Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 03:19 GMT+7

Những ngôi nhà thắp sáng niềm tin

Biên phòng - “BĐBP Phú Yên vừa vận động được nguồn tài trợ xây 30 nhà cho người nghèo trên khu vực biên giới biển của tỉnh để chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019). Kinh phí đã có, nhiều ngày qua, không khí phấn khởi lan tỏa khắp nơi, từ Cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đến các đồn” - Đại tá Đặng Phú Quốc, Phó Chính ủy BĐBP Phú Yên không giấu được mừng vui khi điện thoại khoe với chúng tôi.

xjuf_10a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng An Hải giúp gia đình anh Nguyễn Hồng Bình phá dỡ nhà cũ để xây nhà mới. Ảnh: Phương Oanh

Đại tá Đặng Phú Quốc còn cho biết, sau một thời gian vừa khảo sát lựa chọn đối tượng, vừa đánh giá tình hình, rồi cùng với các gia đình bàn bạc phương án thi công, hiện nay, tất cả các đồn Biên phòng đều triển khai quân xuống địa bàn trực tiếp bắt tay vào hỗ trợ người dân xây dựng.

Tận lực giúp dân làm nhà

Chúng tôi về làng biển nghèo Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn, huyện Tuy An, khi biết có Đội công tác của Đồn Biên phòng An Hải đang tập trung giúp gia đình anh Nguyễn Hồng Bình, một ngư dân nghèo trong làng phá dỡ căn nhà cũ dột nát để chuẩn bị xây nhà mới.

Đường đến nhà anh Bình sâu hun hút trong con hẻm, hướng ra mặt biển. Khu dân cư nơi đây thường ngày khá tĩnh lặng, nhưng sáng nay bỗng rộn ràng tiếng thăm hỏi của bà con hàng xóm. Vừa dừng chân trước cổng nhà, chúng tôi đã nhìn thấy trong cát bụi mù mịt, hàng chục chiến sĩ Biên phòng đang hì hục phá bỏ các bức tường cũ. Tại một góc nhà đã hoàn thành tháo dỡ, một nhóm chiến sĩ đang xúc dọn đống đá gạch, mảng tường đổ chuyển ra bên ngoài. Vài anh em khác tranh thủ thu lượm những tấm ngói, viên gạch cũ còn nguyên để chà rửa, tận dụng xây nhà mới.

Thiếu tá Lê Văn Khởi, cán bộ Đội công tác Biên phòng An Chấn cho biết, anh Bình từng là ngư dân giỏi làm biển nhất làng biển Mỹ Quang Bắc. Lớn lên trong khó nghèo, anh đã sớm hôm bám biển, làm ra của ăn, của để, sắm được chiếc thuyền máy D đi lưới mành, nuôi ý chí làm giàu.

Nhưng tai nạn xảy ra trong một chuyến biển hơn 10 năm trước đã đưa anh sang ngã rẽ khốn khó. Tiền của dốc vào chạy chữa thương tật đã khiến anh trở nên trắng tay. Thêm đó, anh lại nhiễm căn bệnh lao phổi, bệnh tim và tràn dịch màng phổi, trở thành gánh nặng cho gia đình, trong khi vợ không có việc làm ổn định.

Căn nhà mái tôn thấp lè tè của anh nằm cạnh bờ biển, qua nhiều năm đã xiêu vẹo. Hễ mưa xuống nước chảy xối xả, trong nhà chẳng khác ngoài sân. Không ít lần, xã gọi lên nhận tiền hỗ trợ xây nhà, anh Bình không dám nhận, bởi số tiền 15, 20 triệu thì không thể xây nên nhà.

Lần này, nghe BĐBP vận động hỗ trợ cho mỗi hộ nghèo xây nhà tới 40 triệu đồng, xã lại ưu tiên gọi anh. Nhưng tính tới tính lui, thấy giá vật liệu, công thợ quá cao, anh lại ngậm ngùi từ chối.

Biết chuyện, Thiếu tá Lê Văn Khởi đã cùng cán bộ xã tới nhà động viên, tháo gỡ cho anh những nỗi lo. “Nghe anh Khởi phân tích, tôi đã quyết định xây lại nhà. Mình thì chẳng cần nhưng phải nghĩ cho con. Con gái lớn đã 26 tuổi, mai mốt con lấy chồng, có nhà cửa khang trang, nó đỡ tủi thân” - Anh Bình nhớ lại.

Ngay sau đó, chính Thiếu tá Khởi đã “xắn tay” cùng với gia đình đo đạc, tính toán và lên phương án xây nhà. Chỉ huy Đồn Biên phòng An Hải cũng động viên và hứa sẽ đưa các chiến sĩ lên hỗ trợ anh tối đa để giảm bớt chi phí ngày công.

Theo anh Bình, dù vẫn còn nặng nỗi lo, song lòng anh đã phấn chấn, vui hơn mỗi ngày và thực sự biết ơn anh em BĐBP. “Cất nhà rồi thì mùa mưa bão tới sẽ không còn nơm nớp lo sợ. Nếu không, cuộc đời tôi cứ mãi trong căn nhà rách nát và bế tắc” - Anh Bình bộc bạch trong niềm biết ơn.

Xuôi về xã biển An Ninh Đông, chúng tôi lại đến với công trình xây nhà của ngư dân nghèo Trương Phi Hoàn tại thôn Phú Lương. Cái nắng gay gắt giữa trời trưa vẫn không làm sụt giảm không khí lao động khẩn trương. Từ anh em thợ hồ đến đội ngũ cán bộ, chiến sĩ BĐBP nhễ nhại mồ hôi, tay cuốc, tay bay, người đào, kẻ xây dưới những đường rãnh chân móng sâu hoắm.

Câu chuyện giúp anh Bình, anh Hoàn chỉ là 2 trong số 30 gia đình nghèo ven biển Phú Yên được cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh hỗ trợ xây nhà trong những ngày qua. “Nghĩ tới niềm vui của bà con nghèo khi sống trong căn nhà mới, không phải thấp thỏm âu lo trong mùa mưa bão tới, khó khăn, vất vả bao nhiêu chúng tôi cũng không ngán ngại. Chúng tôi hy vọng, ngôi nhà mới sẽ tiếp thêm động lực cho người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên có cuộc sống tốt hơn” - Thiếu tá Khởi tâm sự.

Niềm tin nơi đầu sóng

Nhắc đến câu chuyện những gia đình nghèo được BĐBP Phú Yên hỗ trợ xây nhà, những cán bộ các địa phương ven biển Phú Yên luôn khẳng định niềm tin, những hộ dân này sẽ thoát nghèo.

Ông Huỳnh Ngọc Hân, Chủ tịch UBND xã An Hải chia sẻ: Từng có mặt ở nhiều công trình mà BĐBP giúp người nghèo xây nhà, tôi chứng kiến cảnh các chiến sĩ Biên phòng nạo từng viên gạch cũ, chà rửa từng tấm ngói cũ, tận tâm, tận lực lo lắng chu đáo từ việc tính toán chi tiết công trình, đến tham gia tối đa ngày công làm nhà. Có người quá nghèo, lại chưa có đất ở, cán bộ Biên phòng phải liên hệ với chính quyền tạo quỹ đất, trực tiếp giúp bà con làm thủ tục hồ sơ đất ở. Có nhà làm nửa chừng hết tiền, anh em chấp nhận chịu nợ với cơ sở bán vật liệu để làm xong nhà cho dân. “Hình ảnh đó không chỉ tác động rất lớn đến tình cảm, ý thức vượt nghèo của từng gia đình, mà còn lan tỏa trong cộng đồng. Thế mới biết, vì sao người dân không thể phụ lòng anh em BĐBP” - Ông Hân khẳng định.

68zx_10b
Từ khi về nhà mới do BĐBP hỗ trợ xây dựng, gia đình ông Bùi Văn Cưa đã nỗ lực thoát nghèo. Ảnh: Quốc Cường

Hơn ai hết, ngư dân Bùi Văn Cưa ở thôn Phước Đồng, xã An Hải càng thấm thía điều ông Chủ tịch UBND xã chia sẻ. Người đàn ông ở tuổi 60 này rơm rớm nước mắt khi tâm sự, cả đời làm ăn lận đận, nợ nần chồng chất mãi nên ông không thể tin có ngày mình thoát nghèo. Thế mà, những ngày BĐBP đến giúp ông làm nhà, được nghe anh em thúc giục, động viên, ông đã lấy lại niềm tin. Quả thực, cũng từ niềm tin, ông đã nhìn lại mình để sống có trách nhiệm, chịu khó làm ăn hơn. Hai mùa biển sau khi về nhà mới, gia đình ông liên tục được mùa tôm, mỗi năm thu gần 200 triệu. Hiện, ông Cưa không chỉ trả hết nợ ngân hàng, mà còn tích góp được một khoản tiền đủ để chuẩn bị xây thêm một ngôi nhà nữa cho vợ chồng người con trai. “Tôi thực sự tin tưởng, khi BĐBP đến với gia đình nào là đem đến cho gia đình ấy điều tốt lành. Không nói đâu xa, rõ nhất là tôi. Từ căn nhà mà BĐBP xây dựng đã bật cuộc đời tôi ra khỏi khó nghèo” - Ông Cưa quả quyết nói.

Đại tá Đặng Phú Quốc cho biết, cùng với 30 ngôi nhà đang được xây dựng, trong 10 năm qua, tiếp tục duy trì Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, BĐBP Phú Yên đã vận động xây dựng hơn 200 ngôi nhà cho người nghèo ở vùng ven biển của tỉnh. Những mái ấm đó không chỉ mang đến cho người nghèo nơi ở khang trang, vững chãi, mà còn ghi dấu ấn niềm tin, sự gắn bó của mỗi người dân, của cộng đồng dành cho BĐBP và người dân nơi đầu sóng ngọn gió. Mỗi khi BĐBP đề đạt chương trình giúp đỡ người dân nghèo trên địa bàn đều nhận được sự ủng hộ đầy nhiệt tình, trách nhiệm của cộng đồng. “Tôi tin, những mái ấm do cán bộ, chiến sĩ BĐBP Phú Yên vận động, hỗ trợ xây dựng không chỉ giúp bà con nghèo thoát khỏi cảnh sống dột nát, tạm bợ, mà còn là những “viên gạch” xây nên “tường thành” lòng dân trên vùng biên giới biển của tỉnh” - Phó Chính ủy BĐBP Phú Yên tâm sự.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO