Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 11:36 GMT+7

Những người lính đi trong thành phố

Biên phòng - Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, khi thành phố (TP) Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nằm trong khu vực trọng điểm vì dịch bệnh Covid-19, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ trên cả nước đã kịp thời có mặt để hỗ trợ cho vùng tâm dịch, với tâm thế: "Tất cả vì miền Nam ruột thịt". Trong gian khó, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” lại tỏa sáng hơn bao giờ hết...

Cán bộ BĐBP TP Hồ Chí Minh vận chuyển lương thực, thực phẩm hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Đức Thắng

Tận tâm, tận lực với nhân dân

Từ ngày 23-8, sắc xanh quân phục giản dị của người chiến sĩ đã xuất hiện nhiều ở TP Hồ Chí Minh. Không chỉ trên các tuyến phố chính mà các anh còn có mặt ở các hẻm nhỏ, khu chung cư, các khu nhà trọ lụp xụp.

Từ sáng sớm đến đêm khuya, bất kể nắng hay mưa, khi người dân có nhu cầu được hỗ trợ là người lính lại có mặt. Không “lưng đeo ba lô, vai mang súng” như nhiều người hình dung, thay vào đó là gạo, là rau, cá, sữa cho người bệnh, tã lót cho trẻ em... Tất cả những gì người dân yêu cầu, các anh đều cố gắng đáp ứng trong khả năng của mình. Trong 15 ngày cao điểm thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần “Ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, sự xuất hiện, hỗ trợ của bộ đội là hết sức cần thiết và mang tính nhân văn sâu sắc.

Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết: Sẽ có 35.000 dân quân tự vệ cùng hàng ngàn quân chủ lực từ Quân khu 7, Quân khu 9 tham gia cùng TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch đợt cao điểm này. Đặc biệt, sẽ có thêm hơn 2.000 bác sĩ và nhân viên y tế cùng 30 xe cứu thương của Quân đội được điều động từ phía Bắc vào TP Hồ Chí Minh. “Lực lượng tham gia chống dịch ở TP Hồ Chí Minh là đội quân công tác, không phải đội quân chiến đấu. Quân đội sát cánh với nhiệm vụ chống dịch để phục vụ mục tiêu an sinh, an dân” - Trung tướng Ngô Minh Tiến nhấn mạnh.

Cuối tháng 8, đang là cao điểm của mùa mưa. Gặp những lúc trời đổ mưa như trút nước, người lính vẫn mạnh mẽ bước đi, vì các anh biết, phía trước có những gia đình khó khăn đang cần hỗ trợ. Hình ảnh đó đã gây xúc động mạnh trong lòng nhân dân. Ở các khu phố nghèo, khu đông công nhân ở trọ, nhiều người đã reo lên khi nghe tin bộ đội mang hàng cứu trợ tới. Đó là những ký gạo, ký thịt, con cá, mớ rau hay thùng mỳ tôm... các anh vận động được từ các nhà hảo tâm hoặc do chính tay bộ đội chăn nuôi, trồng cấy.

Nhưng trên hết vẫn là tấm lòng, là trách nhiệm với nhân dân. Các anh đã chủ động đến với dân, chứ không chờ dân khó khăn phải tìm đến bộ đội... Không chỉ phối hợp với địa phương và các lực lượng chức năng trong giữ gìn an ninh, trật tự thành phố, hỗ trợ, tặng quà các gia đình khó khăn, dịp này, còn có khoảng 2.000 y, bác sĩ quân y được tăng cường cho TP Hồ Chí Minh. Lực lượng này đã phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức hàng trăm tổ quân y lưu động đến tận cơ sở, từng nhà, phát hiện, chăm sóc, điều trị, phòng, chống dịch Covid-19 và cả những bệnh nền khác cho người bệnh.

Trước khi thực hiện nhiệm vụ, các y, bác sĩ luôn xác định: Do ảnh hưởng của dịch bệnh, có thể các bệnh nhân mắc Covid-19 phải chịu nhiều tác động về tâm lý, nên mỗi cán bộ quân y cần phải có tinh thần trách nhiệm và cả tình thương yêu khi tiếp xúc với họ.

Trong lúc khó khăn, hình ảnh các chiến sĩ lực lượng vũ trang đến từng nhà trao lương thực, thực phẩm cho bà con được đánh giá cao. Nhiều văn nghệ sĩ đã làm thơ, vẽ tranh để ca ngợi việc làm đầy tính nhân văn này. Tấm hình vẽ anh bộ đội 2 tay cầm 2 túi rau củ, vai vác bao gạo để đưa đến cho bà con, được nhiều người chia sẻ. Điều đó cũng chứng tỏ một điều, những việc làm của bộ đội trong giai đoạn hiện nay là hết sức cần thiết, nhân văn và đáng được tôn vinh.

Chiến thắng dịch bệnh mới trở về

Tối 22-8, tại lễ xuất quân, giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Đợt ra quân tổng lực lần này được xem là một chiến dịch lớn, chưa từng có trong tiền lệ, mang một ý nghĩa rất lớn lao, bởi chỉ có ở đất nước Việt Nam, chỉ có QĐND Việt Nam mới có hành động này. Đây đồng thời cũng thể hiện rõ bản chất, truyền thống tốt đẹp của quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”.

Chỉ vài ngày sau khi bộ đội tham gia phòng chống dịch, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều hình ảnh, nhiều clip về sự tận tụy, tận tâm của các anh. Những hình ảnh sinh động đó do chính người dân tình cờ bắt gặp, ghi lại một cách chân thực. Không ít người đã xúc động bởi hình ảnh các anh bộ đội mình đẫm mồ hôi nhưng vẫn miệt mài bốc gạo, bốc rau lên xe để kịp mang đến cho dân; đội mưa mang quà tới từng hộ khó khăn ở trong các con hẻm nhỏ. Vì nằm trong nhóm “đi chợ hộ dân”, nhiều chiến sĩ trẻ đã thực sự lúng túng khi gặp phải những đơn hàng nhờ mua sữa cho trẻ em, mua thuốc cho người già...

Nhưng bằng sự tận tâm, nhiệt tình và trách nhiệm, những tình huống khó xử đó rồi cũng có cách giải quyết. Không thể đáp ứng được yêu cầu vô cùng lớn của người dân, nhưng bộ đội vẫn luôn nhận được sự chia sẻ, cảm thông của bà con. “Bộ đội chỉ quen cầm súng, lăn lê bò toài, đào công sự, nay lại đi chợ mua giúp cho mình, được như vậy là tốt rồi”. “Rau bộ đội trồng, heo, cá bộ đội nuôi, nay dịch bệnh, mang tặng bà con thì quý báu quá”... Những thông điệp như vậy về người lính cứ thế truyền tai nhau, lan xa trong cộng đồng.

Hòa chung với toàn quân trong công tác phòng chống dịch, cùng với việc duy trì 1.978 tổ, chốt trên biên giới, vùng biển, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị Biên phòng trên cả nước tập trung thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng liên quan trên địa bàn đóng quân làm tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch.

Dịp cao điểm này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tăng cường 58 đồng chí quân y các đơn vị phía Bắc và Bắc miền Trung để góp phần cùng các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch. Trong số này, có nhiều người cả thời gian dài bám chốt trên biên giới chưa được về thăm gia đình. Nhưng khi nhận lệnh chi viện cho miền Nam, họ chỉ kịp thông báo và chào người thân qua điện thoại, rồi nhanh chóng lên đường nhận nhiệm vụ mới.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh, dịp cao điểm này, đơn vị cũng đã thành lập thêm 16 chốt phòng chống dịch trên tuyến biên giới, cảng biển. Ngoài ra, BĐBP TP Hồ Chí Minh cũng đã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp được 140 tấn rau, củ quả và nhiều nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ bà con gặp khó khăn trong mùa dịch, nhất là khu vực Cần Giờ.

Với bản chất, truyền thống tốt đẹp “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”, khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng quân đội đã tiên phong trên mặt trận phòng chống dịch, giúp đỡ nhân dân vượt qua mọi khó khăn. Sự cống hiến, đức hy sinh ấy đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội của dân, gắn bó máu thịt với nhân dân, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân. Những người lính đi trong TP, tuy vất vả và không kém phần nguy hiểm, nhưng họ vẫn quyết tâm, hẹn nhau đến ngày chiến thắng dịch bệnh mới trở về.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO