Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 26/02/2021 07:54 GMT+7

Những người “chia lửa” với ngành giáo dục ở địa bàn khó khăn

Biên phòng - Hiện nay, các trường học thuộc ngành giáo dục tỉnh Nghệ An đang khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020-2021, trong đó, công tác phòng, chống dịch Covid -19 được đặc biệt quan tâm. Phóng viên Báo Biên phòng có cuộc phỏng vấn Giáo sư, Tiến sĩ Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An để làm rõ hơn vấn đề này. 

Giáo sư, Tiến sĩ Thái Văn Thành. Ảnh: Viết Lam

- Trong điều kiện dịch Covid -19 đang có diễn phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 tại các trường học thuộc ngành giáo dục tỉnh Nghệ An được tổ chức như thế nào, thưa ông?

- Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn được kiểm soát tốt, chưa xuất hiện trường hợp nào bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động phòng, chống dịch, trước khi lễ khai giảng diễn ra, các trường học cũng đã phối hợp với chính quyền, cơ sở y tế địa phương tổ chức quét dọn vệ sinh, phun khử khuẩn tại khuôn viên, các phòng học. Lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh cũng được tổ chức đồng loạt vào ngày 5-9 trên cơ sở rút gọn về thời gian, đảm bảo trang nghiêm, tạo niềm vui, phấn khởi nhằm động viên các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và nhân dân trên địa bàn bước vào năm học mới.

Cụ thể, lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 chỉ tổ chức phần lễ với những nội dung như: Đón học sinh lớp đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học mới, diễn văn khai giảng (ngắn gọn), đánh trống khai trường và phát biểu của lãnh đạo, phát động thi đua dạy tốt - học tốt. Ngoài ra, trong phần lễ có thể thực hiện các nghi thức đón nhận Cờ thi đua, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia... Trong quá trình hoạt động, các cơ sở giáo dục, trường học cũng phải thường xuyên tuyên truyền, giáo dục hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19, theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong trường hợp dịch Covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp, chúng tôi sẽ có những chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời.

- Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt là ở những địa phương miền núi, biên giới vẫn còn nhiều ngôi trường thiếu thốn về cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng cho công tác giảng dạy và học tập. Vậy, vấn đề này đã được khắc phục như thế nào?

- Tỉnh Nghệ An có diện tích rộng, hiện nay, một số huyện miền núi điều kiện kinh tế, xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, giao thông hiểm trở. Điều đó cũng tác động lớn đến công tác phát triển giáo dục và đào tạo, cụ thể là quá trình đầu tư kiên cố hóa trường học cũng đang gặp phải không ít trở ngại, đặc biệt là những điểm trường lẻ nằm xa trung tâm.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An hỗ trợ các trường học trên địa bàn phun dung dịch khử khuẩn để bước vào năm học mới. Ảnh: Viết Lam

Bước vào năm học mới, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục cần chủ động, tích cực tham mưu với các cấp ủy, chính quyền các cấp để chỉ đạo, kiểm tra và có biện pháp khắc phục những khó khăn. Trong đó, quan tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường học, mua sắm bổ sung thiết bị dạy học, chuẩn bị các điều kiện phục vụ ăn, ở cho học sinh bán trú, nội trú. Các nhà trường cũng rà soát thực hiện các chế độ chính sách cho học sinh, quan tâm đến học sinh là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh nghèo, học sinh khuyết tật..., có biện pháp vận động học sinh bỏ học trở lại trường. Chúng tôi cũng tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt bổ sung kế hoạch xây dựng, kiên cố hóa các trường lớp, thành lập các trường phổ thông dân tộc tiểu học bán trú để đáp ứng việc dạy và học ngày càng tốt hơn.

- Ông đánh giá như thế nào về Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do lực lượng BĐBP đang triển khai thực hiện?

- Nhìn chung, mức sống, trình độ nhận thức của người dân ở những địa bàn biên giới của nước ta, trong đó có tỉnh Nghệ An vẫn còn thấp, điều đó cũng tác động đến sự phát triển của ngành giáo dục. Nhiều em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ bỏ dở giấc mơ được học tập. Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động trong những năm qua có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trở thành điểm tựa cho hàng nghìn em học sinh ở khu vực biên giới vượt qua hoàn cảnh khó khăn để được đến trường.

Đoàn Thanh niên BĐBP Nghệ An phối hợp với các đơn vị tặng quà các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An trước thềm khai giảng năm học mới.Ảnh: Hải Thượng

Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP, hiện nay, BĐBP Nghệ An đang nhận đỡ đầu 104 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới, với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/học sinh/tháng. Từ năm 2018 đến nay, thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An đã đón 19 cháu học sinh về đơn vị nuôi dưỡng, chăm sóc. Tất cả các cháu được BĐBP Nghệ An nhận đỡ đầu và làm con nuôi đều đang nỗ lực học tập tốt tại các nhà trường. Cùng với đó, các đồn Biên phòng trên các tuyến biên giới của tỉnh Nghệ An cũng hỗ trợ rất tích cực cho các nhà trường trong việc xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, phòng học, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh... Có thể nói rằng, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, BĐBP đang là những người “chia lửa” đối với ngành giáo dục ở địa bàn khó khăn.

- Xin cảm ơn ông!

Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO