Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/06/2022 11:12 GMT+7

Những người giữ lửa cho Dung Quất

Biên phòng - Đúng 21 giờ 10 phút, ngày 22-2-2009, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tại Quảng Ngãi cho ra dòng sản phẩm đầu tiên. Suốt 5 năm qua, nhà máy trị giá hơn 3 tỷ USD này đã sản xuất trên 28 triệu tấn sản phẩm, đạt doanh thu gần 520.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 81.000 tỷ đồng. Kỷ niệm 5 năm ra dòng sản phẩm đầu tiên, những "trưởng lão" của nhà máy đã gặp mặt và xoay quanh câu hỏi về sự phát triển bền vững.

zws0_11b-1.JPG
Ông Trương Văn Tuyến thời còn làm "Tư lệnh" xây dựng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Tư liệu
Bài 1: Cựu "Tư lệnh" chất vấn lính

Dung Quất lan tỏa


Có một khuôn mặt khá quen thuộc từ khi tiến hành xây dựng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn), đó là ông Trương Văn Tuyến, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Trưởng ban quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Dung Quất là nơi mà ông Trương Văn Tuyến từng giữ cương vị "Tư lệnh", đốc thúc, chỉ huy việc xây dựng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Giờ về thăm lại nhà máy, ông Tuyến nói vui rằng: "Những chú gà ngày nào giờ đã trưởng thành, biết gáy, rồi đẻ ra quả trứng vàng". 

Rồi vẫn giống tác phong của cái thời "hét ra lửa", ngày đêm, mưa gió đều xắn quần trên công trường đổ lửa, ông Tuyến đặt câu hỏi với "lính" của mình: "Đảng bộ, cán bộ, đảng viên Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phải đánh giá sau 5 năm đã làm được gì mà Đảng và Nhà nước đề ra? Rồi sự lan tỏa của nhà máy như thế nào? Tổng kết lại và báo cáo với Bộ Công thương; báo cáo với Tập đoàn để báo cáo với Đảng và Nhà nước, đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước ra sao?". 

Câu hỏi của ông Tuyến liên quan đến "sứ mệnh gánh vác kinh tế miền Trung cùng 2 đầu đất nước". Đó là từ năm 2010 đến 2013, tổng thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi là 89.000 tỷ đồng, trong đó, thu từ lọc dầu là 79.000 tỷ đồng (chiếm 89%). Quảng Ngãi trở thành tỉnh đứng thứ 4 cả nước về thu nội địa và thứ 8 cả nước về xuất nhập khẩu, chỉ sau TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và TP Vũng Tàu. 5 năm qua, nhà máy đã chế biến được 28,7 triệu tấn dầu thô, sản xuất trên 28 triệu tấn sản phẩm, trong đó, xăng dầu thương mại và hạt nhựa Polypropylen gần 26 triệu tấn; 2,24 triệu tấn dầu nhiên liệu. Nhà máy đạt doanh thu gần 520 ngàn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 81.000 tỷ đồng.

Trưởng thành và trăn trở

Khi trở lại thăm Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, ông Tuyến tỏ ra rất hài lòng và nhận xét: "Suốt 5 năm không để xảy ra những sự cố đáng kể, việc kinh doanh có dấu hiệu tốt, có lãi. Đây là điều đáng tự hào! Đảng và Nhà nước đã rất tin tưởng khi quyết định trao khối tài sản to lớn và quý giá cho các đồng chí. Một công trình lớn mà mọi rủi ro luôn có thể xảy ra". Theo ông Tuyến, có những giai đoạn, nhà máy chuẩn bị vận hành nhưng vẫn báo cáo còn đến 10.000 điểm lỗi đang khắc phục. Đến khi nhà máy khởi động thì còn 5.000 điểm lỗi. Đó chính là thời điểm nước sôi lửa bỏng, đội ngũ kỹ sư, công nhân phải liên tục bám máy, sẵn sàng xử lý những tình huống xảy ra.
Các nhà cung cấp bản quyền nổi tiếng thế giới vừa trao bằng chứng nhận vận hành xuất sắc cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, gồm UOP (Mỹ), Axems (Pháp), Sini (I-ta-li-a). Ông Ri-sác Bu-rít, Giám đốc Khu vực châu Á, đại diện nhà cung cấp bảo hiểm quốc tế PVI cho rằng: "Đơn vị đã vận hành rất giỏi. Sự kiện này phải là niềm tự hào của ngành dầu khí Việt Nam".

Chuyện những người thợ trẻ được ông Tuyến nhắc đến, đó là đội ngũ lãnh đạo thuộc thế hệ "6X", "7X", còn phần lớn cán bộ nhà máy thuộc thế hệ "8X". Chủ tịch Hội đồng quản trị hiện nay là kỹ sư Nguyễn Hoài Giang, sinh năm 1968, nguyên thủ khoa Đại học Điện tử Viễn thông, trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh năm 1986. Tổng Giám đốc Đinh Văn Ngọc, sinh năm 1973, từng có thâm niên 6 năm làm cố vấn kỹ thuật cho 13 dự án lọc hóa dầu tại 13 nước. Phần lớn kỹ sư và công nhân thuộc thế hệ "8X".

Sau 5 năm đi vào hoạt động, đội ngũ kỹ sư, công nhân Nhà máy Lọc dầu Dung Quất không ngừng trưởng thành được đánh giá là những chuyên gia có tay nghề vững vàng. Những năm đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ cho phép Tập đoàn thuê tư vấn xây dựng, vận hành, giờ đây, đội ngũ cán bộ kỹ sư của nhà máy đã làm chủ được công nghệ, đồng thời có thể tư vấn về lĩnh vực lọc hóa dầu. Ông Phạm Văn Chất, Phó Tổng Giám đốc phụ trách công nghệ kỹ thuật của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết: "Chúng tôi đã tổ chức 590 khóa đào tạo nâng cao tay nghề cho cán bộ, công nhân viên, với số lượng đào tạo trên 27.000 lượt người". Đó là đội ngũ công nhân trẻ từng bước làm chủ công nghệ hiện đại của thế giới. Còn trước đó, 170 chuyên gia nước ngoài thường xuyên có mặt để tham gia lắp đặt, vận hành.

Sau 5 năm hoạt động đã cho thấy, chủ trương của Đảng về việc bố trí Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi là hoàn toàn đúng đắn. Bên cạnh lợi nhuận, nhà máy còn tạo hiệu ứng phát triển cho Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung. Chủ trương của Đảng về việc xây dựng nhà máy lọc dầu tại Dung Quất không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần về mặt kinh tế, mà còn là mục tiêu chính trị và xã hội.
ihfw_11a-1.jpg
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết: "Sản phẩm xăng và dầu D.O trong nước từ nay đến năm 2020 không tăng bao nhiêu. Hiện nay, chúng ta mở rộng việc sản xuất, rất có thể sẽ thừa sản phẩm rất nhiều. Nhu cầu xăng dầu ở Việt Nam còn thiếu, nhưng Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn ra đời thì số lượng thiếu sẽ xấp xỉ vài chục phần trăm, nhưng nếu các nhà máy khác ra đời nữa thì sẽ thừa rất nhiều nhiên liệu. Tình hình trên dẫn đến đầu ra sẽ gặp khó khăn. Thị trường sẽ cạnh tranh quyết liệt. Và lúc đó, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ khó khăn hơn so với các nhà máy khác". 

Dù thành công như vậy, nhưng trong dịp kỷ niệm 5 năm Ngày ra dòng sản phẩm đầu tiên vào ngày 24-2-2014 vừa qua, Ban quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn chỉ xoay quanh một vấn đề nóng, đó là việc nâng cấp và mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất từ 6,5 triệu tấn lên 10 triệu tấn/năm nhằm tạo ra hướng phát triển trong tương lai. Vì hiện nay, nhà máy mới chỉ đáp ứng được sản phẩm Euro 2, trong khi Nhà nước dự kiến áp dụng chuẩn Euro 4 từ năm 2016 và Euro 5 từ năm 2021. Việc mở rộng nhà máy đồng nghĩa với việc mở rộng dây chuyền chế biến thêm các loại nhựa đường và các sản phẩm khác...

Bài 2: Người "đặt viên gạch đầu tiên" cho Dung Quất
 
Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO