Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/11/2023 05:56 GMT+7

Những mái nhà chung cho những người nghiện ma túy tìm lại chính mình

Biên phòng - Trong những năm qua, các cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh Đắk Lắk trở thành mái nhà chung cho những người nghiện ma túy tìm lại chính mình. Các học viên khi đến đây sẽ được chăm sóc cai nghiện, đào tạo việc làm, sẵn sàng tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

wvmdefpnql-23489_f_k4s7j7ps1_8
Hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ tại cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: CTV

Cũng như nhiều địa phương khác của nước ta, tỉnh Đắk Lắk cũng chịu sức ép nặng nề của tệ nạn ma túy. Ma túy đang đi vào từng ngõ hẻm, đường phố, trường học, công viên, các nơi vui chơi giải trí và lan tỏa tới cả những vùng sâu, vùng xa. Chính vì thế các địa phương thuộc khu vực Tây Nguyên cũng xác định rõ giúp đỡ người nghiện ma túy tái cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng là nhiệm vụ quan trọng. Nhiều năm qua, Cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh Đắk Lắk không chỉ là mái nhà chung để người nghiện đoạn tuyệt với ma túy, mà còn là nơi đào tạo nghề giúp người nghiện có công ăn việc làm hòa nhập cộng đồng.

Anh Đoàn Ngọc Thu, ở xã Ea Na, huyện Krô ng Ana, Đắk Lắk tưởng chừng cả đời chìm đắm trong ma túy không thoát ra được. Gia đình anh tìm nhiều cách giúp anh cai nghiện tại nhà không thành công. Năm 2015, người thân quyết định đưa anh vào cơ sở cai nghiện. Không phụ công lao của cả gia đình, anh đã cắt đứt hoàn toàn ma túy để trở về cuộc sống bình thường. Cai nghiện thành công, lại được học nghề chăm sóc cây công nghiệp dài ngày xen canh cây ăn quả nên khi trở về nhà, anh Thu bắt tay ngay vào phát triển kinh tế gia đình. Nhờ có kiến thức, kỹ thuật mà vườn cây cà phê xen canh cây ăn quả của anh cho thu nhập ổn định. Ngoài ra, anh còn tham gia nhiều hoạt động xã hội và là đoàn viên nhiệt tình với công tác đoàn ở địa phương. Trong những năm gần đây, Cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh Đắk Lắk thường xuyên có trên 100 người chữa trị, cai nghiện được hỗ trợ các vấn đề xã hội như: Dạy nghề và làm nghề (may dân dụng, gia công ghế nhựa…).

Cở sở Tư vấn và cắt cơn cai nghiện ma túy tự nguyện Nhân Hòa, có trụ sở tại thôn 3, xã Hòa Xuân, TP Buôn Ma Thuột cũng được xem là một mái nhà chung khác cho người nghiện ma túy. Mỗi năm cơ sở này tiếp nhận điều trị cắt cơn, giải độc và phục hồi sức khỏe cho khoảng 150 đến 200 lượt người nghiện trong và ngoài tỉnh. Hoạt động của cơ sở đã góp phần giảm áp lực về ngân sách địa phương, đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa dịch vụ của người nghiện và phù hợp với chủ trương xã hội hóa công tác chữa trị, cai nghiện ma túy. Ngoài ra, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột còn có Cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện Ngày Mai Tươi Sáng, hoạt động từ năm 2015 với tiên phong là những bài thuốc nam và tây y kết hợp. Cơ sở được thiết kế trên mô hình khép kín, có độ an toàn, sạch sẽ, thoáng mát. Khu vực cắt cơn đảm bảo và sau khi cắt cơn các học viên sẽ được chuyển sang giai đoạn mới. Với cơ sở vật chất có sân chơi thể thao rộng rãi, hồ bơi, khu thể dục thể hình, karaoke, giúp các em mau chóng phục hồi sức khỏe cũng như thể chất.

Cơ sở còn tư vấn uống thuốc chống tái nghiện khi hoà nhập cộng đồng và định hướng xây dựng mô hình dạy nghề cho các học viên để sau khi hoà nhập, các bạn có thể có việc làm với nghề đã được học, giúp đoạn tuyệt hẳn với ma túy. Sau nhiều năm hoạt động, cơ sở đã giúp cho nhiều người từng lầm lỡ trở về đời thường làm lại cuộc đời cũng như sống có ích hơn với gia đình và xã hội.

V.L

Bình luận

ZALO