Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:08 GMT+7

Những mái nhà “dân vận” của Đồn Biên phòng Non Nước

Biên phòng - Những năm qua, Đồn Biên phòng Non Nước, BĐBP Đà Nẵng luôn được đánh giá cao từ chính quyền địa phương các cấp cũng như nhân dân trên địa bàn bởi những hoạt động giúp đỡ người dân ở quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Với phương châm “nhà hảo tâm góp tiền, bộ đội góp sức”, Đồn Biên phòng Non Nước đã kêu gọi nhiều tổ chức, cá nhân chung tay giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa nhà để an cư, lạc nghiệp.

5ymw_3a
Thượng tá Hồ Sĩ Hậu (ngoài cùng, bên trái) cùng các cán bộ đơn vị tham gia sửa chữa nhà cho gia đình ông Hồ Văn Nhân. Ảnh: Trúc Hà

Năm 2019, Đồn Biên phòng Non Nước tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch sửa chữa nhà cho 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở quận Ngũ Hành Sơn. Để hoạt động giúp dân thêm ý nghĩa và tạo sự lan tỏa, Đồn Biên phòng Non Nước đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay vào các hoạt động ý nghĩa này, trong đó, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển SILVER SHORE tài trợ 30 triệu đồng/hộ. Để tiết kiệm chi phí, đơn vị huy động cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia sửa chữa các công trình, tiền do doanh nghiệp ủng hộ chỉ để mua vật liệu và các vật dụng sinh hoạt. Các cửa hàng vật liệu xây dựng “bán hòa vốn”, vậy nên dù với số tiền chỉ 30-50 triệu đồng, nhưng nhà được sửa rất khang trang, đẹp đẽ.

Mới đây nhất, vào ngày 11-9, Đồn Biên phòng Non Nước phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Mỹ An, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển SILVER SHORE tổ chức khởi công sửa chữa nhà cho gia đình ông Hà Văn Nhân và bà Huỳnh Thị Bích Tuyền, ở tổ 19, phường Mỹ An. Ông Nhân bị mất sức lao động, bà Tuyền là lao động phổ thông, không có công việc ổn định trong khi phải nuôi 2 con đang trong độ tuổi đi học.

Công ty TNHH Đầu tư và phát triển SILVER SHORE đã hỗ trợ 30 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Mỹ An hỗ trợ 20 triệu đồng (bàn giao cho gia đình) để mua vật liệu. Đồn Biên phòng Non Nước cử cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ toàn bộ công xây dựng nhà vệ sinh, sửa cửa chính, mái tôn, xà gồ, mái trước, sơn mới. Do thời tiết mưa nắng thất thường, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn động viên nhau nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành đúng tiến độ. Thượng tá Hồ Sĩ Hậu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Non Nước, bất cứ khi nào có thời gian là anh đều đích thân xuống làm cùng cán bộ, chiến sĩ. Bởi vậy, ai cũng biết “tay nghề” của Đồn trưởng Hồ Sĩ Hậu, bởi anh có thể làm thợ nề, thậm chí là thợ mộc, thợ sắt.

Trung tá Hà Văn Thoong, Chính trị viên Đồn Biên phòng Non Nước cho biết: Sau khi hoàn thành sửa chữa nhà cho ông Nhân, bà Tuyền, đơn vị tiếp tục triển khai sửa chữa cho 2 gia đình khó khăn khác trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

Gia đình bà Hồ Thị Nga (47 tuổi, ở tổ 34, phường Khuê Mỹ) là một trong 2 hộ nghèo được hỗ trợ sửa nhà đợt này. Bà Nga là phụ nữ đơn thân, nuôi 2 con đang tuổi ăn tuổi lớn, học hành tốn kém, nhưng thu nhập chủ yếu của bà trông chờ vào việc làm tạp vụ tại khách sạn. Bởi vậy, suốt nhiều năm, 3 mẹ con vẫn phải sống trong căn nhà cấp 4, mái tôn bị hư hỏng, dột nát. Khi biết tin Đồn Biên phòng Non Nước giúp sửa nhà, bà Nga vô cùng xúc động, bà nói: “Tiền kiếm được mỗi tháng cố gắng lắm cũng chỉ đủ cho 3 mẹ con nên nhà cũ nát cũng không sửa chữa được. Mỗi mùa mưa bão, 3 mẹ con rất khổ. Mưa thì dột khắp nơi, nếu có bão phải đi ở nhờ. Tôi chẳng mong gì hơn là có nhà kiên cố để 3 mẹ con không còn phải lo mỗi khi mưa bão”...

Thượng tá Hồ Sĩ Hậu chia sẻ: Với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước, việc sửa chữa nhà cho người dân vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của người lính trong thời bình. Thời gian qua, thực hiện Chương trình phối hợp với Hội Nông dân quận Ngũ Hành Sơn, đơn vị đã triển khai nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả và tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình nghèo trên địa bàn.

Qua đó, công tác vận động các tầng lớp nhân dân ngày càng phát huy hiệu quả, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực tham gia cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO