ quyền và sự bình yên trên vùng biển Tổ quốc. Đặc biệt, trong công tác phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn, Hải đội 2 đã trở thành chỗ dựa tin cậy, người bạn đồng hành của ngư dân khai thác hải sản trên biển.

kjqh_7a
Tàu của Hải đội 2, BĐBP Nghệ An lai dắt tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Bình bị hỏng trong cơn bão số 3 năm 2018. Ảnh: Hải Thượng

Cách đây không lâu, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đã vượt gần 150 hải lý trong suốt 31 giờ đồng hồ để cứu nạn thành công tàu cá cùng 17 ngư dân ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An gặp nạn trên biển, đưa vào bờ an toàn. Sóng gió, đêm đen không ngăn được ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và lòng dũng cảm của người “lính thủy” Biên phòng có mặt kịp thời để ứng cứu khi người dân cần đến.

Trở về sau chuyến tàu được Hải đội 2 cứu nạn thành công, anh Nguyễn Bá Duẩn, trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, thuyền trưởng cùng 16 thuyền viên trên tàu cá NA 90988 TS chia sẻ: “Con tàu rời bến tại Quỳnh Lưu, đang khai thác hải sản tại khu vực cách Đông Nam Cửa Hội (Nghệ An) hơn 72 hải lý thì bị hỏng máy, nước tràn vào ngập tàu, có nguy cơ bị chìm. Dù cố gắng khắc phục, nhưng không được, thuyền trưởng đã phát tín hiệu cứu nạn khẩn cấp và được Hải đội 2 cứu nạn về bờ an toàn. Thời điểm tàu bị nạn sóng to, gió lớn, nhưng các anh đã vượt qua khó khăn, không quản đêm tối, kịp thời có mặt ứng cứu chúng tôi. Nếu không được cứu nạn kịp thời, 17 con người trên phương tiện gặp nạn giữa mênh mông biển khơi sẽ rất nguy hiểm”.

Đó chỉ là một trong rất nhiều những lần vượt sóng, cứu nạn của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, từ đầu năm 2018 đến nay. Những công việc dường như chỉ có bão tố, sóng biển mới “nhìn” thấy...

Trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên Hải đội 2 cho biết: Đa số cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 cùng quê xứ Nghệ, nên những trận bão đổ bộ vào vùng quê này, gia đình họ đều nằm trong diện nguy hiểm. Nhưng, đã mang trong mình nghiệp “lính thủy” Biên phòng, họ luôn vì nhiệm vụ của đơn vị, vì nhân dân, sẵn sàng lên tàu ra biển. Mỗi khi nhận được thông tin người dân cần cứu hộ, cứu nạn, anh em đều sẵn sàng lên đường để kịp thời làm nhiệm vụ giúp dân. Những lúc anh em xuất kích đều là khi điều kiện thời tiết có biến động, sóng  to, gió lớn, xa đất liền, phương tiện liên lạc gặp khó khăn; nhưng với tinh thần và trách nhiệm cứu dân là trên hết, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ cứu nạn.

Thiên tai ngày càng diễn biến khó lường. Để đảm bảo an toàn cho ngư dân khi hành nghề trên biển, ngay từ đầu năm, Hải đội 2 thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ luyện tập theo từng phương án, tình huống tìm kiếm cứu nạn; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, chính quyền và nhân dân địa phương để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Đồng thời, đơn vị luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, xác định rõ nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ. Khi có tình huống xảy ra, đơn vị sẵn sàng dốc toàn lực thực hiện nhiệm vụ, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Hải đội 2 cũng hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn hàng hải; khi có vụ việc xảy ra thì ứng cứu kịp thời, giảm mức thấp nhất thiệt hại về sinh mạng, tài sản cho nhân dân.

Thiếu tá Hồ Sỹ Linh, một cán bộ của Hải đội 2 có nhiều năm tham gia các lần cứu hộ, cứu nạn cho biết: “Trong quá trình tìm kiếm cứu nạn, nhiều lúc tàu phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt của biển khơi, sóng to, gió lớn, con người luôn phải đối mặt với hiểm nguy, nhưng với tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ Biên phòng “vì nhân dân phục vụ”, chúng tôi luôn đồng tâm cùng vượt qua khó khăn, nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ”.

Những người lính Hải đội 2 luôn trong tư thế sẵn sàng, có lệnh là lên đường, đến những nơi người dân cần. Mới đây, sau khi nhận được thông tin tàu cá NA 97175 TS do ông Trần Đình Chắt, quê quán xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu làm chủ, trên tàu có 17 thuyền viên, khi đang hoạt động bị hỏng hộp số, cần cứu nạn khẩn cấp, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã điều động tàu cứu hộ cùng các cán bộ Hải đội 2 thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Sau hơn 10 giờ vượt sóng to, gió lớn, đêm tối, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được tàu bị nạn, tiến hành cứu hộ, sơ cấp cứu cho các nạn nhân, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các thuyền viên chống đói; sau đó lai kéo tàu bị nạn vào bờ.

Vất vả, hiểm nguy, nhưng những người lính Hải đội 2 luôn thấy vui và hạnh phúc vì đã mang lại niềm tin và sự bình yên cho các ngư dân khi hành nghề trên biển. Từ đầu năm 2018 đến nay, Hải đội 2, BĐBP Nghệ An đã thực hiện tìm kiếm cứu nạn thành công 4 tàu cá với 79 thuyền viên gặp nạn trên biển. Trong những đợt mưa bão trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đã phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể sát cánh với nhân dân di dời tài sản, người dân đến nơi an toàn; phối hợp khắc phục hậu quả khi bão lũ đi qua và sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi người dân cần đến.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO