Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 06:51 GMT+7

Những mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả ở xã biên giới Thanh Thủy

Biên phòng - Bằng những mô hình, cách làm thiết thực, trực tiếp giúp người dân vươn lên trong phát triển kinh tế cũng như nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, BĐBP Nghệ An đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được ổn định, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Chương trình "Tiết học vùng biên" do cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy lên lớp đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức pháp luật về biên giới quốc gia. Ảnh: Ngọc Tú

Những tuyên truyền viên tích cực

Từ năm 2022 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy đã phối hợp với các lực lượng chức năng và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An thành lập nhiều câu lạc bộ (CLB) đi vào hoạt động có hiệu quả thiết thực như: CLB “Phòng, chống bạo lực gia đình”, CLB “Cảm hóa người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”, CLB “Phụ nữ với pháp luật”... Đây là các mô hình được triển khai đầu tiên tại địa phương, mang lại ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân và đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Thiếu tá Hoàng Ngọc Bình, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy cho biết, qua khảo sát tình hình thực tế tại địa bàn, để da dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tư vấn pháp luật đến các hội viên phụ nữ, tạo môi trường sinh hoạt phong phú, lành mạnh, hiệu quả, đơn vị đã tham mưu, phối hợp cùng Hội LHPN xã Thanh Thủy thành lập CLB “Phụ nữ với pháp luật”. Bước đầu, lựa chọn thôn Thủy Sơn để xây dựng điểm, CLB gồm có Ban Chủ nhiệm với 5 thành viên và 332 hội viên, có quy chế hoạt động thể hiện rõ quyền lợi và trách nhiệm của các hội viên. Hằng tháng, cán bộ đồn Biên phòng và Ban Chủ nhiệm CLB thống nhất nội dung, chủ đề được biên soạn ngắn gọn, phù hợp, nội dung tuyên truyền chủ yếu là các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương...

Thông qua mô hình CLB “Phụ nữ với pháp luật", từ đầu năm 2022 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội LHPN xã Thanh Thủy tổ chức tuyên truyền tập trung được 72 buổi cho trên 5.300 lượt người nghe, tuyên truyền nhỏ lẻ cho trên 480 lượt người, kết hợp cấp phát gần 7.000 tờ rơi, tờ gấp đến người dân trên địa bàn.

Để tiếp tục phát huy có hiệu quả của mô hình, Thiếu tá Hoàng Ngọc Bình cho biết thêm: “Đều đặn hằng tháng, đơn vị cử cán bộ xuống địa bàn phối hợp cùng Hội LHPN xã Thanh Thủy tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho các hội viên tại các CLB. Sau mỗi buổi tuyên truyền thì chính các hội viên đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực ngay trong chính gia đình của họ. Từ đó, góp phần quan trọng trong việc đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhanh chóng đi vào cuộc sống, xây dựng ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của nhân dân, phục vụ tốt cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương”.

Sinh động những “Tiết học vùng biên”

Trên địa bàn xã Thanh Thủy không chỉ có mô hình CLB "Phụ nữ với pháp luật” phát huy tác dụng tích cực, được các chi hội phụ nữ tham gia nhiệt tình, mà còn có mô hình “Tiết học vùng biên” được các nhà trường lan tỏa. Một ngày đầu tháng 3/2023, tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy và khu vực cột mốc 460 trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, các em học sinh được tìm hiểu về lịch sử đường biên, cột mốc; công tác quản lý, bảo vệ biên giới của BĐBP và nhân dân trên địa bàn; khu vực vành đai biên giới, biển cấm; công tác tuần tra, phát quang tầm nhìn đường biên giới; công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; Luật Biên giới quốc gia và Luật Biên phòng Việt Nam... với các nội dung ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy phối hợp với Hội LHPN xã Thanh Thủy thành lập CLB "Phụ nữ với pháp luật" tại thôn Thủy Sơn, xã Thanh Thủy. Ảnh: Ngọc Tú

Em Phan Võ Khánh Vân, học sinh lớp 9A, Trường Trung học cơ sở xã Thanh Thủy cho biết: “Sau khi được tham dự tiết học ngoại khóa của các chú BĐBP, em mới hiểu rõ về trách nhiệm, ý thức của công dân trong bảo vệ đường biên, cột mốc. Chúng em thấy phải có trách nhiệm chia sẻ lại cho bạn bè, gia đình và người thân về các nội dung của tiết học”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tiến, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở xã Thanh Thủy khẳng định: “Việc đưa "Tiết học vùng biên" vào dạy chương trình ngoại khóa tại các trường học phổ thông là cần thiết và ý nghĩa, không chỉ bồi đắp tình yêu quê hương, nuôi dưỡng ước mơ được cống hiến, mà còn giúp các em có thêm kiến thức về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Khi về nhà, các em còn là những tuyên truyền viên tích cực cho gia đình và cộng đồng, từ đó giúp cho người dân có sự tự giác hơn trong việc chấp hành pháp luật, củng cố thêm kiến thức về lĩnh vực biên giới quốc gia".

Mô hình “Tiết học vùng biên” do Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ đó, đã trang bị cho học sinh trên địa bàn những kiến thức cơ bản, nhất là các nghị định, quy chế, quy định của pháp luật về biên giới quốc gia, hệ thống đường biên, mốc giới. Đồng thời, củng cố lòng tự hào, tự tôn dân tộc, xây dựng ý thức tự giác chung tay cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Có thể nói, thông qua các mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói trên đã giúp cho nhân dân và học sinh ở khu vực biên giới nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức rõ hơn về việc bảo vệ biên giới và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Điều đó đã góp phần củng cố lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trên địa bàn biên giới.

“Bên cạnh việc lựa chọn nội dung để xây dựng giáo án phù hợp với lứa tuổi, bậc học, để tạo sự hưng phấn cho các em, trong mỗi tiết học, chúng tôi còn lồng ghép trò chơi trắc nghiệm, câu đố vui có thưởng, cấp phát tranh ảnh, tờ rơi liên quan đến tiết học. Từ đó, làm cho bài giảng trở nên phong phú, hấp dẫn, giúp cho học sinh dễ nhớ, dễ hiểu, tạo không khí lớp học thân thiện, gần gũi giữa người dạy và người học” - Đại úy Trần Văn Quyết, Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy cho biết.

Nguyễn Ngọc Tú

Bình luận

ZALO