Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 07:26 GMT+7

Những người “cha nuôi” mang quân hàm xanh

Biên phòng - “Hôm nay đi học phải chú ý nghe giảng, ghi chép cẩn thận, nhớ phải mang sổ liên lạc về nhà nghe con!” - Tận tình, ân cần như một người cha, Đại úy Nguyễn Hữu Hàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang vừa dặn dò, vừa cẩn thận chỉnh sửa lại đồng phục, kiểm tra sách vở, dụng cụ học tập của em Nguyễn Hữu Duy là “con nuôi” của đơn vị, trước khi tới trường.

v6mr_1a
Em Nguyễn Hữu Duy được cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang kèm cặp học thêm ngoài giờ. Ảnh: Chiến Khu

Từ hơn một tháng nay, thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tiếp nhận một thành viên mới, đó là em Nguyễn Hữu Duy, sinh năm 2005, học sinh lớp 8A1, Trường Trung học cơ sở Khánh Bình, ngụ tại ấp Sa Tô, xã Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang. Duy có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ, sống cùng bà ngoại đã già yếu. Đơn vị đã khảo sát, làm thủ tục nhận nuôi Duy, đồng thời bố trí chỗ ăn, ở, sinh hoạt của cháu phù hợp, chu đáo, có góc học tập riêng, có các đồ dùng và phương tiện sinh hoạt cần thiết.

Tại buổi ra mắt mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, Thượng tá Nguyễn Hoài Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình thay mặt cán bộ, chiến sĩ đơn vị tặng “con nuôi” Nguyễn Hữu Duy 1 chiếc xe đạp và đồ dùng học tập, trị giá 2,5 triệu đồng. Có mặt tại đây, bà Hồ Thị Đẹp (bà ngoại Duy) không giấu nổi niềm xúc động: “May nhờ có các chú Biên phòng nhận cháu tôi làm con nuôi. Có mấy chú lo cho cháu, tôi yên tâm lắm, tương lai của cháu tôi trông cậy cả vào các chú”. Còn ông Trần Thanh Nghị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình thổ lộ: “Đây là mô hình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang đậm dấu ấn của các anh Biên phòng. Tôi đã chia vui với gia đình cháu Duy vì nhận được sự quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng. Thay mặt cho địa phương, nhà trường, gia đình, tôi bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí”.

Tại Đồn Biên phòng Lạc Quới, Thượng tá Nguyễn Nghĩa Thánh, Chính trị viên cũng tất bật hoàn thiện các thủ tục nhận con nuôi đối với em Nguyễn Văn Duy Chương, sinh năm 2013, học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Lạc Quới, sống với bà ngoại Trần Thị Nhứt (77 tuổi), trú tại ấp Vĩnh Hòa, xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Qua tìm hiểu tôi được biết hoàn cảnh cháu Chương rất thương tâm. Khi mẹ cháu mang thai được khoảng 2 tháng thì ba cháu mất, đến khi sinh cháu được 8 tháng thì mẹ cũng mất, cháu ở với bà cho đến bây giờ. Cuộc sống của hai bà cháu vẫn còn nhiều khó khăn.

Sau khi khảo sát, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lạc Quới đã làm việc và lập biên bản với gia đình, ban ấp, UBND xã về việc nhận con nuôi; làm bản cam kết với gia đình về việc nhận con nuôi. Sau đó, cấp ủy họp để giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên: Phụ trách chung, phụ trách học tập (có năng khiếu về toán, tiếng Việt, tiếng Anh...), phụ trách theo dõi giúp đỡ em trong sinh hoạt hằng ngày, phụ trách chăm sóc, theo dõi sức khỏe của em. Quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc em Chương, đơn vị luôn kết nối gia đình, nhà trường, địa phương để đảm bảo Chương được chăm sóc tốt nhất, không ngừng tiến bộ trong học tập. Ngoài nuôi dưỡng em Chương, đơn vị còn giúp đỡ bà ngoại của em mỗi tháng 10kg gạo, trích từ “Hũ gạo tình thương” của đơn vị.

Còn tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, em Thạch Cô, sinh năm 2009, dân tộc Khmer, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên cũng dần quen với nhịp sống trong “ngôi nhà mới” nơi có những “cha nuôi” mang quân hàm xanh luôn tận tình yêu thương, chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, đưa đón tới trường và kèm cặp học bài. Mỗi sáng, Thạch Cô dậy sớm, tập thể dục, gấp chăn màn theo “phong cách quân nhân”.

Đại úy Huỳnh Hữu Hòa, Chính trị viên phó vui vẻ cho biết: “Thạch Cô được cán bộ chăm sóc rất chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ. Bản thân tôi được giao nhiệm vụ phụ trách chung luôn lưu ý bộ phận nuôi quân nấu những món ăn bổ dưỡng, phù hợp với cháu. Tới giờ ngủ, khi kiểm tra cháu đã ngủ say, tôi mới đi ngủ. Thạch Cô hiểu bài hơi chậm nên đơn vị đã chọn số cán bộ, chiến sĩ có năng khiếu để kèm cặp cháu. Mỗi lần cán bộ đơn vị đưa cháu đi học cũng thường xuyên gặp gỡ giáo viên chủ nhiệm để nắm kết quả học tập và trao đổi phương pháp kèm cặp để cháu tiến bộ”.

eldi_5a
Em Thạch Cô ăn uống, sinh hoạt hằng ngày cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Ảnh: Chiến Khu

Đối với Đồn Biên phòng Phú Hữu, mặc dù đang trong thời gian xây dựng cơ bản, doanh trại cũ xuống cấp, nhưng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị vẫn dành một phòng để làm chỗ ở, góc học tập cho Thạch Nguyễn Hưng Thuận, dân tộc Khmer. Từ khi được nhận làm “con nuôi đồn Biên phòng”, Thuận không phải bán vé số kiếm sống. Hằng đêm, dưới ánh đèn, em được sự kèm cặp, chỉ bảo tận tình của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Hữu nên kết quả học tập tiến bộ rõ rệt. Là người trực tiếp kèm cặp Thuận trong học tập, sinh hoạt, Trung úy Phạm Hải Việt, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Phú Hữu dí dỏm: “Chúng em coi đây là sự đầu tư. Mà đầu tư thì phải có lãi. Cái lãi lớn nhất chính là niềm vui. Niềm vui vì các em có điều kiện để chuyên tâm học hành và giành thành tích tốt trong học tập, đạt được ước mơ và sau này trở thành công dân có ích cho gia đình, xã hội”.

Cũng như Chương trình “Nâng bước em tới trường” mà lực lượng BĐBP thực hiện trong nhiều năm qua, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” sẽ là mô hình tiếp sức, nuôi dưỡng những ước mơ cho các em học sinh nghèo vùng biên giới. 

Bước vào năm học mới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang tiếp tục phát động thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” theo chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP, trong đó, nhận nuôi các học sinh là người dân tộc Khmer, Chăm có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa tại khu vực biên giới để các cháu có nơi ăn ở, được quản lý, giáo dục, được học tập và rèn luyện tại đồn Biên phòng.

Theo Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang: Hiện nay, BĐBP An Giang có 5 đồn Biên phòng nhận nuôi 5 cháu học sinh. Đối với các đơn vị không trực tiếp nuôi các cháu như các phòng, văn phòng khối cơ quan, Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động nhận đỡ đầu ít nhất 2 cháu (mỗi cháu 200.000 đồng/tháng); thủ trưởng Bộ Chỉ huy mỗi đồng chí nhận đỡ đầu ít nhất 1 cháu (200.000 đồng/tháng). Chủ trương của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thời gian tới là sẽ nhân rộng mô hình, mỗi đồn Biên phòng sẽ nhận nuôi từ 2-3 cháu tại đơn vị. Chúng tôi hy vọng, chương trình sẽ được lan tỏa trong xã hội, các em học sinh vùng biên sẽ đón nhận thêm nhiều hơn nữa những tấm lòng nhân ái, giúp các em viết tiếp những ước mơ của mình”.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO