Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:45 GMT+7

Những người giữ bình yên mùa Xuân biên giới

Biên phòng - Để giữ bình yên nơi biên giới, đặc biệt là khi Tết đến, Xuân về, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O, BĐBP Gia Lai đã gác lại những tâm tư, nỗi nhớ nhà để cùng với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, giúp người dân có một cái Tết cổ truyền an vui.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O cùng các lực lượng phối hợp tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc.
Ảnh: Thùy Dung

Khi những cánh hoa mai đung đưa trong gió khoe sắc thắm khi Xuân về, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O cũng bắt đầu chỉnh trang, dọn dẹp khuôn viên đơn vị để chuẩn bị đón Tết. Năm nay, 100% quân số tại các tổ, chốt trên tuyến biên giới Ia O đều ở lại để thực hiện nhiệm vụ trực Tết, đảm bảo bình yên biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hà, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia O cho biết: Để đảm bảo cho công tác giữ gìn an ninh - quốc phòng, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, chúng tôi thường xuyên quán triệt, chỉ đạo các đội nghiệp vụ nắm chắc tình hình địa bàn để có biện pháp kịp thời đấu tranh với các loại tội phạm xảy ra ở khu vực biên giới. Đồng thời, thường xuyên chỉ huy đội công tác địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm hướng đến đảm bảo cho người dân có một cái Tết đoàn viên, vui vầy.

Được tăng cường từ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai để hỗ trợ Đồn Biên phòng Ia O trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Đại úy Nguyễn Đức Võ tâm sự: Đây là mùa Xuân đầu tiên tôi xa gia đình để cùng với các cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng canh gác biên giới. Nỗi nhớ nhà khi mùa Xuân về là nỗi niềm không chỉ riêng tôi, mà còn là nỗi niềm chung của các cán bộ, chiến sĩ nhận nhiệm vụ giữ bình yên nơi tuyến đầu Tổ quốc. Tuy nhiên, với trách nhiệm trên vai, xác định nhiệm vụ của mình và được sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các cấp và sự chia sẻ của các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, chúng tôi chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thực hiện việc quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 còn có sự phối hợp, hỗ trợ của lực lượng dân quân tự vệ. Trung tá Vũ Văn An, Đội phó Đội Vũ trang, phụ trách chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 1, Đồn Biên phòng Ia O cho biết: Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều tháng qua, Đồn Biên phòng Ia O luôn duy trì nghiêm các tổ chốt dọc tuyến biên giới. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị thay phiên nhau bám chốt, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. “Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới vào dịp cuối năm, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo từng cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực biên giới”.

Cùng với việc làm tốt nhiệm vụ chính trị, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Ia O thường xuyên quan tâm, hỗ trợ người dân trên địa bàn. Trong năm 2021, Đồn Biên phòng Ia O đã dành hơn 100 ngày công lao động giúp nhân dân sản xuất nông nghiệp, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm... Năm nay, đơn vị đã vận động các nguồn lực để có những phần quà ấm áp dành tặng đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo... trên địa bàn.

Ông Nay Pháp, ở làng Tăng, xã Ia O cho biết: “Được sự quan tâm, hỗ trợ của BĐBP mà đời sống nhân dân ở làng Tăng đã có nhiều thay đổi. Cán bộ Biên phòng giúp đỡ bà con rất nhiều, nhận nuôi các em nhỏ, làm nhà cho người nghèo, người có công với cách mạng, hỗ trợ tiền, ngày công giúp nhân dân có hoàn cảnh khó khăn. Vừa qua, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 gây cho người dân tâm lý bất an, lo sợ, nhưng nhờ cán bộ, chiến sĩ các chốt Biên phòng luôn túc trực ngày đêm, phân chia lực lượng giúp bà con yên tâm phòng, chống dịch, đến nay, dịch bệnh cũng đã dần được kiểm soát”.

Trong thời khắc thiêng liêng chào đón năm mới, trên mỗi nếp nhà đều trọn vẹn sự ấm áp đoàn viên thì ở nơi biên giới, màu xanh áo lính vẫn hiên ngang giữa thung sâu lạnh buốt, đôi vai gánh đầy trách nhiệm, sự tin tưởng, giao phó của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong công tác đảm bảo bình yên biên giới. Đồng thời, mang theo nhiều ước vọng của nhân dân về một năm mới an vui, hạnh phúc và đất nước ngày càng phát triển và dịch Covid-19 sớm được đẩy lùi.

Thùy Dung

Bình luận

ZALO