Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 06:30 GMT+7

Những người gom mầm xanh hy vọng

Biên phòng - Từ việc vận động các chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống, giải khát ủng hộ vỏ bia, vỏ nước ngọt để gây quỹ giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Chi đoàn Đồn Biên phòng Lăng Cô, BĐBP Thừa Thiên Huế đã “chạm” vào lòng trắc ẩn, tình tương thân tương ái của nhiều mạnh thường quân, cơ quan, doanh nghiệp để rồi tạo nên sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Không chỉ những người “có điều kiện” mới tham gia, mà ngay cả những người vẫn “chạy ăn từng bữa” cũng sẵn sàng góp công, góp sức cùng những người lính mang quân hàm xanh giúp đỡ học sinh nghèo nơi cửa biển.

s8va_10a
Bé Duyên xếp bánh đa mang ra chợ bán. Ảnh: Trúc Hà

Bà Nguyễn Thị Hồng năm nay đã gần 60 tuổi nhưng hằng ngày vẫn đạp chiếc xe đạp cũ đi khắp thị trấn Lăng Cô để thu mua ve chai. Chồng mất, một mình bà nuôi 5 đứa con thơ bằng đủ thứ nghề. 1 năm trước, bà Hồng được Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Lăng Cô mời đến thu mua vỏ lon bia, nước ngọt.

Ban đầu, bà rất ngạc nhiên khi cán bộ Biên phòng hướng dẫn đến các quán ăn, quán giải khát để thu gom vỏ lon bia, lon nước ngọt chứa trong những chiếc nhà lưới sắt gắn biển “Chi đoàn Đồn Biên phòng Phú Lộc - Ngôi nhà xanh - Tiếp sức đến trường”. Hỏi ra mới biết, những chủ quán trên thay vì bán vỏ lon bia, vỏ nước ngọt để phụ đỡ tiền điện, nước hoặc làm tiền thưởng cho nhân viên thì tặng Chi đoàn đồn Biên phòng gây quỹ “Ngôi nhà xanh” để giúp những học sinh khó khăn trên địa bàn thị trấn Lăng Cô. 

Là người hằng ngày đi khắp thị trấn, bà Hồng hơn ai hết hiểu được ở đây còn rất nhiều học sinh sách bút không đủ, nhiều khi phải bụng đói tới trường bởi gia đình kinh tế rất khó khăn. Sau khi suy nghĩ, bà Hồng nói với Thiếu tá Hoàng Văn Dũng: “Chị muốn góp 100 nghìn đồng 1 tháng vào quỹ “Ngôi nhà xanh” của các chú”. Không kể ra thì Thiếu tá Hoàng Văn Dũng cũng hiểu được những vất vả của người phụ nữ này nên anh từ chối, bảo chị hãy giữ lại để lo cho cuộc sống của mình và các con.

Nghe vậy, bà Hồng rơm rớm nước mắt nói: “Chị nghèo nhưng tấm lòng thiện nguyện không nghèo. Đây là chị đóng góp cho các cháu học sinh khó khăn nên chú không có quyền từ chối”. Từ đấy, trong sổ thu của quỹ “Ngôi nhà xanh”, tháng nào cũng ghi “Chị Hồng ve chai - 100 nghìn đồng” .

Câu chuyện về gia đình chị Hương, anh Môn (tổ dân phố Hải Vân) là minh chứng rõ ràng về sự “trao đi và nhận lại”. Quán vịt của vợ chồng anh chị nằm ngay trên Quốc lộ 1A chạy qua thị trấn Lăng Cô. Chị Hương kể lại câu chuyện của gia đình mình với đầy sự xúc động. Gia đình chị Hương là hộ “cận nghèo” bởi vợ chồng không có công việc ổn định, chồng lại ốm đau thường xuyên nên gần như gánh nặng gia đình đều dồn lên vai người phụ nữ này.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên con trai chị là Trần Mạnh cũng vì thế mà thiệt thòi hơn chúng bạn. Gần 1 năm trước, anh chị đi tìm mặt bằng để mở lại quán, tình cờ gặp Trung úy Nguyễn Phi Hải, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Lăng Cô, Đồn Biên phòng Lăng Cô (nay đã chuyển về BĐBP Cao Bằng). Trung úy Nguyễn Phi Hải có mảnh đất mặt đường Quốc lộ 1A, chưa sử dụng đến, thấy chị Hương vất vả nên đã bảo: “Chị đến dựng quán mà bán hàng”. Khi chị Hương hỏi giá thuê hằng tháng, Trung úy Hải khảng khái nói: “Chị cứ dựng quán bán đi, em giúp chị thôi chứ không lấy tiền thuê”. 

Từ ngày gia đình chị Hương mở quán, Trung úy Hải vẫn thường qua lại hỏi thăm, giới thiệu với người quen đến ủng hộ quán của anh chị. Bởi vậy, khi thấy Chi đoàn thanh niên đồn Biên phòng triển khai “Ngôi nhà xanh”, chị Hương đã nhất định “nhận” 1 ngôi nhà về quán của mình. Có những người lời ra tiếng vào là tại sao lại đặt “Ngôi nhà xanh” ở 1 gia đình cận nghèo, với số tiền ấy có thể mua thêm sách bút cho con, chị Hương đã nói: “Vợ chồng tôi có được ngày hôm nay là nhờ nhiều vào chú Hải, vào các chú ở đồn Biên phòng.

Nay, các chú đi làm việc thiện cho những học sinh khó khăn thì cớ gì mà tôi lại không góp sức”. Thương chị vất vả nhưng tấm lòng thiện nguyện vẫn đong đầy, khi “Ngôi nhà xanh” tặng quà, Trần Mạnh cũng thường có phần, bởi em cũng là 1 trong những học sinh khá của trường.

Giữa trưa nắng gần 40 độ C, mặt đường gần như nhão ra, Thiếu tá Hoàng Văn Dũng chở tôi qua những con ngõ ngoằn ngoèo ở tổ dân phố An Cư Đông 1, thị trấn Phú Lộc và dừng lại trước căn nhà cấp 4. Một bé gái với gương mặt sáng sủa, nhanh nhẹn chạy ra: “Con chào chú Dũng”.

Nghe tiếng ngoài cửa, bà Trương Thị Hồng Mến vội đi ra đón những vị khách mà thực ra bà luôn coi là người nhà của mình. 3 năm trước, con dâu bà mất vì tai nạn để lại 3 đứa con, đứa bé còn đang ẵm ngửa. Con trai bà phần vì không khỏe mạnh, phần vì đau xót trước việc mất vợ nên đổ bệnh nặng. Vậy là dù đã gần 80 tuổi, nhưng bà lại phải “làm mẹ” nuôi 3 đứa cháu. Đáng thương hơn là đứa cháu đầu Lê Thị Hồng Duyên bị bệnh tim bẩm sinh nên giờ đã học lớp 7 mà vẫn nhỏ như học sinh lớp 3. Lê Duy Mạnh thì đã 2 lần mổ ruột vì bị thắt ruột. Vậy nên gia đình bà đã khó khăn lại càng thêm khó khăn. 

hnq1_10b
Bà Hồng “ve chai” thu mua đồng nát ở “Ngôi nhà xanh” của Đồn Biên phòng Lăng Cô.  Ảnh: Trúc Hà

Thương bà nội, hằng ngày, Duyên 1 buổi đến lớp, 1 buổi giúp bà quạt bánh đa để mang ra chợ bán và bán cho các quán nhậu. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Mến, Đồn Biên phòng Phú Lộc đã quyết định nhận Duyên vào Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mỗi tháng hỗ trợ em 500 nghìn đồng để phụ bà mua gạo, dầu, mắm.

Ngoài ra, những lần tặng quà “Ngôi nhà xanh”, đơn vị cũng tạo điều kiện giúp em có thêm xe đạp, vở, bút. Tôi hiểu rằng, không có nhiều cơ hội cho 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn lại mắc bệnh hiểm nghèo như Duyên, nhưng chí ít nhờ sự giúp đỡ của những người lính mang quân hàm xanh mà em có những ngày đến trường thật vui. 

Trung tá Phùng Thế Anh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lăng Cô chia sẻ: “Đến nay, Chi đoàn thanh niên của đơn vị đã đặt được 11 “Ngôi nhà xanh” tại các cửa hàng ăn uống trên địa bàn thị trấn Lăng Cô. Ngôi nhà xanh không chỉ có mục đích để gây quỹ giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mà còn từ việc thu gom rác thải tập trung, tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, nhất là việc dọn sạch thải rác sinh hoạt ra biển.

Do hoạt động công khai, minh bạch và ý nghĩa nên nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp cho quỹ không chỉ vỏ lon, tiền mà còn sách vở, quần áo”. Điều đáng mừng là đến nay, mô hình này đã và đang tiếp tục được triển khai nhân rộng tại tất cả các đồn Biên phòng của Thừa Thiên Huế. Điều đó cũng có nghĩa sự lan tỏa của việc thiện nguyện sẽ thêm cơ hội cho những học sinh nghèo có được niềm vui, hy vọng và thắp sáng ước mơ xanh. 

Chỉ sau gần 1 năm đi vào hoạt động, từ việc bán vỏ lon bia, nước ngọt và sự hảo tâm của cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, “Ngôi nhà xanh” của Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Phú Lộc đã thu được hơn 50 triệu đồng. Từ nguồn quỹ trên, Chi đoàn tặng hơn 120 suất quà cho hơn 100 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Trung học cơ sở, Tiểu học Lăng Cô vào các dịp khai giảng, tổng kết năm học, Ngày Quốc khánh 2-9, Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26-3). Qua đó đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân về việc tạo nguồn quỹ ủng hộ học sinh nghèo vươn lên trong học tập và rèn luyện. 

Trúc Hà

Bình luận

ZALO