Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 11:26 GMT+7

Những người hùng ở làng biển

Biên phòng - Ngay khi tàu Vietsip 01 cùng 12 thuyền viên bị nạn trên vùng biển Cửa Việt, xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, nhân dân địa phương đã sát cánh cùng chính quyền, cơ quan chức năng tổ chức công tác cứu hộ. Với tình thương đồng bào, kinh nghiệm và phương tiện của mình, nhiều ngư dân đã dũng cảm vượt sóng, gió cứu nạn. Họ là những người hùng thực sự và bài học dựa vào sức dân trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

Ngư dân địa phương hiến kế cho lực lượng chức năng cứu các thuyền viên. Ảnh: Viết Lam

Sáng 11-10, Bộ Quốc phòng đã điều động máy bay trực thăng và đặc công nước thuộc Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 đưa được toàn bộ thuyền viên trên tàu Vietsip 01 vào bờ an toàn. Thế nhưng, trước khi các lực lượng tinh nhuệ của quân đội được điều động, các đơn vị tại chỗ như BĐBP Quảng Trị, chính quyền, nhân dân địa phương đã rất nỗ lực triển khai các biện pháp cứu hộ. Trong đó có những ngư dân đã 2 lần lên những chiếc ghe nhỏ vượt sóng gió, tìm cách tiếp cận phương tiện bị nạn.

Ngày 8-10, tàu Vietsip 01 cùng 12 thuyền viên đang neo đậu tại khu vực Cửa Việt bị nước lũ tràn về cuốn đứt dây neo trôi ra biển. Sau đó phương tiện này bị mắc cạn cách bờ biển xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị khoảng 500m và nước tràn vào khoang khiến các thuyền viên bị mắc kẹt.

Ngay khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng đã có mặt triển khai các phương án để cứu hộ. Tuy nhiên, trong điều kiện địa hình, thời tiết rất khắc nghiệt, các tàu cỡ lớn, hiện đại của lực lượng cứu hộ vẫn không thể tiếp cận được. Để đảm bảo các thuyền viên trên phương tiện bị nạn giữ vững niềm tin, lực lượng cứu hộ, nhân dân địa phương vẫn ngày đêm có mặt tại khu vực bãi biển đốt lửa, đồng thời đi dọc bờ biển sẵn sàng trục vớt các thuyền viên bị sóng đánh trôi dạt và chờ đợi phương án cứu nạn khả thi hơn.

Ngư dân địa phương dùng xuồng nhỏ vượt sóng tiếp cận các thuyền viên. Ảnh: Viết Lam

Trong tình huống khó khăn, nhân dân các làng biển trên địa bàn xã Triệu An, huyện Triệu Phong và thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã có nguyện vọng góp sức, phương tiện cứu hộ những thuyền viên trên tàu bị nạn. Qua đó, những ngư dân có nhiều kinh nghiệm đi biển đã dùng xuồng nhỏ vượt sóng tiếp cận vị trí tàu bị nạn.

Sáng 10-10, ngư dân Bùi Đình Lộc, xã Gio Hải, huyện Gio Linh và Nguyễn Hoài Minh, xã Triệu An, huyện Triệu Phong cùng 2 ngư dân khác đã điều khiển phương tiện xuồng ra khu vực tàu Vietsip 01, khi khoảng cách đã rất gần thì bị sóng, gió đánh chìm khiến 1 người rơi xuống biển bơi vào bờ và 3 người khác bị kẹt lại trên tàu Vietsip 01. Không từ bỏ hy vọng, chiều cùng ngày, ngư dân Nguyễn Hoài Minh tiếp tục cùng các ngư dân khác triển khai chuyến cứu hộ thứ 2 và cứu vớt được hai người đưa vào bờ.

Khi được hỏi, anh Nguyễn Hoài Minh cho biết: “Chúng tôi đi biển hiểu sự nguy hiểm khi phải đối diện với sóng, gió, nhìn thấy các thuyền viên mắc kẹt trên tàu rất lo lắng, xót xa. Nhân dân chúng tôi không tiếc gì, sẵn sàng làm mọi cách để cứu tính mạng thuyền viên nhưng vị trí tàu mắc cạn quá khó nên kết quả chưa được như mong muốn”.

Không chỉ trực tiếp tham gia, gia đình anh Bùi Đình Lộc và chị Trần Thị Mai, thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh đã nhượng lại chiếc ghe mà mình mưu sinh hằng ngày để lực lượng cứu hộ triển khai nhiệm vụ.

“Nghe BĐBP nói cần phương tiện để cứu người, chúng tôi xót của nhưng sẵn sàng nhượng lại ngay. Giờ phương tiện đã bị sóng đánh chìm, thời gian tới phải tìm cách mua sắm lại xuồng để tiếp tục bám biển. Dù sao chúng tôi cũng mừng khi nhìn thấy lực lượng chức năng đã cứu sống được các thuyền viên.” – chị Mai chia sẻ.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị trao Giấy khen cho các cá nhân. Ảnh: Viết Lam

Nói về tinh thần của nhân dân, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị khẳng định: “Chúng tôi luôn xác định phải dựa vào sức dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, duy trì an ninh trật tự, cứu hộ cứu nạn. Công tác cứu hộ tàu Vietsip 01 những ngày qua gặp rất nhiều khó khăn, nhân dân địa phương đã không ngại hi sinh tính mạng, tài sản để hỗ trợ lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ”.

Để kịp thời động viên nhân dân, chiều 11-10, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tổ chức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Cụ thể, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tặng Giấy khen 3 tổ tàu thuyền đoàn kết và 12 ngư dân tại địa phương.

Viết Lam

Bình luận

ZALO