Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 03:17 GMT+7

Những người dân chở che cho Công an Phan Rí

Biên phòng - Trong lúc nhiều đối tượng quá khích xông vào đốt cháy xe của Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC - CNCH) Công an Phan Rí, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận vào ngày 12-6 và lực lượng Công an phải rút ra khỏi trụ sở, một số người dân đã tìm cách can gián số đối tượng quá khích và đưa công an tạm lánh qua sông. Thượng tá Trần Long Khánh, Trưởng Công an huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận vừa đăng lời cảm ơn những người dân nói trên, trên trang facebook cá nhân.

u8d9_16a
Anh Trần Văn Long, một ngư dân địa phương, tận tình giúp đỡ Công an trong vụ gây rối ngày 12-6. Ảnh: Lê Văn Chương

Trụ sở Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Phan Rí nằm giữa 2 cây xăng Đông Hưng và Cầu Nam, sát Quốc lộ 1A. Đây cũng là nơi cắm biển ranh giới 2 huyện Bắc Bình và Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Khu vực này luôn tấp nập phương tiện ngược xuôi.

Ngày 12-6, tại Quốc lộ 1A, đoạn rẽ xuống thị trấn Phan Rí Cửa, lực lượng Cảnh sát Cơ động giải tán đám đông, nhưng bị các đối tượng quá khích ném đá vào đội hình, khiến tất cả anh em phải rút vào trụ sở Đội Cảnh sát PCCC - CNCH. Nhiều đối tượng manh động đã xông vào lật xe, ném bom xăng, đốt một lúc 9 xe ô tô, tạo ra cột khói mù mịt và ngạt thở. Toàn bộ đội hình Cảnh sát PCCC - CNCH và Cảnh sát cơ động bị dồn về phía sau, phải vượt tường ra ngoài.

Theo dõi tình hình tại Phan Rí trong những ngày qua, tôi luôn tò mò về hình ảnh một số người dân tận tình, lặng lẽ giúp cán bộ, chiến sĩ Công an vượt tường ra ngoài trong tình thế hiểm nguy. Có thể, còn nhiều câu chuyện nồng ấm tình người phía sau bức tường ám khói đó.

Từ Quảng Ngãi vào Phan Rí, điểm đầu tiên tôi tìm đến là xóm nhỏ sau bức tường trụ sở Đội Cảnh sát PCCC - CNCH. Cảm giác về sự nguy hiểm dường như vẫn còn đâu đó quanh đây, vì tôi thấy có 3 thanh niên ở đầu lối rẽ liên tục bám theo, đảo mắt dò xét người “khách lạ” là tôi.

Sau bức tường này là khoảng đất trống đang cày xới, có những bụi rậm. Cả xóm chỉ có 3 ngôi nhà nằm biệt lập thuộc thôn Long Bình, xã Phan Rí Thành (huyện Bắc Bình). Cách đó không xa là một nhánh sông nhỏ cắt ngang. Địa thế rất bất lợi, khi lực lượng Công an phải rút ra phía sau bờ tường. Nhưng sự bất lợi đó đã được hóa giải nhờ lòng dân.

Tại bờ sông, anh Trần Văn Long, 39 tuổi, người lấm lem bùn đất đang kéo những tấm lưới rập phát ra âm thanh sột soạt lẫn với tiếng nước róc rách. Kể về giây phút các chiến sĩ Công an bị đối tượng tấn công, đốt xe gây ngạt khói nên phải vượt tường rào ra ngoài vào ngày 12-6, anh cho biết: “Lúc ấy, ghe xuồng của gia đình mình đang để đó và ngay lập tức, mình nói với các chiến sĩ Công an cứ lấy đi qua bên kia sông lánh nạn. Chiến sĩ Công an gặp nguy khó thì mình phải giúp chứ, không thể vào hùa với những đối tượng xấu làm bậy được”. Người ngư dân thật thà và hiền khô không dám kể hết về việc mình đã làm để giúp đỡ các chiến sĩ Công an, vì muốn đảm bảo sự an toàn cho mình và gia đình.

“Có một số người dân địa phương có mặt tại khu vực này đã tìm cách can ngăn, bảo vệ cho anh em Công an, tôi không tiện nêu danh tính, vì lo ngại ảnh hưởng đến việc làm ăn” - Anh K, một người địa phương cho biết. Khi thấy một số đối tượng đuổi đánh, các chiến sĩ Công an rút ra sau bờ tường, anh đã phải giả vờ là đồng bọn rồi la to: “Không được đánh nữa, bắt giữ lại thôi”. Nhờ đó mà thương tích của các chiến sĩ Công an đã được giảm bớt và may mắn không xảy ra án mạng.

l2rm_16b
Anh Nguyễn Lê Thanh Vinh (bên phải) cùng tác giả trước bàn thờ Bác Hồ tại gia đình. Ảnh: Hà Anh

Trong lúc sự việc xảy ra, trụ sở Cảnh sát PCCC - CNCH Phan Rí mù mịt khói lửa, anh K đã tranh thủ huy động xe đưa anh em Công an rút ra khỏi điểm nóng, liên tục tìm nhiều cách can ngăn để làm giảm căng thẳng. Nhà người dân mà anh em Công an vào tránh trú đầu tiên là gia đình anh Nguyễn Lê Thanh Vinh. Anh Vinh chia sẻ: “Chiến sĩ Công an vô nhà tôi với đôi chân sưng vù, đi cà nhắc, số anh em khác thì bị ném đá sưng đầy người. Hai cô Công an là bác sĩ tranh thủ băng bó cho các chiến sĩ. Gia đình tôi cử người nấu cơm và đi mua nước chanh về cho các chiến sĩ, sau đó lấy xe máy chở các anh xuống trụ sở Công an huyện Bắc Bình tạm trú”.

Anh Nguyễn Lê Thanh Vinh là người tu tại gia, giữa căn phòng nhà trên của anh trang trọng đặt tấm ảnh Bác Hồ trên bàn thờ và hằng ngày hương khói. Anh cho biết: “Bác Hồ là người có công mang lại độc lập cho dân tộc Việt Nam, mình là người dân thì phải nhớ đến lời Bác dạy, luôn sẵn lòng giúp đỡ người bị nạn. Bên cạnh đó, là người tu hành thì phải làm việc thiện. Nhà tôi ở chỗ hoang vắng, nghĩ lại cũng lo sợ bị đối tượng xấu trả thù ném đá. Nhưng trước tình cảnh nguy khó của các chiến sĩ Công an, mình đành lòng làm ngơ sao được”.

Đây chỉ là 3 trong số nhiều người dân ở Phan Rí vẫn luôn tìm cách làm giảm bớt tình hình nóng, nghe ngóng và giúp đỡ các chiến sĩ Công an trong đám đông hỗn loạn. Câu chuyện của những người dân bên nhánh sông Phan Rí càng nói lên một điều, bao giờ cũng vậy, lòng dân là vốn quý, là chỗ dựa ấm áp và an toàn nhất.

Ông Lê Hồng Nam, Đội phó Đội cảnh sát PCCC - CNCH Công an Phan Rí cho biết, sau khi bị đối tượng quá khích đốt phá, hiện nay, đơn vị còn lại 2 xe chủ lực và luôn duy trì hoạt động trực sẵn sàng chiến đấu. Vì thời điểm này, địa bàn khu vực Bắc Bình Thuận đang khô hanh rất dễ gây cháy. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xảy ra hơn 20 vụ cháy lớn nhỏ.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO