Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 05:50 GMT+7

Những người lặng thầm ươm mầm xanh cho biên giới

Biên phòng - Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm nay, tỉnh biên giới Lai Châu có hơn 3.600 thí sinh dự thi tại 20 điểm thi. Với những học sinh người dân tộc thiểu số, địa bàn cư trú vùng sâu, vùng xa, biên giới..., có rất nhiều thách thức đặt ra cho chuyến “vượt vũ môn” sau 12 năm miệt mài đèn sách. May mắn thay, sát cánh bên các em học sinh luôn có những người lính Biên phòng, lặng thầm hỗ trợ, giúp các em vượt qua kỳ thi một cách thiết thực, an toàn, hiệu quả.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Dào San hỗ trợ suất ăn sáng miễn phí cho học sinh tại điểm thi Dào San. Ảnh: Đức Duẩn

Đặc biệt, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra vào đúng những ngày hoàn lưu bão biển Đông tràn vào các tỉnh phía Tây Trung Quốc còn chưa ngớt hẳn khiến các tỉnh biên giới Việt - Trung (khu vực Tây Bắc) hứng chịu nhiều trận mưa như trút nước. Những con đường mòn dẫn về các bản làng đất như nhão ra dưới chân người. Những người lính BĐBP Lai Châu thêm một lần thể hiện sự yêu thương cá nước, khi tổ chức những hoạt động “nâng bước em tới trường” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng của cụm từ này.

Điểm trường đầu tiên chúng tôi có mặt, đó là Trường THPT Dào San, ở xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu - địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Dào San, BĐBP Lai Châu. Mặc dù được thầy Phó Hiệu trưởng Sầm Văn Hiếu giới thiệu, nhưng em Lý Thị Màu, ở bản Dền Thàng A, xã Dào San vẫn rất ngại ngùng, do em không quen tiếp xúc với người lạ. Được biết, Lý Thị Màu là con em người dân tộc Dao, sinh ra trong một gia đình đông con, bố mẹ lại thường xuyên đi làm ăn xa, tưởng như em khó có thể học hết cấp tiểu học, chứ đừng nói là THPT. Vậy mà, qua nhiều nỗ lực vượt khó, cuối cùng, cô bé cũng học đến hết lớp 12.

Bản Dền Thàng A của Lý Thị Màu cách điểm thi ở xã Dào San gần 5km. Con đường dân sinh chưa được kiên cố hóa chạy dài qua rất nhiều ngọn núi, thung sâu. Nếu như hai ngày thi vừa qua không có sự hỗ trợ từ các chú bộ đội Đồn Biên phòng Dào San thì em khó mà đến điểm thi kịp giờ. Rất mừng là Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Dào San cử một chiến sĩ mang xe máy đến đón em, rồi lại đưa em về bản sau giờ thi.

Nói về hoạt động hỗ trợ kỳ thi của cán bộ Biên phòng, thầy giáo Sầm Văn Hiếu cho biết: “Điểm thi Dào San có gần 90 thí sinh thuộc 7 xã biên giới Bắc Dào San. Đa số thí sinh đều thuộc đồng bào các dân tộc thiểu số như: Mông, Dao, Hà Nhì... và có hoàn cảnh kinh tế gia đình hết sức khó khăn. Không chỉ hỗ trợ việc đưa đón, BĐBP còn phối hợp với các lực lượng khác trên địa bàn đảm bảo an ninh cho kỳ thi, tổ chức tặng bữa sáng miễn phí, nấu “Bữa cơm yêu thương” dành cho các thí sinh nội trú. Ngoài ra, đồn còn trao những phần quà thiết thực, ý nghĩa cho những học sinh gia đình kinh tế khó khăn”.

Thí sinh Vũ Thị Phương Thảo tại điểm thi Dào San chia sẻ: “Ngoài việc đưa đi đón về, các chú BĐBP còn hỗ trợ chúng em cả bữa sáng là bánh mì và nước uống. Có sự hỗ trợ của các chú nên bố mẹ em rất yên tâm trong những ngày thi còn lại”.

Thiếu tá Nguyễn Minh Chức, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Dào San cho biết: “Đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát các thí sinh trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, để đồng hành, hỗ trợ cho các em. Trước ngày thi thì tổ chức thăm hỏi, động viên. Trong những ngày diễn ra kỳ thi, đồn phân công cán bộ, chiến sĩ dùng phương tiện cá nhân để đưa đón các em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình không bố trí được phương tiện đưa đón. Ngoài ra, đồn cũng hỗ trợ thêm tiền ăn cho các em trong những ngày thi và tham gia hỗ trợ nấu ăn, tổ chức các bữa cơm yêu thương cho các em học sinh nội trú; với mong muốn các em có một tâm thế tốt nhất, tự tin bước vào phòng thi”.

Đại diện Đồn Biên phòng Dào San hỗ trợ thêm tiền ăn cho các em trong những ngày thi. Ảnh: Đức Duẩn

Ông Ma A Dình, Chủ tịch UBND xã Dào San thông tin: “Là người tham gia Ban phục vụ mấy kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn, tôi được biết, hoạt động hỗ trợ các em học sinh của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Dào San diễn ra đã nhiều năm nay. Không có các anh BĐBP giúp đỡ, chắc là nhiều em sẽ rất khó khăn để thực hiện ước mơ học tập của mình”.

Chia tay xã biên giới Dào San, chia tay “niềm khát khao sách bút” của gần 90 học sinh con em dân tộc thiểu số nghèo, chúng tôi mang những ghi nhận ấm lòng về chia sẻ với Đại tá Lê Công Thành, Phó Chính ủy BĐBP Lai Châu. Qua câu chuyện với ông, được biết, cách đây hơn một tháng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà trường trên địa bàn rà soát các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay trên địa bàn biên giới của tỉnh.

Qua đó, xem gia đình em nào thuộc hộ nghèo hoặc hộ chính sách để có phương án hỗ trợ các em đến địa điểm thi một cách hiệu quả, thiết thực và kịp thời nhất. Thế mới biết, những người lính Biên phòng thời nào cũng vậy, sẵn lòng sẻ chia, giúp đỡ người dân biên giới, trong đó có các em học sinh nghèo trên địa bàn, với mong muốn góp phần ươm mầm xanh tương lai cho biên giới.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO