Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 05:59 GMT+7

Những món quà tặng đặc biệt của Tổng thống Nga V.Putinn

Biên phòng - Tại Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc ngày 4 và 5-9 vừa qua, Tổng thống Nga V.Putin đã mang đến một món quà đặc biệt để tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đó chính là một hộp kem Nga, đúng theo những lời ông nói trước đó ở Vladivostok (Nga).

0j8c_26b
Tổng thống Putin tặng thanh kiếm cổ từ thế kỷ 18 cho Thủ tướng Modi. Ảnh: Twitter của ông Modi

Theo hãng tin TASS, lời hứa tặng kem của Tổng thống V.Putin xuất phát ngày 2-9, sau khi một doanh nhân Trung Quốc ở thành phố Vladivostok phàn nàn với Tổng thống V.Putin rằng hải quan không cho phép mang kem tươi của Nga đến Trung Quốc. "Đây là lần đầu tiên tôi được nghe điều này. Chính vì thế, bắt đầu từ bây giờ, mỗi khi đến Trung Quốc, tôi sẽ mang theo kem như một món quà dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình", TASS dẫn lời Tổng thống V.Putin cho biết. Những tưởng đó chỉ là câu nói đùa, nhưng thật thú vị là nhà lãnh đạo Nga thực sự đã tặng Chủ tịch Trung Quốc một hộp kem.

Trước món quà bất ngờ đến từ Tổng thống V.Putin, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: "Cảm ơn ngài rất nhiều vì những que kem ngon lành này. Trong mỗi chuyến đi đến Nga, tôi luôn yêu cầu họ mua kem cho tôi và chúng tôi sẽ cùng ăn chúng ở nhà". Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khen rằng kem Nga là loại ngon nhất và ông rất thích ăn loại kem đó.

Không chỉ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được nhận quà từ Tổng thống V.Putin. Trước đó, nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng nhận được một món quà đặc biệt từ ông chủ Điện Kremlin. "Đây không phải là món quà chính thức, đây là của riêng tôi xin tặng bà", Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dẫn lại lời Tổng thống V.Putin. Theo báo Rossiyskaya Gazeta của Nga, quà tặng là bản viết lời nguyện ước năm mới cuối cùng được cha nhà lãnh đạo Hàn Quốc viết vào đầu năm 1979.

Cha của Tổng thống Hàn Quốc hiện nay cũng có một thói quen, trong dịp năm mới ông thường viết ước nguyện của mình bằng thư pháp, sau đó lồng vào khung tranh và treo trên tường. Năm 1979, ông lựa chọn 4 chữ, tạm dịch là "Đoàn kết nhân dân, tiến lên phía trước." Đây cũng có thể nói là lời chúc năm mới cuối cùng của ông.

Sau cái chết của ông, bức thư pháp này lưu lạc sang Mỹ, một người Mỹ gốc Hàn Quốc đã mua nó. Ông V.Putin kể lại: "Chúng tôi tìm thấy nó trong một khu chợ ở Mỹ và mua lại. Theo như tôi biết, đây là bản thư pháp duy nhất của gia đình bà. Tôi nghĩ rằng đối với bà, nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì vậy tôi muốn tặng lại bà", ông V.Putin nói với bà Park Geun-hye. Những người có mặt cùng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, bà Park Geun-hye thực sự xúc động vì món quà đặc biệt này của nhà lãnh đạo Nga.

Đây không phải là lần đầu Tổng thống V.Putin tặng quà cho các nhà lãnh đạo thế giới. Đầu năm nay, nhân chuyến thăm Nga của Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, ông V.Putin đã tặng Quốc vương một chú chim ưng. Đoạn video ghi lại hình ảnh Quốc vương Tamim bin Hamad Al-Thani thích thú đón nhận món quà của nhà lãnh đạo Nga được phát kênh truyền hình tiếng Arab Al Dawri tiếng Arab.

Năm ngoái, nhân chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống V.Putin cũng đã tặng Thủ tướng Modi một trang viết tay trong cuốn nhật ký của lãnh tụ Mahatma Gandhi và một thanh kiếm cổ với những họa tiết đặc sắc được chế tác từ những năm cuối thế kỷ 18.

Giới phân tích nhận định, những món quà này một lần nữa nói lên khả năng ngoại giao của Tổng thống V.Putin.

Thanh Thủy

Bình luận

ZALO