Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 09:03 GMT+7

Những người con nơi biên giới

Biên phòng - Với tình thương yêu, bộ đội Đồn BP Đăk Xú, BĐBP Kon Tum đã mang đến niềm hạnh phúc cho những thân phận cô đơn; thắp lên tia sáng, nâng đỡ những ước mơ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và mở ra những con đường xanh cho những người lầm đường lạc lối, làm lại cuộc đời.

c09q_16b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đăk Xú thương bà Dên như mẹ ruột của mình. Ảnh: Hoài Tiến

Con nuôi của mẹ

Hôm ấy, nhìn thấy dáng áo xanh của Đại úy Phan Viết Duyến, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Đăk Xú bước vào, bà Y Dên, 90 tuổi, ở thôn Đăk Long, xã Đăk Xú gắng gượng ngồi dậy, từ từ bước khỏi giường, nắm chặt tay anh. Lần nào cũng thế, thấy bộ đội đồn BP đến, bà Dên cũng mừng rỡ như khỏe thêm ra.

Nhìn bếp núc lạnh ngắt, Đại úy Duyến liền ra hiệu để đồng đội đi mua ít mì tôm, trứng về cho bà Dên. Rồi như đã thành việc thường làm, Đại úy Duyến liền lấy thau nước, giặt khăn, ân cần lau mặt, lau tay cho bà. Còn bà Dên nhìn Đại úy Duyến bằng đôi mắt đôn hậu với cười nụ cười hiền như người mẹ lâu ngày mới được gặp con. "Sạch sẽ rồi, bà ngồi lên giường, đón mọi người đến thăm nhá" - Đại úy Duyến vừa nói, vừa dìu bà lên giường ngồi. Không nói được tiếng Kinh nhưng ánh mắt bà Dên, nụ cười của bà nói lên niềm vui, niềm hạnh phúc khôn siết.

Bà Dên neo đơn, không chồng, không con nên tuổi già vẫn chỉ lủi thủi một mình. Năm 2009, ngôi nhà lụp xụp của bà cũng thành tro tàn khi bị "bà hỏa" vô tình "ghé thăm". Biết hoàn cảnh của bà, Đồn BP Đăk Xú liền cùng với chính quyền xã góp tiền, mua tôn, lợp lại ngôi nhà cho bà.

Và cũng từ dạo ấy, thấy hoàn cảnh khó khăn của bà, Đội công tác địa bàn Đồn BP Đăk Xú động viên anh em góp tiền, giúp bà hằng tháng. "Ngoài việc mỗi tháng giúp bà 200 ngàn đồng thì cách một vài ngày, anh em chúng tôi lại nấu đồ ăn, đưa vào cho bà; thấy thiếu thứ gì, chúng tôi liền giúp. Thỉnh thoảng quân y đồn còn đến khám sức khỏe cho bà nên bà quý, thương chúng tôi lắm" - Đại úy Duyến nói.

Chẳng biết tự bao giờ, bà Dên đã trở thành mẹ của các chiến sĩ Biên phòng. Một vài ngày không gặp, ruột gan nóng ran, mọi người lại tìm đến, xem bà ra sao. Bởi vậy, bà Dên càng quý mến và thương bộ đội như con của mình. "Nay thấy bà khỏe, ai cũng mừng. Năm 2010, khi mới nhận giúp đỡ bà, nhìn thấy bà ốm yếu, tưởng chừng như không qua khỏi. Nay thì bà có thể đi lại, không nói được nhưng cứ thấy chúng tôi đến là phấn khởi đón từ xa và lần nào chào bà để về, bà cũng khóc. Thương lắm!" - Đại úy Duyến kể.

Không riêng gì bà Dên, Đồn BP Đăk Xú cũng xem bà Y Vai, 61 tuổi, ở thôn Kon Joi, Đăk Xú như người thân của mình. Bà Vai bị tâm thần, sống một mình nên đời sống rất khó khăn. Thấy hoàn cảnh của bà, cán bộ Đồn BP Đăk Xú liền xuống thăm hỏi, giúp bà 200 ngàn mỗi tháng. "Thấy người lạ đến, bà hay chửi và trốn nên rất khó tiếp cận. Bởi vậy, chúng tôi phải đưa tiền cho con gái của bà để mua thức ăn cho bà" - Thiếu tá Hoàng Xuân Hân, Chính trị viên phó Đồn BP Đăk Xú cho hay.

Dù khó gặp gỡ nhưng hằng tháng, các chiến sĩ Biên phòng vẫn ghé thăm bà. Nhất là những ngày lễ, Tết, mọi người liền có mặt để động viên bà. "Quân y đồn vẫn thăm khám sức khỏe cho bà thường xuyên. Việc giúp bà chẳng đáng kể đâu, nhưng chúng tôi làm bằng cái tâm và tấm lòng của mình. Chúng tôi muốn chia sẻ để bà có thêm niềm vui khi tuổi đã về chiều" - Thiếu tá Hân bộc bạch.

av32_16a
 Đồn Biên phòng nâng ước mơ cho những em nhỏ. Ảnh: Hoài Tiến

Đứa con của đồn Biên phòng

Gặp chúng tôi, chị Y Xa Lâm, ở thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú cứ rưng rưng nước mắt, chẳng kìm được sự xúc động, chị nghẹn ngào: "Chính Đồn BP Đăk Xú đã bắt tôi vào tù, nhưng tôi biết ơn bộ đội lắm!". Không chỉ chị Lâm mà chính chúng tôi, khi nghe về câu chuyện ấy cũng rất xúc động.

Tháng 9-2011, anh Bùi Văn  - chồng chị Lâm bị bắt vì sử dụng, buôn bán trái phép chất ma túy. Năm ấy, con trai đầu của chị mới 10 tuổi và con trai nhỏ cũng chỉ mới lên 7. Đến năm 2013, chị Lâm cũng bị Đội công tác địa bàn, Đồn BP Đăk Xú phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh bắt tại nhà vì phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. 2 vợ chồng chị đi tù, để lại 2 con thơ dại sống bơ vơ không nơi nương tựa.

Trước tình cảnh đó, không thể để 2 cháu nhỏ sống cù bất cù bơ, Đội công tác địa bàn, Đồn BP Đăk Xú đã nhận đỡ đầu 2 cháu. "Hoàn cảnh nội, ngoại nhà Y Xa Lâm rất khó khăn nên ngay khi chúng tôi lên kế hoạch bắt Lâm, Đội đã tham mưu với cấp trên sẽ nhận đỡ đầu 2 cháu, không để chúng dở dang việc học cũng như suy sụp tinh thần " - Đại úy Phan Viết Duyến cho biết.

Và đúng như vậy, ngày chị Lâm bị bắt, Đội công tác địa bàn, Đồn BP Đăk Xú liền đón 2 cháu về đồn để nuôi dạy. Cùng với đó, đồn cũng đến gặp gỡ nhà trường, nhờ các thầy cô giúp đỡ, quan tâm đến việc học, động viên tinh thần để các em vượt qua biến cố của gia đình.

 Ngày ấy, vào trại, chị Lâm ruột gan nóng như lửa vì lo cho 2 con thơ ở nhà không có ai chăm sóc. Rồi khi nghe gia đình báo tin, 2 con trai được bộ đội Đồn BP Đăk Xú đỡ đầu, hằng ngày đưa đến trường, chị mừng lắm. "Không biết nói sao để diễn tả cảm giác mừng rỡ của tôi khi ấy. Tôi vui mừng khôn cùng. Tôi đã yên tâm hơn rất nhiều và có thêm động lực để cải tạo thật tốt" - Chị Lâm nhớ lại.

Trong suốt thời gian ở đồn, các con của chị Lâm được "những người bố trẻ" ở Đội công tác địa bàn nuôi dạy, chăm sóc kĩ lưỡng từ việc ăn uống, sinh hoạt cho đến việc học hành. Bằng tình cảm thương yêu chân thành, các chú bộ đội rất quan tâm chăm sóc 2 cháu. Từ chỗ ban đầu còn mặc cảm, các cháu dần dần quen và xem các chú bộ đội Đồn BP Đăk Xú như cha của mình vậy. "Thấy các cháu còn nhỏ mà thiếu thốn tình cảm, sự chăm sóc của bố mẹ nên trong đội ai cũng thương. Chúng tôi xem các cháu như con mình vậy, chăm sóc rất tận tình. Được cái, các cháu rất nghe lời và hiền lành, chúng tôi thực sự rất vui mừng" - Đại úy Duyến chia sẻ.

Ở với đồn BP một thời gian, 2 con của chị Lâm được họ hàng đón về nuôi. Nhưng trong suốt hơn 2 năm vợ chồng chị Lâm ở trại cải tạo, ngoài việc thường xuyên đến động viên thăm hỏi, Đồn BP Đăk Xú còn đỡ đầu, hỗ trợ 200 ngàn đồng/tháng/cháu để gia đình lo việc học.

"Đến nay, Đồn BP Đăk Xú đang hỗ trợ, giúp đỡ 2 em học sinh nghèo đến trường, hỗ trợ cho 2 cụ bà neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn. Với tình cảm chân thành, giúp đỡ nhiệt tình, bà con trong vùng, ai cũng quý mến bộ đội Đồn BP Đăk Xú. Hằng ngày, gặp bất kể việc gì, dù lớn hay nhỏ, bà con cũng đến gõ cửa, nhờ các chú BĐBP. Và đặc biệt, những cuộc vui của làng, cũng không thể thiếu bóng dáng áo xanh của Đồn BP Đăk Xú".

Năm 2015, chị Lâm được ra tù (khi ấy chồng chị Lâm bị bệnh và đã mất trong trại trước đó - pv), các cháu được ông bà nội đón về quê Bá Thước, Thanh Hóa nuôi. "Về nhìn thấy các con mà tôi mừng lắm! Đến nay cháu lớn học lớp 8 rồi, còn cháu nhỏ học lớp 6. Tôi biết ơn BĐBP nhiều lắm. Nếu BĐBP không bắt tôi, có lẽ tôi đã lún sâu vào con đường tội lỗi rồi. Và nếu bộ đội không cưu mang, giúp đỡ các cháu, không biết bây giờ 2 con tôi sẽ thế nào. Tôi cảm ơn bộ đội nhiều lắm" - Đôi mắt rưng rưng, chị Lâm chia sẻ.

Cải tạo tốt, được ra tù trước 2 tháng, chị Lâm được các đồng chí cán bộ trong Đồn BP Đăk Xú động viên tinh thần, vượt qua quá khứ tội lỗi để bắt đầu một cuộc sống mới. Giờ đây, chị đã an tâm làm công nhân trong nông trường cao su thị trấn Plei Ken. Mỗi tháng chị thu nhập được 3-4 triệu đồng. "Mình sẽ cố gắng làm rồi đón các con vào lại đây. Mình sẽ nuôi dạy các con trưởng thành" - Chị Lâm thủ thỉ.

Một ngày sống với các chiến sĩ Đồn BP Đăk Xú, chúng tôi có vô vàn xúc cảm. Tình thương yêu chân thành của những người lính quân hàm xanh đã thắp lên ngọn lửa yêu thương, giúp cho nhiều người vượt qua được  khó khăn và cả những lầm lỗi để sống một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc.

Hoài Tiến

Bình luận

ZALO