Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:49 GMT+7

Những “năng lượng tích cực” giữa tâm dịch Covid-19

Biên phòng - Ngay từ những ngày đầu đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố (TP) Hồ Chí Minh đã cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh bằng những việc làm thiết thực để động viên, kêu gọi người dân cùng với chính quyền chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Các nghệ sĩ cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tặng máy thở cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Làm mọi việc được phân công

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, đội ngũ văn nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh và những bạn trẻ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã tích cực tham gia đội hình tình nguyện viên do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phát động. Đến nay, đội ngũ tình nguyện viên có gần 120 thành viên là văn nghệ sĩ và người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật tại TP Hồ Chí Minh.

Được biết, đội ngũ tình nguyện viên này do MC Quỳnh Hoa, Phó Giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh phụ trách và có sự tham gia của các nghệ sĩ, người mẫu, diễn viên nổi tiếng như: MC Phùng Thế Huy, MC Lý Ngô, MC Hiển Vinh, ca sĩ Quốc Đại, ca sĩ Đăng Nguyên, ca sĩ Ngọc Hà, diễn viên Hoàng Phi Kha, diễn viên Thanh Thiện, diễn viên Phước Hiếu, diễn viên xiếc - công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh Hiển Phước, nhiếp ảnh gia Võ Sĩ Điều, Vlogger Huy Cung...

MC Quỳnh Hoa cho biết, tất cả các tình nguyện viên tham gia đã luân phiên thực hiện các nhiệm vụ như: Hỗ trợ điều phối lấy mẫu xét nghiệm diện rộng; hỗ trợ công tác tiêm vaccine phòng Covid-19; dọn dẹp ký túc xá làm khu cách ly; cung ứng thức ăn cho các khu cách ly và phong tỏa; vận chuyển hàng hóa, quà tặng đến các điểm chống dịch và khu cách ly; đi siêu thị giúp người dân khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ...

Ngoài ra, đội hình tình nguyện này còn trao nhiều phần quà có giá trị cho các cơ sở y tế, cơ sở cách ly như: Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 ở quận 12, TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh; mở “Gian bếp 0 đồng”... “Mỗi ngày, chúng tôi như chạy show, không có giây phút ngơi nghỉ. Tất cả chỉ mong muốn góp sức của mình cùng mọi người chống lại dịch bệnh Covid-19 để cuộc sống của người dân sớm trở về trạng thái bình thường” - MC Quỳnh Hoa nói.

Là một trong những tình nguyện viên đầu tiên tham gia đội hình tình nguyện viên nghệ sĩ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát cho đến nay, ca sĩ Quốc Đại cho biết, lần đầu mặc bộ đồ phòng hộ thật sự tôi như không thể thở, rất nóng và tù túng nên chỉ khoảng sau 3 tiếng mặc vào người là tôi đã muốn ngất xỉu. Tuy nhiên, khi tôi nhìn các y bác sĩ, các đồng nghiệp của tôi thì thấy rằng, tại sao họ làm được, thậm chí các y bác sĩ gần như mặc bộ đồ đó từ suốt mấy tháng nay mà vẫn chịu được. Nghĩ vậy nên tôi đã cố gắng vượt qua ngày đầu tiên và đến hôm nay tôi đã quen khi khoác bộ đồ bảo hộ này.

Tương tự, các nghệ sĩ như: Ngô Thanh Vân, người mẫu Xuân Lan, ca sĩ Tóc Tiên, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, ca sĩ Trương Quỳnh Anh, diễn viên Song Luân... và một số cầu thủ của đội tuyển bóng đá Việt Nam như Đoàn Văn Hậu, Quang Hải, Hà Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng... cũng đang đồng loạt kêu gọi cộng đồng cùng hỗ trợ cho quỹ “Help Vietnam Breathe - Vì nhịp thở Việt Nam”. Đây là quỹ kêu gọi ủng hộ mua máy thở và phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh để phân bổ thiết bị y tế tới các bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Truyền đi năng lượng tích cực

Mặc dù tham gia nhiều công việc vất vả nhưng các nghệ sĩ với tinh thần tự nguyện vẫn luôn muốn truyền những năng lượng tích cực nhất cho người bệnh và người dân đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Ca sĩ Phương Thanh cho biết, những bạn tình nguyện viên khi tham gia công việc hỗ trợ chống dịch đều phải tạm gác công việc gia đình. Nhiều ngày, các nghệ sĩ có khi làm việc từ 7 giờ 30 phút đến tận hơn 23 giờ, đôi khi kéo dài tới 4 giờ sáng ngày hôm sau. Mặc dù rất mệt mỏi nhưng ai nấy đều vui vẻ với công việc vì đã đóng góp được chút công sức dù không lớn nhưng có ý nghĩa để đồng hành với người dân, chính quyền TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch bệnh.

Đội ngũ tình nguyện viên là các nghệ sĩ tại TP Hồ Chí Minh tham gia chương trình tình nguyện “Đi chợ giúp dân” trong mùa dịch. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Ca sĩ Quốc Đại cho biết, ấn tượng của anh khi tham gia tình nguyện là khi anh đến Bệnh viện dã chiến số 4 tại Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Tại đây, sau khi tặng quà, cắt tóc, đội tình nguyện được đề nghị hát bài Quốc ca để động viên khích lệ tinh thần, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho các y bác sĩ và bệnh nhân.

“Khi tôi cất tiếng hát, tôi vừa hát, vừa khóc, vì lòng tự hào, vì một thứ tình yêu đặc biệt đang chảy trong tôi, có lẽ đó là bốn chữ Tổ quốc - đồng bào. Tôi cũng có thêm những người bạn mới trong đội hình, chúng tôi trở nên thân thiết và cảm thông, chia sẻ với nhau hơn khi bắt đầu có chung một cách nhìn, một niềm tin là làm sao cho ngày hết dịch càng gần hơn để người dân sớm có cuộc sống bình thường trở lại” - ca sĩ Quốc Đại nói.

Trong khi đó, hoa hậu Mai Phương Thúy cho biết, khi làm tình nguyện viên, chị mới thấy hết được những khó khăn, vất vả của đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu. Vì vậy, chị luôn nỗ lực hết mình để truyền những năng lượng tích cực nhất hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ trong đợt tiêm chủng lớn của TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Hoa hậu Mai Phương Thúy cho biết, khi tham gia lực lượng tình nguyện viên, chị mới thấy được sự nhiệt huyết và quyết tâm chống dịch của mọi người ở tuyến đầu và chị rất khâm phục họ. Khi tham gia chống dịch, chị luôn mong mỏi được góp sức mình để cùng mọi người đẩy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ thông tin về các nghệ sĩ tham gia công tác phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, mỗi ngành nghề đều phải gánh chịu tác động tiêu cực không mong muốn. Hoạt động nghệ thuật, biểu diễn của giới nghệ sĩ cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Dù vậy, đứng trước khó khăn chung của TP đang gồng mình chống dịch, các nghệ sĩ không chọn cách thờ ơ, đứng ngoài. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của họ đã góp phần lan tỏa những thông điệp nhân văn và mang lại hiệu ứng tích cực cho cộng đồng.

“Từ mục tiêu “Một người vì mọi người”, mỗi nghệ sĩ chọn một hình thức hoạt động phù hợp nhất với điều kiện và năng lực của bản thân. Đó không chỉ là công sức của các nghệ sĩ mà còn là nỗ lực góp thêm những viên gạch dựng lên tấm lá chắn hữu hiệu đẩy lùi dịch Covid-19” - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Thúy khẳng định.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO