Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 03:50 GMT+7

Những người lính BĐBP mang theo Lời thề Hippocrates sẵn sàng vào tâm dịch

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 để sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Bước đầu, đã có 64 y, bác sĩ thuộc BĐBP các tỉnh phía Bắc xung phong lên đường thực hiện nhiệm vụ. Dẫu biết rằng phía trước là rất nhiều gian lao, vất vả, nhưng với quyết tâm cao và hơn hết là tinh thần xả thân vì Tổ quốc, những chiến sĩ quân y đã tình nguyện lên đường trong niềm kiêu hãnh và đầy tự hào.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, vừa qua, BĐBP các tỉnh phía Bắc đã điều động lực lượng quân y tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP sẵn sàng tăng cường cho các địa bàn trọng điểm. Trong ảnh: Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An tiễn các đồng chí quân y tăng cường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hùng Phong

Thần tốc nhận nhiệm vụ

Ngay sau khi nhận được điện chỉ đạo về việc thành lập Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP để sẵn sàng tăng cường cho các địa phương, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng tổ chức rà soát số lượng y, bác sĩ đảm bảo đủ tiêu chí thực hiện nhiệm vụ tăng cường.

Từ điện báo cáo của các đơn vị, Thường vụ Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An tiến hành họp, chốt danh sách, yêu cầu các đơn vị phối hợp, bố trí phương tiện đưa cán bộ quân y về Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trước 16 giờ, ngày 10-8. Ngay sau đó, Phòng Hậu cần tổ chức test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 và phát quân trang dã chiến K20 cùng giày vải cho các đồng chí quân y xung phong làm nhiệm vụ tăng cường.

Buổi gặp mặt động viên cũng diễn ra nhanh gọn, chỉ trong 30 phút để xe sớm xuất phát kịp về Hà Nội. Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, trên tuyến biên giới đất liền, BĐBP Nghệ An duy trì 34 chốt cố định, 18 tổ kiểm soát lưu động, 23 tổ chốt, 46 tổ công tác, trạm kiểm soát Biên phòng, trạm Quân dân y kết hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, xây dựng địa bàn kết hợp công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ở tuyến biển, các đơn vị cũng trực 100% quân số, các trạm kiểm soát Biên phòng tăng cường kiểm soát xuất, nhập cảnh trái phép bằng đường biển, kết hợp công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bởi vậy, để bố trí 18 đồng chí (trong đó có 3 bác sĩ) tham gia vào Đội cơ động phòng, chống dịch của Bộ Tư lệnh BĐBP là sự nỗ lực rất lớn đối với đơn vị và mỗi cá nhân đồng chí quân y. Lực lượng tham gia làm nhiệm vụ đều đảm bảo đủ tiêu chí về sức khỏe, chuyên môn và tất cả đều tình nguyện làm nhiệm vụ, với quyết tâm cao nhất.

Sau khi rà soát và lấy tinh thần xung phong, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình quyết định cử 2 y sĩ là Trung tá Phạm Văn Đệ (y sĩ Trạm Quân dân y kết hợp Đồn Biên phòng Cửa Lân) và Thiếu tá Đỗ Văn Khuynh (y sĩ của Hải đội 2) tham gia làm nhiệm vụ cho Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP.

Theo Thượng tá Vũ Văn Nam, Trợ lý Quân y, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình, do chủ động trong công tác phòng, chống dịch nên tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Thái Bình nói chung và khu vực biên giới tỉnh Thái Bình nói riêng vẫn đang trong tầm kiểm soát. Đến nay, các ca dương tính đều đã được phát hiện, đưa đi cách ly kịp thời, chưa phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

Thực tế, lực lượng quân y được biên chế cho BĐBP Thái Bình vừa đủ, nhưng khi nhận được điện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình yêu cầu cơ quan chuyên môn rà soát, sắp xếp, bố trí lại lực lượng quân y cho phù hợp để có quân số tăng cường làm nhiệm vụ tại Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP. Trung tá Phạm Văn Đệ và Thiếu tá Đỗ Văn Khuynh đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine, có sức khỏe, có chuyên môn tốt và quan trọng là đều tình nguyện, xung phong, sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ ở các vùng trọng điểm.

Hành trang là Lời thề Hippocrates

Đến nay, 64 y, bác sĩ thuộc Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP đang được tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SASR-CoV-2; quy trình khám sàng lọc, tiêm chủng, các biện pháp, cấp cứu khi gặp tai biến trong quá trình tiêm vaccine phòng Covid-19 và một số kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19. 64 y, bác sĩ là 64 gương mặt tiêu biểu, đại diện cho lực lượng quân y BĐBP sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch ở các địa bàn trọng điểm.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An tặng quà cho các cán bộ quân y thuộc BĐBP tỉnh trước khi lên đường tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Trong số 10 y sĩ của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 lần này, có 1 “gương mặt quen thuộc” là Trung úy Nguyễn Văn Huỳnh, nhân viên quân y Đồn Biên phòng Bản Máy. Tháng 4-2020, Trung úy Nguyễn Văn Huỳnh và bạn gái là Trịnh Thị Phương (nữ điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) hoãn cưới để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Tháng 7-2021, Truyền hình Quốc phòng Việt Nam tôn vinh đôi bạn trẻ trong chương trình “Vinh quang trên tuyến đầu chống dịch”. Chương trình tặng cho Trung úy Nguyễn Văn Huỳnh và vợ sắp cưới chuyến đi nghỉ dưỡng tại đảo Phú Quốc. Ấy thế mà công việc cứ cuốn đi, cho đến tận bây giờ, vợ chồng Trung úy Nguyễn Văn Huỳnh vẫn chưa có cơ hội để sử dụng món quà ấy.

Trung úy Nguyễn Văn Huỳnh chia sẻ: “Tôi cũng như những đồng nghiệp hành nghề y khi chữa bệnh cứu người đều thuộc nằm lòng Lời thề Hippocrates (ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, các thầy thuốc phải đọc Lời thề Hippocrates khi chuẩn bị ra trường để hành nghề - PV). Chưa kể, là người lính Cụ Hồ, việc thực hiện nhiệm vụ ở vùng khó khăn, gian khổ còn là trách nhiệm lớn lao”.

Thiếu tá, bác sĩ Trần Văn Lâm nhận được thông báo làm nhiệm vụ tăng cường đợt này khi anh đang làm nhiệm vụ tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 thuộc Đồn Biên phòng Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), cách Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An hơn 300 cây số. Đã mấy tháng trực chốt trên biên giới, Thiếu tá Trần Văn Lâm chưa về thăm nhà. Lần này, trước chuyến công tác đặc biệt, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch của đơn vị cũng như giữ an toàn cho gia đình, anh chỉ gọi điện thông báo cho bố mẹ, vợ con.

Hành trang của Thiếu tá, bác sĩ Trần Văn Lâm khi vào “trận chiến” là chiếc ba lô quân trang thật đơn giản, bên trong chỉ có áo blu, quân phục dã chiến và vật dụng sinh hoạt cá nhân. Thiếu tá Trần Văn Lâm hiểu rằng, đây không phải là lúc nghĩ và sống cho riêng mình. Cũng như các đồng đội khác, anh mang theo trái tim khát khao cống hiến vì Tổ quốc và Lời thề Hippocrates, bởi vậy mà sẽ chẳng khó khăn gì khiến người lính quân y BĐBP chùn bước hay bị khuất phục, nản lòng.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO