Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 08:26 GMT+7

Những ngày “ba bám, bốn cùng” nơi rẻo cao biên giới

Biên phòng - Bám sát nhiệm vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy tại huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, của Bộ Tư lệnh BĐBP, Học viện Biên phòng (HVBP) tiếp tục phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng; đồng thời, giúp đỡ nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, thắp sáng niềm tin cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Sơn La.

mkd5jhwbsy-7521_f_jotugvrc6_6
Cán bộ, học viên HVBP phối hợp với Trường Trung cấp 24 Biên phòng tổ chức tuần tra giữ vững đường biên. Ảnh: Mai Viết Nhân

Sau khi Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức sơ kết thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy tại huyện Mộc Châu, huyện Vân Hồ vào đầu tháng 10-2018, HVBP tiếp tục tổ chức hành quân dã ngoại để tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy ở khu vực biên giới tỉnh Sơn La. Với nhiều học viên, đây là lần đầu đặt chân về vùng biên cương điệp trùng để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của người lính nơi biên giới xa xôi.

gslqf75hbp-7521_f_jotugvqe1_1_
 Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lóng Sập (BĐBP Sơn La) giúp nhân dân đổ đường bê tông. Ảnh: Mai Viết Nhân

Với phương châm "ba bám, bốn cùng" và tình yêu dành cho biên giới, sau 2 đợt hành quân dã ngoại, cán bộ, học viên Tiểu đoàn 1, HVBP cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lóng Sập và Ðồn Biên phòng Tân Xuân đã nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Công tác vận động quần chúng đã có sự đổi mới, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, đạt được hiệu quả thiết thực, để lại ấn tượng tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ở khu vực biên giới.

Thượng tá Nguyễn Đình Việt, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, HVBP cho biết: “Sau 2 đợt hành quân dã ngoại, Tiểu đoàn 1 đã tổ chức 46 buổi với 335 lượt cán bộ, học viên, phối hợp với các đơn vị tham gia tuần tra, nắm chắc tình hình địa bàn, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, cắt tóc miễn phí cho 658 cháu học sinh, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và điều trị cho 215 lượt người có công với cách mạng và nhân dân, làm mới hàng trăm ki-lô-mét đường liên thôn, liên xã. Cán bộ, học viên đã đẩy mạnh phong trào "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới", giúp đỡ địa phương xây dựng các công trình dân sinh, cải tạo hệ thống điện, đường, trường, trạm...”.

Bằng tình thương và trách nhiệm, với bàn tay khéo léo, tinh thần làm việc hăng say của những sĩ quan tương lai, con đường dẫn vào bản Phát, xã Chiềng Khừa đã được đổ bê tông láng bóng. Chứng kiến những hình ảnh đẹp này, mọi người trong thôn ai cũng cảm động. Con đường đã làm xong, người dân ai cũng vui mừng vì trong mùa mưa rét này, họ sẽ không phải đi qua những vũng bùn lầy lội. Sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, học viên HVBP đã thắp sáng niềm tin cho bà con miền biên giới.

Phát huy vai trò tiên phong của người lính Biên phòng, đồng thời, thấu hiểu những vất vả của cô và trò tại các điểm trường ở địa bàn dã ngoại, cán bộ, học viên Tiểu đoàn 1 mua thêm thực phẩm cải thiện bữa ăn hằng ngày cho các cháu học sinh. Sau những giờ ngoại khóa, các học viên Biên phòng lại đóng vai người thầy truyền thụ kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm và kỹ năng tự vệ khi gặp nạn cho các em học sinh. Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc vừa qua, các Tổ công tác đã tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đồng thời chúc mừng các thầy, cô giáo nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Thông qua các hoạt động giao lưu đã thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân và tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân biên giới.

Nói về sự tận tụy, trách nhiệm của những người cán bộ, học viên HVBP, cô Tô Thị Huyền, giáo viên điểm trường Tiểu học Dân Quân, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu cho biết: “Được cán bộ, giảng viên, học viên HVBP sửa sang lại điểm trường, dạy các em kỹ năng sống, cô và trò điểm trường Tiểu học Dân Quân đã yên tâm hơn mỗi ngày đến lớp. Hình ảnh người học viên mang quân hàm xanh tận tụy, trách nhiệm với nhân dân là những ký ức đẹp, theo chúng tôi mỗi giờ đứng lớp”.

Được biết, trong Hội nghị sơ kết thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy tại huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ, HVBP là một trong những đơn vị được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen. Đó là sự ghi nhận cho sự miệt mài phấn đấu vì đồng bào biên giới của đơn vị. Nhưng có lẽ, phần thưởng lớn nhất là tình yêu thương, sự thấu hiểu của bà con tại 2 địa bàn biên giới này dành cho cán bộ, giảng viên, học viên HVBP trong những ngày “tắm nắng gội sương”, “ba bám, bốn cùng”...

j1x5t42i6z-7521_f_jotugvqk2_2
Cán bộ, Học viên Tiểu đoàn 1 cải thiện bữa ăn cho các cháu ở điểm trường Suối Thín, xã Chiềng Sơn từ nguồn quỹ tăng gia của đơn vị.
1upl9vw5e0-7521_f_jotugvqs3_3
Chúc mừng cô và trò điểm trường xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam.
7v1ni80rj2-7521_f_jotugvr04_4
Giao lưu thể dục thể thao tại xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu.
5c00f6f3455714ba58001c96
Tổ chức cắt tóc miễn phí cho trẻ em ở bản Pó, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu.
5c00f3d322f7c76f67001c56
Giao lưu Văn hóa văn nghệ tại Bản A Má 1, xã Lóng Sập chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Ảnh: Mai Viết Nhân

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc HVBP cho biết: "Quán triệt và thực hiện kết luận của Bộ Tư lệnh BĐBP trong Hội nghị sơ kết Kế hoạch cao điểm đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy tại huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ, Ðảng ủy, Ban Giám đốc Học viện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quản lý học viên và cơ quan chuyên môn lên đường nhận nhiệm vụ. Phát huy kết quả đã đạt được trong những đợt hành quân dã ngoại trước đó, công tác vận động quần chúng của cán bộ, giảng viên, học viên bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhận thức của nhân dân ở khu vực biên giới được nâng lên rõ rệt. Thông qua công tác vận động quần chúng, cán bộ, giảng viên HVBP đã tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm thực tiễn, phục vụ công tác giảng dạy tại Học viện”.

Mai Viết Nhân

Bình luận

ZALO