Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 09:34 GMT+7

Những người Cộng sản Nga tôn vinh giá trị của Cách mạng tháng Mười

Biên phòng - Cách đây 103 năm, Cách mạng tháng Mười Nga thành công đã đánh đổ chế độ quân chủ chuyên chế, đập tan mọi phương án chính trị tiêu cực của các lực lượng tư sản, khai sinh ra chế độ XHCN.

Đoàn người tham gia kỷ niệm 103 năm Cách mạng Tháng Mười Nga tại Moskva. Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN

Đúng dịp kỷ niệm 103 năm Cách mạng Xã hội Chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại, sáng 7-11, tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moskva, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), phái Đảng Cộng sản Liên bang Nga trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, các ủy ban của KPRF ở thành phố Moskva và tỉnh Moskva, các phong trào quần chúng "Ủng hộ quân đội," "Trẻ em chiến tranh," "Niềm hy vọng nước Nga," Hiệp hội Các sỹ quan Liên Xô, Hiệp hội Phụ nữ toàn Nga, Đoàn Thanh niên Cộng sản Lenin, Mặt trận Cánh tả… đã tổ chức lễ đặt hoa và viếng Lăng lãnh tụ Vladimir I. Lenin và khu tưởng niệm Các Anh hùng Cách mạng trên Quảng trường Đỏ.

Tham dự sự kiện này có Chủ tịch KPRF, ông Ghenady Zuganov, cùng các lãnh đạo đảng.

Ngay từ sớm, các nhóm và người dân tham gia đã tập trung tại Quảng trường Manezh, sát đài tưởng niệm Chiến sỹ Vô danh để từ đó hình thành một đoàn lớn vào đặt hoa tại Lăng V.I.Lenin.

Những người tham gia mang theo cờ đỏ, cờ Liên Xô, ảnh các nhà lãnh đạo Lenin và Joseph V. Stalin cùng các biểu ngữ, băngrôn, đồng thời hô vang khẩu hiệu Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch KPRF, ông Ghenady Zuganov khẳng định trong vòng 300 năm qua, trên thế giới, không có sự kiện nào vĩ đại hơn Cách mạng tháng Mười Nga.

Dưới sự lãnh đạo của chính Đảng tiền phong do lãnh tụ Lenin đứng đầu, quần chúng lao động Nga đã làm nên một sự kiện làm rung chuyển toàn thế giới khi đánh đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên Nhà nước Xô Viết kiểu mới của những người nông dân, công nhân...

Bà Laura Mikhailova, thành viên Phong trào vì “Chủ nghĩa xã hội mới” bày tỏ: “Cách mạng Xã hội Chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại là thành tựu không chỉ đối với nước Nga mà cả loài người trên thế giới. Dưới chế độ Xô Viết, theo sắc lệnh do lãnh tụ Lenin ký, phụ nữ cùng con nhỏ lần đầu tiên được đi nghỉ dưỡng. Lần đầu tiên trên thế giới, người dân được hưởng giáo dục, chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí và ở mức độ cao."

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười năm 1917 tại Nga đã hình thành nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trên thế giới và có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN

Anh Vladimir Sakov, Bí thư Ban chấp hành Trung ương KPRF, Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh niên Cộng sản Lenin khẳng định ngày này luôn là một ngày hội lớn, ghi dấu ngày loài người có thể đánh đổ chủ nghĩa đế quốc, sự áp bức và bóc lột kéo dài trong nhiều thế kỷ. Anh nhấn mạnh sau hơn 100 năm, sự kiện vẫn tiếp tục khẳng định tầm ảnh hưởng của mình.

Cách đây 103 năm, ngày 7-11-1917, Cách mạng tháng Mười Nga thành công đã đánh đổ chế độ quân chủ chuyên chế, đập tan mọi phương án chính trị tiêu cực của các lực lượng tư sản, khai sinh ra chế độ xã hội chủ nghĩa đầu tiên trong lịch sử loài người.

Thắng lợi của Cách mạng tháng Mười và sau đó là sự ra đời của Nhà nước Xô Viết do lãnh tụ Lenin sáng lập đã làm thay đổi căn bản số phận dân tộc Nga, đưa nước Nga từ một nước phong kiến, tư bản lạc hậu, nghèo đói trở thành một cường quốc kinh tế, chính trị, quân sự, khoa học, kỹ thuật, văn hoá, giáo dục... hàng đầu thế giới; đưa quần chúng công-nông từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội; vai trò, vị thế của nước Nga trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao.

Cách mạng tháng Mười Nga thành công cùng với sự ra đời của nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới được xem là sự kiện lịch sử vĩ đại nhất của thế kỷ XX; trở thành biểu tượng của niềm tin và sự cổ vũ mãnh liệt đối với phong trào cách mạng của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO