Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 04:10 GMT+7

Những ngôi nhà ấm tình quân - dân

Biên phòng - Bằng tâm huyết, trách nhiệm và sự sẻ chia của những người lính Biên phòng, nhiều đồng bào nghèo ở khu vực biên giới đã được an cư trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới ở vùng biên.

Đại tá Phạm Tùng Lâm, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế (thứ 3 từ phải sang) và đại diện chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà cho anh Hồ Viết Cam. Ảnh: Võ Tiến

Trao yêu thương

Tiết trời của vùng biên A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế những ngày này thật thất thường, đang nắng như đổ lửa, chợt mây đen kéo đến tối cả một góc trời. “Ở đây, buổi chiều thường có mưa giông, mưa theo từng đợt, từng khu vực, có khi chỗ này mưa, chỗ kia nắng” - Thiếu tá Trần Quốc Toản, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế chia sẻ khi dẫn chúng tôi đến thăm chủ nhân của ngôi nhà mới mà đơn vị vừa khánh thành.

Chỉ tay vào ngôi nhà phía trước mặt, Thiếu tá Trần Quốc Toản giới thiệu: “Kia là ngôi nhà chúng tôi xây tặng gia đình chị Hồ Thị Bích Tủ, người dân tộc Cơ Tu, trú tại thôn Loah - Ta Vai, xã Đông Sơn, huyện A Lưới. Chồng mất sớm, một mình chị Tủ gồng gánh nuôi 3 con nhỏ. Cả 4 mẹ con đang ở trong ngôi nhà do bố mẹ chồng để lại, nhưng đã xuống cấp, mỗi khi trời mưa, nước dột tứ bề. Khi bữa ăn hằng ngày chưa đủ thì việc để có được một ngôi nhà kiên cố là giấc mơ xa vời đối với chị”.

Chúng tôi vừa bước chân đến nhà chị Tủ cũng là lúc cơn mưa rừng ào đến xối xả. Mời chúng tôi vào nhà, chị Tủ không giấu được niềm vui, cười nói: “Hôm nay trời mưa to hơn mọi khi, nếu gia đình tôi còn ở trong ngôi nhà cũ trước đây thì đồ đạc ướt hết mất rồi”. Quây quần bên khung dệt thổ cẩm Zèng, nghề truyền thống của đồng bào vùng cao A Lưới, chị Tủ cùng những người lính Biên phòng bắt đầu câu chuyện về những tháng ngày gian khổ trong ngôi nhà cũ. Nước mắt trào ra hai bên, lăn dài trên khuôn mặt đầy vẻ khắc khổ, sạm nắng, chị Tủ tâm sự với giọng đầy xúc động: “Trước đây, vợ chồng tôi được bố mẹ cho ngôi nhà cũ. Hai vợ chồng cũng cố gắng làm lụng, tích góp thêm để sau này có thể xây một ngôi nhà mới. Nhưng biến cố lớn đã xảy ra, chồng tôi, lao động chính trong gia đình không may bị mắc bệnh, gia đình vay mượn chữa chạy nhưng không qua khỏi”.

Bao năm dầm mưa, dãi nắng, ngôi nhà cũ của chị Tủ xuống cấp trầm trọng. “Ván bị mối mọt hết, mái tôn cũng thủng lỗ chỗ. Trước mỗi cơn gió lớn, khung nhà rung lắc như muốn sập xuống. Đêm nào mà mưa là mấy mẹ con không dám ngủ, vừa che chắn chỗ dột, vừa lo nhà sập lúc nào không hay” - chị Tủ kể.

Thiếu tá Trần Quốc Toản chia sẻ: “Hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đi địa bàn đều đi qua ngôi nhà cũ kỹ của gia đình chị Tủ. Đơn vị đề xuất và được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ gia đình 40 triệu đồng để xây dựng nhà. Anh em cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã trực tiếp đóng góp một phần vật liệu xây dựng; phối hợp cùng đoàn thể xã hỗ trợ ngày công lao động tháo dỡ ngôi nhà cũ, san nền, vận chuyển nguyên vật liệu, xây dựng nhà”.

Với sự hợp sức của những người lính mang quân hàm xanh, chỉ trong vòng 3 tháng thi công, ước mơ bấy lâu nay của mẹ con chị Tủ đã thành sự thật. Ngôi nhà cấp bốn với diện tích 100m2, tường gạch, mái lợp tôn xanh, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng, phù hợp với tập quán của địa phương giúp gia đình ổn định cuộc sống.

Nối dài những ước mơ

Cùng đón niềm vui khi được hỗ trợ xây dựng nhà trong đợt này, anh Hồ Viết Cam, trú tại thôn Kaleng A Bung, xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới không giấu niềm vui vì từ nay không còn phải ở trong ngôi nhà tạm bợ, chật chội nữa. Đưa chúng tôi tham quan ngôi nhà mới, anh vui vẻ giới thiệu chi tiết về từng gian phòng. “Tuy là nhà cấp bốn, nhưng ngôi nhà này được thiết kế đầy đủ công năng, đảm bảo cho gia đình tôi sinh hoạt. Ngoài số tiền được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ, tôi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm và đoàn thể, chính quyền địa phương giúp đỡ nên đỡ được rất nhiều chi phí. Chính vì vậy, tôi đã để dành được một phần để xây dựng một khu vệ sinh khép kín. Đây là dự định của tôi từ lâu, bây giờ mới có thể làm được vì vợ tôi mắc bệnh tim, thường xuyên đau ốm, mỗi lần đi lại rất khó khăn, đặc biệt là đêm hôm, mưa gió”.

Niềm vui của các gia đình khi được về ở trong căn nhà mới. Ảnh: Võ Tiến

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Cao Quốc Giảng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nhâm cho biết: “Để việc hỗ trợ được đúng đối tượng, chúng tôi trực tiếp xuống từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Trong đó, tập trung ưu tiên những đối tượng đặc biệt khó khăn, gia đình neo đơn, gia đình có nhà bị hư hỏng nặng, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch. Ngoài nguồn kinh phí được hỗ trợ, đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ ngày công xây dựng nhà cho bà con để giảm một phần chi phí cũng như đảm bảo chất lượng, tiến độ của ngôi nhà”.

Từ các nguồn kinh phí do Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế vận động các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ, từ đầu năm đến nay, đã có 6 ngôi nhà nghĩa tình được xây dựng, trao tặng cho bà con đồng bào biên giới A Lưới. Bà Lê Thị Mai Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện A Lưới khẳng định: “A Lưới là huyện biên giới còn nhiều khó khăn, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, BĐBP tỉnh đã có nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, giúp nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống. Trong chương trình xây dựng nhà cho người nghèo biên giới lần này có một điểm mới rất tích cực, đó chính là đại biểu HĐND tỉnh, Đại tá Phạm Tùng Lâm, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh trực tiếp đứng ra vận động kinh phí để xây dựng nhà cho đồng bào nghèo. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần, tạo thêm động lực để hộ nghèo yên tâm, nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên cải thiện cuộc sống”.

Đại tá Phạm Tùng Lâm khẳng định: “Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân khu vực biên giới thể hiện tình cảm và sự tri ân của người lính Biên phòng với đồng bào nghèo. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm huy động các nguồn lực để thực hiện các chương trình hướng về đồng bào nghèo nơi biên giới. Qua đó, từng bước giúp đồng bào có cuộc sống ổn định hơn, tạo động lực vươn lên phát triển kinh tế, chung tay cùng BĐBP xây dựng quê hương và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO