Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 07:04 GMT+7

Những người “gác cửa” biên giới

Biên phòng - Không chỉ làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trên biên giới, tạo điều kiện thông thoáng cho người, phương tiện qua lại cửa khẩu, những người “gác cửa” biên giới còn luôn mẫu mực, có những nghĩa cử cao đẹp, góp phần tô thắm thêm hình ảnh người chiến sỹ Biên phòng...

e2av_21a
Trạm kiểm soát BPCK Long Bình, An Giang  thường xuyên  phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia phía đối diện đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm soát người, phương tiện qua lại biên giới. Ảnh: Phương Vy

Những nghĩa cử cao đẹp

Là cửa khẩu đường bộ lớn nhất trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, nên những ngày cuối năm, khi tới cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài, lúc nào chúng tôi cũng bắt gặp cảnh người, xe, hàng hóa tấp nập qua lại. Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh cho biết: Bình quân mỗi ngày, đơn vị làm thủ tục xuất nhập cảnh cho gần 7.000 hành khách thuộc nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa với trên 400 xe ô tô các loại. Quân số ít mà khối lượng công việc nhiều, áp lực lớn, nên anh em ở trạm kiểm soát rất vất vả, hôm nào cũng làm từ sáng tới khuya, nhất là dịp lễ, Tết, cuối năm.

Vốn có nhiều năm gắn bó với Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài, Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn rất hiểu những khó khăn, áp lực đối với những người “gác cửa” biên giới. Anh đề xuất với Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới, nhất là phối hợp với các lực lượng chức năng Việt Nam và Campuchia có nhiều cải tiến, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu vừa đúng quy định, vừa không để xảy ra ùn tắc.

Thiếu tá Tuấn cho biết, năm 2019, ngoài việc ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài đã phát hiện, xử lý 24.863 hộ chiếu Trung Quốc in hình bản đồ có đường lưỡi bò trên Biển Đông; phát hiện 41 vụ/41 đối tượng vi phạm quy chế xuất nhập cảnh, trong đó có nhiều đối tượng có lệnh truy nã quốc tế. Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với Hải quan CKQT Mộc Bài bắt giữ 3 vụ/3 đối tượng, thu giữ khoảng 20kg ma túy tổng hợp dạng đá. Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, nhiều cán bộ, nhân viên Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài còn có những việc làm giàu tính nhân văn, được du khách ca ngợi. Điển hình là Đại úy Võ Thị Thùy Trang, nhân viên kiểm thể kiêm phiên dịch. Chị đã 4 lần bỏ tiền lương của mình giúp những hành khách quốc tế không may bị mất hết tiền, hoặc không đủ tiền mặt để đóng lệ phí thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam. Nghĩa cử cao đẹp đó của chị đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt du khách quốc tế khi đến Việt Nam. 

“Đãi cát tìm sạn” ngay từ cửa ngõ biên giới

Thị trấn biên giới Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang, những ngày cuối năm, trời nóng như đổ lửa. Dọc theo con sông biên giới, các chiến sĩ Biên phòng đang mải mê làm nhiệm vụ. Mặt đầy mồ hôi vì đang trên đường đi tuần tra, Đại úy Hoàng Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Khánh Bình, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang nói: Đối diện cửa khẩu Khánh Bình (phía bên Campuchia) có nhiều tụ điểm vui chơi giải trí, nhiều casino nên thu hút một lượng lớn người qua lại với thành phần, đối tượng rất đa dạng, phức tạp. Vậy nên, người làm công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu phải tinh thông nghiệp vụ, luôn nêu cao ý thức cảnh giác, không để kẻ xấu trà trộn, nhất là các phần tử phản động, phá hoại. Có thể trong hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn hành khách qua lại biên giới mới phát hiện 1-2 phần tử xấu, nhưng không phải vì thế mà mình chủ quan. Công việc này giống như “đãi cát tìm sạn” vậy.

Đại úy Hoàng Minh Tuấn cho biết, năm 2019, nhờ sự nỗ lực không ngừng, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Khánh Bình đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho gần 145.000 lượt người và thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa với 35.000 phương tiện, cấp chứng nhận tạm trú được 10.046 lượt người đảm bảo nhanh gọn và chặt chẽ, không để sót lọt đối tượng.

3u6c_19
Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn kiểm tra công tác xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua hệ thống màn hình camera an ninh. Ảnh: Phương Vy

Theo Trung tá Lại Xuân Trường, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình: Trên đoạn biên giới dài trên 15km do đơn vị quản lý, có tới hơn 11km chạy dọc sông Hậu và sông Bình Di. Dọc hai bên biên giới có rất nhiều kho chứa hàng, bến đò đưa người, phương tiện vận chuyển, hàng hóa. Do yếu tố tự nhiên “sông liền sông, ruộng liền ruộng” nên người dân hai bên biên giới có thể qua lại bất kỳ thời điểm nào, gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện và giám sát hàng hóa qua lại biên giới, cửa khẩu. Việc đấu tranh chống buôn lậu của BĐBP vì thế cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Nhờ chủ động, tích cực, trong năm 2019, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã chủ trì và phối hợp bắt 77 vụ/17 đối tượng buôn lậu; tạm giữ 62.900kg đường cát, 4.750 bao thuốc lá ngoại các loại; 70.000kg sắt, giấy, nhựa phế liệu, gần 600 thùng bia và nhiều tài sản khác, tổng trị giá hàng hóa khoảng 3 tỷ đồng. Đơn vị còn phối hợp với các lực lượng chức năng bắt 2 vụ/3 đối tượng vận chuyển ma túy trái phép, thu giữ 26,6kg ma túy.  

Không chỉ Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, Đại úy Võ Thị Thùy Trang hay Đại úy Hoàng Minh Tuấn mà các cán bộ, chiến sỹ ở Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài và Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Khánh Bình đều nhận thức rõ rằng, hình ảnh, việc làm của người chiến sỹ Biên phòng nơi cửa khẩu là đại diện cho quốc gia, dân tộc. Chính vì vậy, mọi người đều ra sức thi đua, giữ gìn hình ảnh, tác phong gần gũi, thân thiện, phong cách làm việc hiệu quả.

Phương Vy

Bình luận

ZALO