Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:47 GMT+7

Những người lính chống dịch nơi biên giới Hà Tiên

Biên phòng - Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Sự đoàn kết một lòng của những người lính nơi tuyến đầu đã góp phần giữ vững an ninh, an toàn địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cán bộ Biên phòng, Hải quan kiểm tra chặt chẽ các phương tiện nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Ảnh: Hồ Phúc

Kiểm soát chặt chẽ biên giới

Những tháng qua, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã tiếp nhận hàng trăm cán bộ, chiến sĩ từ BĐBP các tỉnh Bình Định, thành phố Đà Nẵng, cũng như lực lượng Công an, Quân sự của tỉnh Kiên Giang tăng cường lên biên giới thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp nhận nhiệm vụ mới, tất cả cán bộ, chiến sĩ tăng cường đều trong tâm thế chủ động, vượt qua mọi khó khăn, cùng kề vai sát cánh trên mọi nẻo đường, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đoạn biên giới phụ trách.

Đại úy Trần Văn Luân, cán bộ BĐBP Bình Định tăng cường, đang thực hiện nhiệm vụ tại Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 34, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên chia sẻ: “Tôi đã chủ động tình nguyện xin lên tuyến đầu biên giới Kiên Giang để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Từ ngày lên đây, tôi và anh em tăng cường cũng như cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên không ngại khó, ngại khổ, ngày đêm bắm nắm địa bàn, tuần tra, cảnh giới, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Bởi, chúng tôi đều nhận thấy rằng, việc tăng cường lên biên giới Hà Tiên là vinh dự rất lớn vì được góp sức mình trong công tác ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Khi trời vừa nhá nhem tối, cán bộ, chiến sĩ tổ công tác thuộc Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 34 đã chỉnh tề quân phục, khẩn trương triển khai lực lượng đi tuần tra dọc đoạn biên giới tiếp giáp huyện Kampong Trach, tỉnh Kampot, Campuchia. Đêm dần buông xuống, không gian tĩnh mịch, chỉ còn nghe tiếng muỗi vo ve và tiếng ếch, nhái kêu văng vẳng trên cánh đồng. Trời càng khuya, thời tiết bắt đầu se lạnh, nhưng theo ánh đèn, các anh chăm chú quan sát khoảng không gian vô tận.

Đại úy Trần Văn Luân chia sẻ: “Cắm chốt ở khu vực biên giới này, chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng, không để bị động, bất ngờ. Những ca tuần tra xuyên đêm là nhiệm vụ được thực hiện thường xuyên, liên tục và mọi người đều trong tâm thế chủ động, không hề lơ là trong bất kỳ thời điểm nào. Bởi chỉ cần một phút chủ quan thì các đối tượng sẽ lợi dụng để thực hiện hành vi buôn lậu hay xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, nguy cơ mầm mống dịch bệnh lây lan từ các đối tượng sẽ rất cao”.

Cán bộ, chiến sĩ trên các Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thuộc Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên tận dụng thời gian nghỉ, tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Hồ Phúc

Còn vào thời điểm ban ngày, tại điểm cảnh giới của Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 36, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đứng chân phía bên phải khu vực cửa khẩu đều bố trí bàn ghế đơn sơ, bên cạnh là lều bạt nơi nghỉ ngơi của các anh sau mỗi ca trực.

Chiến sĩ Ngô Chí Hiếu, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang tăng cường lên Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 36 tâm sự: “Tôi cảm thấy tự hào khi được tăng cường lên biên giới thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi đã hiểu hơn cuộc sống của bà con nơi đây cũng như những vất vả, khó khăn của các lực lượng nơi tuyến đầu. Vì vậy, suốt 5 tháng nay, tôi và các anh, các chú Biên phòng, Công an trong chốt luôn kề vai, sát cánh, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đoàn kết thực hiện tốt nhiệm vụ

Tại khu vực CKQT Hà Tiên, hiện nay, lượng phương tiện chở hàng hóa qua xuất, nhập khẩu đã không còn tấp nập như trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch làm nhiệm vụ tại đây lại bận rộn và vất vả hơn thường ngày. Tất cả người và phương tiện đến khu vực cửa khẩu đều được các lực lượng giám sát, kiểm tra chặt chẽ.

Thượng úy Hồ Đông Hồ, Phó trạm trưởng Trạm CKQT Hà Tiên chia sẻ: “Bình quân mỗi ngày, có khoảng 30 phương tiện làm thủ tục thông quan theo hình thức chuyển tải. Cụ thể, khi tài xế đến cửa khẩu, sẽ điều khiển xe vào khu vực bốc hàng, dưới sự giám sát của cán bộ trạm, sau đó, rời khỏi phương tiện vào địa điểm chờ. Khi cửu vạn phía Campuchia bốc hết hàng trên xe, tài xế Việt Nam mới trở lại lái xe về. Tất cả quá trình đảm bảo tài xế Việt Nam không tiếp xúc với người nước ngoài. Việc trao đổi hàng hóa phía bên Campuchia cũng thực hiện tương tự như vậy. Việc làm này sẽ đảm bảo tối đa mầm mống bệnh không thể lây lan, còn hàng hóa thì vẫn được lưu thông bình thường”.

Dù thực hiện nhiệm vụ còn gặp nhiều khó khăn, vất vả, thế nhưng, sau những ca tuần tra trên biên giới hay thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu, mỗi người lính nơi tuyến đầu đều chọn cho mình cách thư giãn riêng. Có nhiều cán bộ, chiến sĩ tận dụng thời gian rảnh chăm sóc vườn rau, đàn gà khu tăng gia của chốt mình, số anh em khác lại đọc sách, báo, gọi điện thăm hỏi gia đình hay cùng sinh hoạt văn nghệ... Đặc biệt, những bữa cơm của người lính nơi biên giới là lúc mọi người quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe câu chuyện gia đình, niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống hay chia sẻ những kinh nghiệm trong qua trình thực hiện nhiệm vụ.

Trung tá Đỗ Thanh Tùng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên nói: “Hiện nay, đơn vị duy trì 53 Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, 4 tổ công tác cơ động với 422 cán bộ, chiến sĩ. Trong đó, có 289 cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng, BĐBP Bình Định và lực lượng Công an, Quân sự tỉnh Kiên Giang tăng cường. Những tháng qua, anh em trên các tổ, chốt đều đoàn kết, kề vai sát cánh thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn và chung sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO