Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 09:17 GMT+7

Những người “gánh vác” sứ mệnh của tuổi trẻ dân tộc thiểu số

Biên phòng - 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS), mỗi em đến từ một vùng quê khác nhau, thuộc nhiều dân tộc khác nhau, nhưng các em đều có chung một niềm vinh dự khi được đại diện cho dân tộc, quê hương mình tham dự lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2017, do Ủy ban Dân tộc phối hợp với các bộ, ngành tổ chức vừa qua tại Hà Nội. Trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng, các em đã có những chia sẻ thẳng thắn, cởi mở và đầy trách nhiệm về “sứ mệnh” của tuổi trẻ DTTS đối với quê hương, đất nước…

e1ns_6a6

Em Phan Tiến Đạt, dân tộc Thổ, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Em sinh ra tại huyện Quỳ Hợp, một huyện miền núi khó khăn của tỉnh Nghệ An. Từ nhỏ, em đã chứng kiến việc học tập vất vả của một số anh chị và bạn bè cùng trang lứa. Có những bạn phải đi bộ từ 4 giờ sáng để đến trường, thậm chí có bạn học rất giỏi nhưng lại bị chính gia đình “ép” phải bỏ học giữa chừng. Bố em là giáo viên môn Vật lý nên em được truyền cảm hứng từ môn học này. Năm lớp 8 và lớp 9, em đều đoạt giải Ba học sinh giỏi (HSG) môn Vật lý cấp tỉnh; lớp 11 đoạt giải Khuyến khích HSG cấp quốc gia và lớp 12 đoạt giải Nhì HSG cấp quốc gia với môn học này và được chọn tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế.

Em muốn nói với các bạn rằng, ở miền núi khó khăn, nhưng chỉ cần quyết tâm là có thể hòa nhập và phát triển cùng với miền xuôi; và có tri thức, học vấn thì mới có điều kiện xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Em sẽ cố gắng để khẳng định bản thân, đồng thời mong muốn mang lại niềm tự hào cho dân tộc mình.

j80p_6b6

Em Vũ Kim Khánh, dân tộc Tày, học viên Học viện Quân y: Em đến từ quê hương Tuyên Quang, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Ngay từ khi còn bé, em đã ước mơ trở thành bác sĩ. Điều em hạnh phúc nhất là mình luôn nhận được sự quan tâm, động viên sâu sát của bố mẹ, sự chăm lo, giúp đỡ của các thầy, cô giáo. Đó chính là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao giúp em gặt hái được những thành công bước đầu: 12 năm liền là HSG cấp trường; đoạt Huy chương Bạc trại hè Hùng Vương môn Hóa học năm học lớp 10 và 11; hai năm đoạt giải Nhì HSG cấp tỉnh; hai năm đoạt giải Nhì và giải Nhất thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia...

Là tân sinh viên của một trong những trường uy tín nhất ngành y trong Quân đội, em coi đây là cơ hội lớn để bản thân tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Em mong muốn sẽ trở thành một bác sĩ giỏi để góp sức mình giúp đỡ đồng bào nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa – nơi hệ thống y tế còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân. Được rèn luyện trong môi trường Quân đội, cho dù bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ, song, em sẽ cố gắng hòa nhập thật tốt để trở thành một sĩ quan quân y trong tương lai.

6c5

Em Triệu Văn Nghiệp, dân tộc Nùng, học viên Học viện Biên phòng: Em sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Cao Lạng, xã Eapô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Nhà em có hai anh em trai, bố bỏ 3 mẹ con em từ khi em mới được hơn 1 tháng tuổi. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh trai em đành phải bỏ dở ước mơ học hành nơi quê nhà. Còn em, năm 2016, nhập ngũ vào lực lượng BĐBP và chính môi trường này đã tạo bước ngoặt cho cuộc đời em.

Từ đam mê trở thành một người lính Biên phòng, được sự quan tâm, tạo điều kiện của chỉ huy đơn vị, em đã quyết tâm ôn thi và đạt điểm cao, sau đó được xét tuyển vào Học viện Biên phòng. Tuổi học trò em đã phải chật vật để được đến trường nên khi vào môi trường quân ngũ, được bồi đắp lý tưởng và bản lĩnh chính trị, em thấy mình ngày một trưởng thành hơn. Trước mắt, em sẽ cố gắng huấn luyện thật tốt, sau đó chuyên tâm vào việc học tập. Điều quan trọng nhất là em muốn làm điều gì đó thật ý nghĩa để bù đắp cho những thiệt thòi mà mẹ và anh trai đã từng trải qua.

6d5g

Em Lý Bích Khánh Duy, dân tộc Chăm, sinh viên Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh: Em ở xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, nơi đây mặt bằng dân trí còn thấp, tỷ lệ tốt nghiệp vào các trường đại học, cao đẳng còn khiêm tốn. Nhiều bạn đang học trung học cơ sở đã phải bỏ học để mưu sinh vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Tuy nhiên, cũng có người chưa thực sự quyết tâm vươn lên, thậm chí không mặn mà với việc học tập. Em cảm thấy may mắn khi được gia đình tạo điều kiện trong học tập nên bản thân luôn nỗ lực hết mình để không phụ lòng bố mẹ.

Em rất vinh dự khi là một trong 161 học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu của cả nước được tuyên dương năm 2017. Có được thành quả như hôm nay, em đã phải phấn đấu rất nhiều. Em muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ, nhất là các bạn DTTS rằng, dù có khó khăn đến mấy cũng đừng nản chí. Hãy biết ước mơ và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Chỉ có kiến thức, học vấn mới giúp mình thực hiện được nhiều dự định trong cuộc sống và định hướng nghề nghiệp. Hiện tại, em đang được tiếp cận với một môi trường giáo dục chuyên nghiệp và hiện đại. Em nghĩ, đây sẽ là điều kiện tốt để em vững bước trên hành trang của mình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: Trong số 161 học sinh, sinh viên DTTS được tuyên dương năm 2017, có 95 em đoạt giải quốc gia các môn văn hóa, 62 học sinh đạt điểm cao được xét tuyển đại học và 4 sinh viên đoạt huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao quốc tế.

Lê Hữu Tình (Thực hiện)

Bình luận

ZALO