Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 08:27 GMT+7

Những món quà nặng nghĩa đồng bào

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tháng nay, những người lính Biên phòng trên biên giới Nghệ An thường xuyên bám chốt, bám địa bàn, tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới vào nước ta. Dù đã lâu không về thăm gia đình, thực hiện nhiệm vụ ở nơi khó khăn, gian khổ, nhưng các anh luôn được đón nhận tình cảm ấm áp, yêu thương mà người dân tuyến sau dành cho tuyến trước.

Chị Lô Thị Hương, bản Long Thắng, xã Hạnh Dịch tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Long Thắng. Ảnh: Ảnh Bách

Sáng sớm, chị Lô Thị Hương, người dân bản Long Thắng, xã biên giới Hạnh Dịch, huyện Quế Phong đã lên Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Long Thắng, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch để tặng cán bộ, chiến sĩ đang trực ở đây ít lạc củ gia đình vừa thu hoạch. Chị Hương cho biết: “Tối hôm qua, gia đình thu hoạch lạc về nhưng do muộn quá, nên sáng nay tôi mới mang lên để các chú bộ đội thưởng thức lạc luộc đầu mùa để các chú ấy đỡ nhớ nhà”.

Thượng úy Hồ Vĩnh Khương, cán bộ Ban chỉ huy Quân sự thị xã Hoàng Mai được tăng cường lên Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Long Thắng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 chia sẻ: “Ở nhà, cứ vào vụ thu hoạch hoa màu, lạc luộc luôn là món yêu thích của em. Khi lên đây thực hiện nhiệm vụ, được đón nhận tình cảm nồng ấm của bà con, em rất xúc động và trân trọng. Những tình cảm này sẽ tiếp thêm động lực cho chúng em quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Còn mẹ Già Y Mại, ở bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, 2 tay cầm 2 nải chuối vừa thu hoạch trong vườn nhà, gùi thêm mấy quả dứa trên vai, leo dốc gần 1 tiếng đồng hồ từ bản lên tới Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Huồi Cọ, Đồn Biên phòng Nhôn Mai để tặng cho cán bộ, chiến sĩ trực chốt. Mẹ nói: “Các con lên đây làm nhiệm vụ, giúp bà con dân bản ngăn chặn dịch bệnh, mẹ mừng lắm. Gia đình mẹ chỉ có cây nhà, lá vườn mang lên tặng các con, để các con có sức khỏe mà thực hiện nhiệm vụ”. Không chỉ tặng những sản vật do chính tay bà con sản xuất ra, những lúc đi rừng về, có những loại hoa quả lấy được từ rừng, bà con cũng mang lên tặng anh em trên điểm chốt, để chia sẻ, động viên cán bộ, chiến sĩ.

Thiếu tá Nguyễn Bá Quyền, Chốt trưởng Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Huồi Cọ chia sẻ: “Những ngày đầu anh em mới lên lập chốt thực hiện nhiệm vụ, đã được đón nhận rất nhiều tình cảm, sự sẻ chia của bà con ở đây. Nhà nào có gạo thì tặng gạo, nhà nào có rau, củ, quả của gia đình làm ra, bà con cũng đều mang lên tặng anh em trên chốt. Bà con trong bản còn hỗ trợ anh em vận chuyển vật liệu để xây dựng chốt. Chính những tình cảm chân thành, nồng hậu của đồng bào đã tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi quyết tâm bám trụ nơi tuyến đầu biên giới để ngăn chặn không cho dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn”.

Trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn hiện đang duy trì 7 chốt cố định thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, bà con trên địa bàn xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn cũng đã trực tiếp lên các điểm chốt trao tặng những sản vật do mình làm ra như khoai, đậu, bí... để anh em các điểm chốt có thêm thực phẩm cải thiện bữa ăn hằng ngày, đảm bảo sức khỏe, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tá Trịnh Văn Quế, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: “Địa bàn đơn vị quản lý được xem là một trong những điểm nóng về xuất, nhập cảnh trái phép. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ các điểm chốt đã không quản ngày đêm, căng mình chốt chặn trên biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Các tổ chốt vẫn thường xuyên nhận được sự quan tâm, thăm hỏi của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và bà con nhân dân nên anh em rất yên tâm, phấn khởi bám chốt thực hiện nhiệm vụ”.

Anh Bách

Bình luận

ZALO