Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 08:42 GMT+7

Những người con nuôi của Đồn BP Gành Hào

Biên phòng - Để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, những năm qua, Đồn BP Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, đặc biệt là trong việc tiếp sức cho các em học sinh nghèo đến trường. Những việc làm hết sức ý nghĩa đó đã góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ Biên phòng (BP) với nhân dân khu vực biên giới.

t4up_4a
Cán bộ Đồn BP Gành Hào hướng dẫn em Thanh học bài. Ảnh: Hồ Phúc

Nhận nuôi tại đồn BP

Trong chuyến công tác đến Đồn BP Gành Hào, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy một cậu bé thoăn thoắt chơi thể thao, vệ sinh doanh trại, tăng gia sản xuất cùng anh em cán bộ, chiến sĩ. Hỏi ra mới biết đó là em Nguyễn Tấn Thanh (sinh năm 2004), trú tại xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, hiện đang học lớp 7 trường Trung học cơ sở Gành Hào (huyện Đông Hải), được Đồn BP Gành Hào nhận nuôi từ năm 2015.

Chia sẻ với chúng tôi về trường hợp của Thanh, Thượng tá Nguyễn Văn Năng, Chính trị viên Đồn BP Gành Hào cho biết: “Biết được hoàn cảnh gia đình cháu Thanh khó khăn, vất vả, bản thân cháu lại ở xa trường, đường sá đi lại rất khó khăn, đặc biệt là về mùa mưa, trước lời đề nghị giúp đỡ của gia đình, đơn vị đã quyết định đón cháu Thanh về nuôi để cháu thuận tiện cho việc học tập. Khi về đây, ngoài việc chăm sóc và quản lý, chúng tôi còn tạo dựng cho cháu lối sống tự lập, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho cháu cuộc sống sau này”.

Hơn 2 năm nay, kể từ ngày Thanh dọn đến ở Đồn BP Gành Hào, được cán bộ, chiến sĩ BP giúp đỡ, bố mẹ Thanh đã vơi đi phần nào những khó khăn cực nhọc trong việc lo cho em đến trường. Cũng vì thế mà Thanh đã nỗ lực chuyên tâm việc học, kết quả học tập ngày càng tiến bộ. Sống tại “ngôi nhà mới”, Thanh đã quen với cuộc sống cũng như phong cách sinh hoạt trong quân đội. Mỗi sáng, nghe tiếng kẻng báo thức là Thanh thức dậy gấp chăn màn, quét sân, mang bát xuống bếp ăn sáng cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Gành Hào rồi cắp sách đến trường. Chiều về, Thanh cũng “lăn” vào vườn tăng gia tưới nước, trồng rau như các chiến sĩ và buổi tối, cũng ngồi theo hàng trong hội trường cùng xem thời sự, xong mới về phòng ngồi học bài.

Thanh tâm sự: “Từ ngày cháu được đến sống tại đồn BP, bố mẹ đỡ vất vả nhiều lắm. Hiện tại, cháu đã quen với cuộc sống, sinh hoạt ở đây. Thời gian qua, nhờ được các chú bộ đội kèm cặp học hành, ăn ngủ theo giờ giấc, kỷ luật quân đội, vì vậy mà kết quả học tập của cháu ngày càng tiến bộ, năm học 2016-2017, cháu đứng thứ nhất lớp”. Khi chúng tôi hỏi về ước mơ sau này, em không ngần ngại chia sẻ, sẽ học tập thật tốt để lớn lên vào lực lượng BĐBP.

Đỡ đầu 2 học sinh nghèo

Thượng tá Nguyễn Văn Năng cũng cho biết thêm: “Ngoài việc nhận Thanh nuôi tại đơn vị, Ban chỉ huy đồn cũng đã vận động anh em trong đơn vị gây quỹ để triển khai các hoạt động thăm hỏi, tặng quà nhiều em học sinh nghèo vươn lên học giỏi trên địa bàn. Đặc biệt, từ năm học 2016-2017, đơn vị cũng nhận đỡ đầu 2 em có hoàn cảnh khó, hỗ trợ mỗi em 500 nghìn đồng/tháng cho đến khi học hết lớp 12”.

Được dịp cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Gành Hào đến thăm nhà em Phạm Duy Phương (sinh năm 1999), trú tại ấp 1, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, hiện đang là học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông Gành Hào, một trong 2 em học sinh may mắn được nhận đỡ đầu từ năm học 2016-2017, chúng tôi mới thấy được những việc làm thiết thực của những người lính BP nơi đây. Được biết, gia đình Phương thuộc diện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố em mất sớm, một mình mẹ phải tần tảo nuôi 5 đứa con khôn lớn.

Cũng vì thương mẹ tần tảo, vất vả lo cho kinh tế gia đình, Phương đã cố gắng, nỗ lực trong học tập, lấy kết quả học tập làm món quà tặng mẹ, để tạo động lực giúp mẹ bớt mệt mỏi sau những ngày làm việc vất vả. Ngôi nhà cấp 4 dán đầy giấy khen về thành tích học tập của Phương là niềm tự hào của mẹ Phương khi nói về em. Ngồi bên cạnh mẹ, Phương tâm sự: “Con đường để em vượt qua những khó khăn của cuộc sống là con đường học tập, em sẽ cố gắng để học tập thật tốt, không phụ lòng mong muốn của cha mẹ và các chú BĐBP”. Sự quyết tâm của Phương được thể hiện rõ trong thành tích học tập luôn xếp tốp đầu lớp của em.

Chia sẻ với chúng tôi Trung úy Nguyễn Thanh Giới, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng cho biết: “Từ thực tế hoàn cảnh khó khăn của gia đình Phương, hàng tháng, anh em cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều xuống nhà động viên, thăm hỏi và nắm bắt tình hình hoc tập của em. Từ đó có những định hướng, tư vấn giúp em phấn đấu vươn lên trong học tập, đặc biệt là kỳ thi đại học sắp tới”.

Bên cạnh đó, Đồn BP Gành Hào còn tích cực vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, chính quyền cơ sở giúp đỡ, tài trợ để tạo nguồn quỹ cho chương trình tiếp tục phát triển, ngày càng hỗ trợ được nhiều học sinh nghèo vượt khó. Đồng thời, đơn vị thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình, chia sẻ, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường yên tâm học tập.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO