Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 09:21 GMT+7

“Những người lính” bên dòng Pô Cô

Biên phòng - Quản lý, bảo vệ đoạn biên giới trên sông dài 5,5km, tiếp giáp với nước bạn Campuchia, những năm qua, Đồn Biên phòng Ia O, BĐBP Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực sản xuất phát triển kinh tế và tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

7djl_7a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Gia Lai cùng các già làng, trưởng thôn tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Phương Dung

Mỗi khi có việc cần tuyên truyền, vận động người dân ở ngôi làng sát biên - làng Bi - cán bộ Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia O đều tìm đến ông Siu Bơn. Bởi tiếng nói của ông từ lâu đã rất có “sức nặng” với hơn 200 hộ dân trong làng. Gắn bó với mảnh đất biên giới gần trọn đời người, nên ông Siu Bơn hiểu rất rõ hoàn cảnh của từng gia đình, trong ngôi làng có đến 90% là người dân tộc thiểu số. Vì vậy, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi có thể, ông đều nhắc nhở bà con phải chăm chỉ lao động sản xuất, nêu cao tinh thần cảnh giác, thấy người lạ mặt vào hoặc lưu trú tại khu vực chòi lán trên nương rẫy... phải báo ngay cho chính quyền địa phương hay cán bộ Biên phòng biết để xử lý kịp thời. Nhờ đó, bao năm qua, người dân làng Bi luôn đoàn kết, yêu thương nhau, chung sức, đồng lòng bảo vệ phên giậu biên cương.

Ở làng Dăng, Trưởng thôn Ksor Phiếu cũng rất được bà con tin tưởng. Cách đây 3 năm, chính ông Ksor Phiếu đã giúp lực lượng chức năng trên địa bàn ngăn chặn kịp thời 2 đối tượng đang tìm đường vượt biên sang Cam-pu-chia. Theo lời kể của Trưởng thôn Ksor Phiếu, khoảng 23 giờ, ngày 19-2, ông thấy hai thanh niên dừng xe trước nhà, hỏi đường về làng Cúc, làng O (xã Ia O). Nghe tiếng nói và nhìn sơ qua, biết đây không phải thanh niên trong làng, trong xã, lại dò tìm đường ban đêm, nên ông nghi ngờ và báo lực lượng chức năng.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác mọi lúc, mọi nơi, Trưởng thôn Ksor Phiếu còn thường xuyên tham gia cùng Tổ tự quản an ninh trật tự làng tuần tra vào ban đêm để hạn chế tình trạng trộm cắp. “Mỗi tối, Tổ an ninh tự quản làng phân công 2 đồng chí thay phiên nhau tuần tra từ 10 giờ đêm đến 3 giờ sáng. Nhờ vậy, tình trạng mất cắp heo, gà trong làng giảm xuống” - Ông Ksor Phiếu cho hay.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn xã Ia O có 18 già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng. Họ là những người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động tại địa phương. Nhờ có các già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng mà các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hiệp định, hiệp ước về biên giới... được tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác. 

Thiếu tá Nguyễn Quang Công, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Ia O cho biết: “Những năm qua, đơn vị đã phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn ổn định, nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tự giác tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc, bảo vệ an ninh thôn, làng và tích cực cung cấp thông tin cho BĐBP để quản lý địa bàn, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên khu vực biên giới”.

Song song với phát huy vai trò của già làng, trưởng thôn, người uy tín trong cộng đồng, những năm qua, đơn vị cũng đã xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn; tích cực tham mưu cho địa phương duy trì tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và tổ chức lực lượng bám, nắm địa bàn, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nẩy sinh, nhất là các vấn đề liên quan đến trật tự an toàn xã hội...

“Đơn vị cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động vượt biên trái phép sang Campuchia và không tiếp tay cho các loại tội phạm. Đơn vị cũng đưa 10 đảng viên xuống tham gia sinh hoạt tại 10 chi bộ thôn, làng để góp phần nâng cao chất lượng, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng... Nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đồn phụ trách cơ bản ổn định”- Đồn trưởng, Trung tá Đinh Công Thông cho biết.

uks0_7b
BĐBP Gia Lai giúp đồng bào dân tộc thiểu số xã Ia Nam, huyện Đức Cơ nạo vét, vệ sinh giếng nước trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Minh Quân

Ngoài việc tiếp tục nuôi dưỡng một cháu mồ côi và thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” đối với 2 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; những năm gần đây, Đồn Biên phòng Ia O còn nhận chăm sóc 9 người già neo đơn trên địa bàn. Hằng ngày, đơn vị đều phân công cán bộ, chiến sĩ xuống tận nhà thăm hỏi, động viên, giúp đỡ, khám bệnh, cấp phát thuốc và hỗ trợ một phần về vật chất, đảm bảo cuộc sống cho các cụ. Bà Puih Chric (làng Dăng) phấn khởi nói: “Mình không có đất để trồng trọt, lại già yếu không đi làm thuê được, nên hằng ngày chỉ biết lượm lặt ve chai bán lấy tiền nuôi con trai bị bệnh, các chú BĐBP thường xuyên cho gạo ăn, cho thuốc uống lúc đau ốm, mình biết ơn lắm!”.

Phương Dung

Bình luận

ZALO