Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 08:54 GMT+7

Những ngày hè ý nghĩa ở “Học kỳ Quân đội”

Biên phòng - “Học kỳ Quân đội” hiện đang là chương trình thu hút mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh mỗi khi hè về. Ngay từ khi mới triển khai (năm 2008), chương trình đã có sức sống và lan tỏa rất mạnh mẽ trong thiếu nhi cả nước. Với mục đích lấy trải nghiệm thực tiễn trong môi trường Quân đội để giáo dục, rèn luyện học viên, chương trình đang góp phần không nhỏ hoàn thiện nhân cách cho học sinh.

5ptu_1a
Thượng tá Đặng Văn Thạch, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện BĐBP và Ban Giám đốc Hanoi ADC chụp ảnh cùng các "chiến sĩ nhí" trước giờ "nhập ngũ". Ảnh: Khánh Ngọc

Trao gửi niềm tin

Chúng tôi có mặt ở Nhà Văn hóa học sinh, sinh viên Hà Nội, nơi diễn ra Lễ xuất quân đợt 1 của 201 “chiến sĩ nhí” trong chương trình “Học kỳ Quân đội”, do Thành đoàn Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội (HanoiADC) phối hợp với Trung tâm Huấn luyện BĐBP tổ chức, sáng 27-5-2017. Mới 6 giờ 30 phút sáng mà sảnh Nhà Văn hóa đã chật kín. Khoác trên mình màu áo đỏ sao vàng và chiếc quần bộ đội, các “chiến sĩ nhí” hồ hởi, đầy vẻ phấn khích bên bố mẹ và người thân.

Chị Phạm Thị Lan Phương ở quận Thanh Xuân, Hà Nội phấn khởi cho biết, đợt này, riêng nhà chị, cả con và các cháu trong họ có 8 người tham gia, đến nỗi gia đình chị được Ban Tổ chức gọi thân mật là “Tiểu đội gia”. Đặc biệt, cháu Trần Phạm Hải Long, 14 tuổi, con trai chị đã 3 năm liền tham gia “Học kỳ Quân đội”. Và thực tế, qua sự rèn luyện trong môi trường này, con chị đã từng bước trưởng thành, nhất là tính kỷ luật, tự lập và tự chịu trách nhiệm. Với bố mẹ, với gia đình, con đã biết thể hiện tình cảm nhiều hơn, biết quan tâm, chia sẻ.

Cũng đặt lòng tin vào “Học kỳ Quân đội”, hai anh em Trần Văn Hiếu, huyện Yên Thành, Nghệ An đã đưa hai con xuống Hà Nội từ hôm trước để kịp có mặt sớm trong ngày xuất quân. Anh Hiếu cho biết: “Tôi động viên con trai tham gia “Học kỳ Quân đội” với mong muốn môi trường Quân đội nghiêm khắc sẽ giúp con rèn luyện được các kỹ năng, đặc biệt là giúp con tự tin, mạnh mẽ hơn. Hy vọng, qua 10 ngày học, các con sẽ thu lượm được nhiều điều bổ ích trong mùa hè này”.

Bà Huỳnh Thị Hà, Trưởng phòng Phát triển dự án Trung tâm HanoiADC, người trực tiếp tiếp nhận những học viên đầu tiên từ năm 2008 cho biết: “Với quyết tâm tạo dựng cho các em học sinh từ 11 đến 18 tuổi môi trường giáo dục, rèn luyện nhân cách hiệu quả, chúng tôi đã thiết kế nội dung chương trình hấp dẫn, các con được trải nghiệm và trưởng thành qua thực tế của mỗi khóa học”.

Tập làm người lính tương lai

Ngay sau lễ xuất quân, chúng tôi theo xe cùng các “chiến sĩ nhí” khởi hành đến Trung tâm Huấn luyện BĐBP, một môi trường giáo dục và rèn luyện nghiêm khắc nhưng cũng đầy tình yêu thương của những người lính quân hàm xanh. Với không gian rộng 16ha, xung quanh đơn vị là bóng mát của những cây cổ thụ. Nơi đây được xây dựng chính quy, xanh-sạch-đẹp, có tường rào bao quanh, nơi ăn ngủ, sinh hoạt thoáng mát. Các nội dung thực hành trên thao trường, bãi tập đều đảm bảo môi trường học tập rèn luyện an toàn, sức khỏe cho các em.

201 “chiến sĩ nhí” được chia làm 12 tiểu đội, mỗi tiểu đội đều có 1 Tiểu đội trưởng là cán bộ Trung tâm Huấn luyện BĐBP và 1 “điều phối viên” của Trung tâm HanoiADC trực tiếp ăn, ngủ, huấn luyện cùng. Trong 10 ngày huấn luyện, mỗi tiểu đội sẽ được học những bài học phù hợp, tập trung vào các nội dung như: Huấn luyện Quân đội bao gồm các nghi thức, cách sinh hoạt, nếp sống theo Quân đội, truyền thống của Quân đội, giáo dục lòng yêu nước; học về điều lệnh, đội hình, đội ngũ, tham gia hành quân qua rừng, đào bếp Hoàng Cầm, cách tháo lắp súng tiểu liên AK, các tư thế võ của người lính Biên phòng...

Các em còn được tham gia chương trình giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội nhằm phát triển tính tự lập, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng làm việc nhóm, cách ứng xử, rèn luyện bản thân; chương trình giáo dục về sự sẻ chia, trách nhiệm và tình cảm của bản thân với gia đình, xã hội, tham gia các hoạt động dân vũ và lễ hội sôi động; tham gia Teambuilding và hoạt động xã hội như hành quân về nguồn, viếng nghĩa trang liệt sĩ...

5ki3_4a
Những thao tác đầu tiên trong hành trình tập làm chiến sĩ của các học viên khóa 1 năm 2017. Ảnh: Khánh Ngọc

Tranh thủ trao đổi nhanh với em Trần Đức Tài, 11 tuổi, sau khi các em vừa nghe phổ biến nội dung khóa huấn luyện, em hào hứng nói:  “Cháu rất muốn biết về cuộc sống của các chiến sĩ trong Quân đội, rất muốn được học các thao tác, cách thức làm việc khoa học, kỷ luật như các chú nên cháu rất hào hứng tham gia chương trình này. Cháu tin, qua những ngày học trong “Học kỳ Quân đội” lần này, cháu và các bạn sẽ trưởng thành, tự lập và thấy mùa hè ý nghĩa hơn rất nhiều”.

Ông Trần Đức Hòa, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội đánh giá cao tính hiệu quả của sự phối hợp với Trung tâm Huấn luyện BĐBP: “Cấp ủy, chỉ huy đơn vị và các đồng chí trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện đều rất nhiệt tình, trách nhiệm. Tuy thời gian huấn luyện ngắn, nhưng đã giúp các em nắm được những kiến thức cơ bản về Quân đội, rèn luyện ý thức vượt qua thử thách, rèn luyện ý chí, nghị lực và sự tự tin. Qua đó, củng cố lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm của các em với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO