Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 03:21 GMT+7

Những món quà từ thành phố mang tên Bác

Biên phòng - Từ đầu năm 2017 đến nay, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã vận động các nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động xã hội từ thiện đóng góp tiền của, công sức để xóa nhà tạm bợ, dột nát, hỗ trợ phương tiện sinh kế để làm ăn buôn bán... giúp đỡ bà con nghèo nơi biên giới, hải đảo và các vùng quê cách mạng. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần giúp người dân nghèo từng bước vươn lên, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

9gu7_12a
BĐBP TP Hồ Chí Minh cùng các nhà hảo tâm trao tặng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo tại xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Hồ Phúc

Những ngày cuối tháng Tư lịch sử, chúng tôi được dịp đồng hành với đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh vượt chặng đường gần 300km, tới huyện Bù Gia Mập (Bình Phước). Chuyến công tác mang theo bao tình cảm sâu nặng cùng những món quà ý nghĩa dành tặng đồng bào nghèo nơi biên giới.

Cùng đi trong đoàn công tác, Thượng tá Lâm Văn Huy, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ 4, đơn vị kêu gọi các mạnh thường quân tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới” với các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo gia đình chính sách, tặng sinh kế cho người nghèo... trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Qua những món quà gửi đến nhân dân vùng biên giới, chúng tôi mong muốn có thể chia sẻ một phần khó khăn với người dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số, qua đó sẽ tiếp thêm ý chí cho họ từng bước vươn lên thoát nghèo”.

Được biết, chương trình “Nghĩa tình biên giới” năm 2017 được BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp trên địa bàn tiến hành tại 3 tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Phước và một số huyện biên giới nước bạn Campuchia tiếp giáp với Việt Nam. Chương trình bao gồm các hoạt động ý nghĩa như khám bệnh, phát thuốc, tặng quà người dân biên giới, thăm và tặng quà gia đình chính sách, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học... Chương trình đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, huy động các nguồn lực xã hội chăm lo cho các gia đình diện chính sách, có công với cách mạng, các gia đình chiến sĩ, hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, qua đó giáo dục truyền thống đoàn kết, yêu nước, tinh thần lao động sáng tạo của bà con.

Cũng theo chia sẻ của Thượng tá Lâm Văn Huy, trong 4 tháng đầu năm 2017, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà, xây dựng nhà tình thương cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo vùng biên giới các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Phước và người dân nước bạn Campuchia..., với tổng số tiền hỗ trợ hơn 2 tỉ đồng. Riêng trong tháng 4-2017, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới” tại tỉnh Bình Phước. Thông qua đó, tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho trên 300 người dân, tặng quà 500 hộ dân.

Bên cạnh đó, chương trình còn tổ chức tặng 3 căn nhà với tổng giá trị 150 triệu đồng cho 3 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà ở, hỗ trợ sinh kế cho 12 gia đình (máy khâu, máy ép nước mía...) để các hộ có thêm việc làm, tăng thu nhập. Quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh còn trao tặng 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó của xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập.

Gia đình chị Điểu Thị Thêm, dân tộc Stiêng, ở thôn Bù Lư, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập là một trong những gia đình được trao tặng Mái ấm tình thương. Chị xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 nhân khẩu, hai vợ chồng không có nương rẫy. Để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi 2 đứa con ăn học, hai vợ chồng phải vất vả làm việc không kể ngày đêm. Bao năm qua, chúng tôi sống trong căn nhà tạm, dột nát, nhưng gia cảnh nghèo khó, không xây sửa lại được. Thế rồi dịp đầu năm, tôi như vỡ òa trong hạnh phúc khi nhận được tin sắp được các anh Biên phòng xây tặng một căn nhà mới. Tôi vô cùng biết ơn các anh bộ đội Biên phòng”.

Đại tá Trần Xuân Lịch, Chính ủy BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tiếp nối các hoạt động từ thiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm giúp đỡ bà con nghèo, thời gian tới, đơn vị phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh thực hiện chương trình “Nước sạch vùng biên”, xây dựng 7 cây nước sạch, mỗi cây trị giá 500 triệu đồng ở vùng biên giới 7 tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang, Tây Ninh, Bình Phước, Long An. Đơn vị còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tặng bò giống cho người dân tại 2 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, mỗi tỉnh 20 con bò, mỗi con trị giá 15 triệu đồng”.

Cũng chung niềm vui không kém gia đình chị Thêm, chị Điểu Thị Minh, người dân tộc Stiêng, thôn 7, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước vô cùng vui mừng khi nhận được căn nhà trị giá 50 triệu đồng và một máy ép nước mía làm sinh kế để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Được biết, gia đình chị Minh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng chị vừa mất, mọi sinh hoạt của gia đình đều dựa vào đồng lương của người con trai hiện đang công tác tại Đồn BP Đắc Ơ, BĐBP Bình Phước.

Để giúp đỡ chị Minh vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, cũng như giúp đồng đội của mình yên tâm công tác phục vụ cho Tổ quốc, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ một Mái ấm tình thương và sinh kế để gia đình chị vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nhãn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước cho biết: “Quá trình khảo sát, tìm hiểu thực tế các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới, chúng tôi đã đề xuất hỗ trợ đúng người, đúng hoàn cảnh. Cảm ơn BĐBP TP Hồ Chí Minh cùng các đoàn thể thành phố đã chung tay cùng chúng tôi chăm lo cho người dân địa phương có cuộc sống ổn định...”.

Bằng những tình cảm quân dân gắn bó, chia ngọt sẻ bùi, người chiến sĩ Biên phòng đã để lại dấu ấn sâu đậm đối với người dân biên giới, góp phần gắn kết bền chặt nghĩa tình quân dân trong bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. 

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO