Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 06:08 GMT+7

Những ngôi nhà ấm tình người

Biên phòng - Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người dân ổn định chỗ ở, thời gian qua, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố (TP) Đà Nẵng đã phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị kết nghĩa và các nhà hảo tâm khảo sát và tiến hành sửa chữa nhà cho gia đình khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới biển của TP. Việc làm này càng trở nên ý nghĩa khi TP Đà Nẵng đang là cao điểm mùa mưa bão.

Thiếu tá Phạm Tuân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Non Nước trao quà cho gia đình bà Nguyễn Thị Xê trong ngày bàn giao nhà sau sửa chữa. Ảnh: Trúc Hà

Với chiều dài hơn 100km bờ biển, cuộc sống của người dân TP Đà Nẵng chịu ảnh hưởng không nhỏ khi tới mùa mưa bão, nhất là những gia đình nhà cửa chưa kiên cố. Đã có những trận bão gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân TP. Những năm qua, bên cạnh việc trao sinh kế giúp người nghèo cải thiện đời sống, BĐBP TP Đà Nẵng luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương trong việc xây mới, sửa chữa và nâng cấp nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển của TP.

Thượng tá Đinh Ngọc Anh, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Đà Nẵng cho biết: “Do đặc thù vào cuối năm, thời tiết khắc nghiệt, mưa bão nhiều, BĐBP TP thường trực giúp dân chằng chống nhà cửa, di chuyển người đến nơi tránh trú, bởi vậy, chúng tôi rất thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của những gia đình nhà cửa không kiên cố. Trước tình hình đó, các đơn vị thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ người dân. Việc sửa chữa nhà cho hộ nghèo nhằm hỗ trợ người dân ổn định, yên tâm chỗ ở, nhất là vào mùa mưa bão”.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khu vực quận Ngũ Hành Sơn được biết đến với căn cứ K20. Bởi vậy, đối với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước, việc chăm lo, phụng dưỡng gia đình có công với cách mạng chính là thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động hơn vạn ngàn lời nói hay. 5 năm qua, Đồn Biên phòng Non Nước đã phối hợp với chính quyền địa phương sửa chữa gần 10 ngôi nhà cho các gia đình người có công với cách mạng.

Gần đây nhất, ngày 4/10, Đồn Biên phòng Non Nước đã phối hợp với UBND phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) sửa chữa nhà cho bà Nguyễn Thị Xê (tổ 33, phường Khuê Mỹ) có cha là liệt sĩ hi sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1947 và mẹ là Bí thư chi bộ ở căn cứ K20, được Hội đồng Nhà nước nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trước đây, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã hỗ trợ sửa chữa nhà bà Nguyễn Thị Xê, nhưng trải qua thời gian và thời tiết khắc nghiệt nên căn nhà đã xuống cấp. Đến mùa mưa bão vô cùng vất vả, bà Xê phải di tản tới nơi tránh trú. Đồn Biên phòng Non Nước đã phối hợp với UBND phường Khuê Mỹ vận động nhà hảo tâm ủng hộ để thay tôn, xà gồ, lợp la phông, thay cửa và quét lại sơn.

Ngày nhận bàn giao nhà sau sửa chữa, bà Nguyễn Thị Xê xúc động chia sẻ: “Ba tôi hi sinh, mẹ tôi vừa hoạt động cách mạng, vừa nuôi các con khôn lớn. Cả cuộc đời bà vất vả vì lo việc nước. Mẹ đã mất tròn 10 năm, chúng tôi luôn đau đáu về nơi thờ cúng cha mẹ, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn vẫn chưa làm được. Nay được chính quyền, BĐBP sửa lại căn nhà khang trang, chúng tôi rất xúc động và không còn lo lắng về chỗ thờ cúng cha mẹ và chỗ ở khi mưa bão đến nữa”.

Điều đặc biệt của Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng đó là, ngoài phụ trách các cảng và vùng nước cảng trên địa bàn TP, đơn vị còn được giao phụ trách thêm 2 phường biên giới biển là Thanh Bình và Thuận Phước thuộc quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Những năm qua, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng luôn quan tâm đến việc chăm lo cho người nghèo. Theo đó, đơn vị thường xuyên nắm tình hình, tham mưu cho địa phương kịp thời hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn. Đơn vị cũng nhận đỡ đầu nhiều cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” và đặc biệt luôn tích cực cùng địa phương sửa chữa nhà cho các hộ nghèo.

Ngày 4/10 vừa qua, sau gần 2 tháng thi công, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thanh Bình tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Ngô Thị Thức (sinh năm 1940, trú tại kiệt 46/38/14, đường Cao Thắng, phường Thanh Bình). Bà Ngô Thị Thức tuổi cao sức yếu, hàng tháng chỉ có khoản lương hưu 2 triệu đồng nên suốt nhiều năm vẫn không sửa chữa được căn nhà dột nát. Tháng 8/2022, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thanh Bình vận động các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí 75 triệu đồng.

Để tiết kiệm chi phí, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng đã “nhận” phần thi công, số tiền vận động chỉ để mua nguyên vật liệu. Thêm việc thêm vất vả, thế nhưng ai cũng vui vẻ, nhiệt tình tham gia và đẩy nhanh tốc độ để hoàn thành sớm nhất, vì mọi người đều hiểu rằng, đây là việc cùng chung tay với chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm sửa chữa giúp người phụ nữ neo đơn yên tâm trong mùa mưa bão và sớm vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng tặng quà cho bà Ngô Thị Thức. Ảnh: Hồng Quang

Sau cơn bão số 4 (Noru), bà Trần Thị Thậm (sinh năm 1949, trú tại đường Lý Văn Tố, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) càng biết ơn việc làm của UBND phường Phước Mỹ và Đồn Biên phòng Sơn Trà đã làm cho mình. Căn nhà bà Thậm đang ở tuy chưa xuống cấp trầm trọng, nhưng mái tôn lâu năm đã bị thủng nhiều chỗ, mỗi khi trời mưa đến thì trong nhà cũng như ngoài sân, chỗ nào cũng có nước. Tuổi cao, không có thu nhập rồi đau ốm thường xuyên nên chuyện sửa chữa nhà đối với bà Thậm thật xa vời.

Năm nay, mới đầu tháng 9 đã có tin về bão, bà Thậm lo lắm nên khi được thông báo Đồn Biên phòng Sơn Trà và UBND phường Phước Mỹ sẽ hỗ trợ thay mái tôn, bà Thậm mừng lắm. Nhìn những người lính Biên phòng không nghỉ trưa để làm cho kịp, bà Thậm xúc động vô cùng. “Nhà ở gần biển, gió, mưa rất to nên nhiều năm nay khi có bão, tôi đều phải đi tránh. Giờ nhà được thay tôn rồi, chẳng có gì phải lo lắng nữa” - bà Thậm chia sẻ.

Tại buổi lễ bàn giao nhà sau khi sửa chữa cho bà Nguyễn Thị Xê hôm ấy có ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ. 20 năm trước, ông Nguyễn Văn Dũng nhập ngũ vào BĐBP Quảng Nam - Đà Nẵng, sau đó phục viên. Tuy nhiên, cơ duyên với “Biên phòng” vẫn luôn theo suốt những năm ông công tác. Khi được hỏi về những việc làm đền ơn đáp nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Từng là người lính Biên phòng, tôi hiểu rất rõ mối quan hệ quân dân và trách nhiệm của người lính khi làm bất cứ việc gì cho người dân. Bởi vậy, khi phối hợp với Đồn Biên phòng Non Nước sửa chữa nhà cho bà con, địa phương chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng”.

Trúc Hà - Hồng Quang

Bình luận

ZALO