Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 04:30 GMT+7

Những mái ấm nghĩa tình ở Hướng Lập

Biên phòng - Song song với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị còn tích cực đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ nhân dân trên địa bàn phụ trách phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, bằng những nguồn vận động và đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã xây tặng nhiều “Mái ấm biên cương” và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Lập và đại diện Hội mô tô thành phố Đông Hà tổ chức khánh thành, bàn giao nhà và tặng quà gia đình anh Hồ Văn Bầm, ở thôn Xà Đưng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Vui vì được BĐBP “cho” nhà

“Rứa là mùa mưa bão năm ni, cả nhà mình không còn phải lo sợ bị mưa làm ướt chỗ ngủ nữa rồi, vì mình đã được Đồn Biên phòng Hướng Lập và các anh trong Hội mô tô thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị xây cho mình cái nhà mới rồi. Năm ngoái, nhà mình bị lũ cuốn trôi hết, gia đình mình khó khăn quá nên che tạm chỗ để ở qua ngày. Chừ (bây giờ) có nhà mới, cả nhà mình vui lắm. Hôm về nhà mới, vợ mình khóc đấy, nó bảo vui mà răng nước mắt cứ chảy”. Đó là những lời chia sẻ của anh Hồ Văn Bầm, 28 tuổi, ở thôn Xà Đưng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khi được về ở trong ngôi nhà mới trị giá trên 100 triệu đồng.

Tháng 10-2020, sau những ngày mưa xối xả, một khối lượng đất đá rất lớn từ trên các sườn núi đã theo dòng chảy của con suối đổ ập xuống thôn Xà Đưng và các thôn khác trong xã, nhiều gia đình chỉ kịp chạy lên chỗ núi cao rồi đứng nhìn toàn bộ nhà cửa, tài sản của mình bị dòng lũ vùi lấp, cuốn trôi.

Sau khi lũ rút, bên cạnh việc cử cán bộ, chiến sĩ xuống giúp nhân dân khắc phục hậu quả, chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Lập đã tiến hành triển khai công tác khảo sát, đánh giá mức độ thiệt hại của từng hộ dân để phối hợp cùng chính quyền địa phương phân bổ các nguồn hàng cứu trợ công bằng và phù hợp với mỗi gia đình. Mặt khác, chỉ huy đơn vị đã phát động trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ bằng mối quan hệ của mình để kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí làm nhà mới cho các gia đình bị lũ cuốn hoặc sửa chữa, khắc phục cho hộ bị hư hỏng nhà. Từ “lời kêu gọi” của những người lính Biên phòng, tính đến tháng 5-2021, trên biên giới Hướng Lập và Hướng Việt, đã có 11 ngôi nhà “Mái ấm biên cương” được xây dựng và 7 ngôi nhà được sửa chữa với tổng kinh phí gần 1,35 tỷ đồng.

Thiếu tá Nguyễn Duy Thánh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Lập cho biết: "Các gia đình được giúp đỡ xây nhà và sửa chữa nhà là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, neo đơn, bị lũ cuốn trôi, làm hư hỏng nhà ở. Khi nhìn thấy niềm vui của người dân được về ở trong ngôi nhà mới, chúng tôi cũng vui theo vì đã đóng góp một phần công sức thực hiện công tác an sinh xã hội để người dân vùng cao biên giới vơi bớt khó khăn. Từ đó, họ tin tưởng, sát cánh cùng BĐBP giữ vững chủ quyền biên cương của Tổ quốc. Để có được những ngôi nhà ấm cúng cho người dân biên giới, chúng tôi vô cùng cảm ơn Hội mô tô thành phố Đông Hà, Hội yêu lan tỉnh Quảng Trị và các nhà hảo tâm ở khắp mọi nơi đã đồng hành với chúng tôi".

Thắm đượm nghĩa tình quân - dân

Những ngôi nhà “Mái ấm biên cương” nơi biên giới được dựng lên luôn ấm tình quân dân, không chỉ đem lại niềm vui cho đồng bào mà còn góp phần củng cố tình đoàn kết gắn bó keo sơn quân dân cá nước, tạo sức mạnh bảo vệ chủ quyền biên cương Tổ quốc.

Bà Hồ Thị Nổ, 86 tuổi, ở bản Cù Bai, xã Hướng Lập là một trong những hộ dân được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập và các nhà hảo tâm sửa chữa cho ngôi nhà đã bị dột nát với số tiền trên 20 triệu đồng. Bà xúc động cho biết: "Nhờ Đồn Biên phòng Hướng Lập và các nhà hảo tâm nên ngôi nhà của mẹ mới được ấm áp như ri. Trước đây, nhà của mẹ bị hư nhiều chỗ, cứ mỗi khi trời mưa là nước dột xuống phải sang nhà bên cạnh ngủ nhờ. Bây giờ, căn nhà đã được sửa lại, mẹ mừng lắm!".

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập vận chuyển trụ bê tông để xây nhà “Mái ấm biên cương” cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Có mặt tại 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập, địa bàn do Đồn Biên phòng Hướng Lập phụ trách vào những ngày tiết trời mưa, nắng thất thường, nhìn các chiến sĩ Biên phòng lưng áo đẫm mồ hôi hay sũng ướt vì cơn mưa bất chợt, song họ vẫn miệt mài với công việc xây dựng "Mái ấm biên cương" cho người dân.

11 ngôi nhà được làm mới, 7 ngôi nhà được sửa chữa trên địa bàn 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập, tất cả đều ghi đậm những giọt mồ hôi của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập. Mặc dù nhiệm vụ thường trực phòng, chống dịch Covid-19 rất nặng nề, song các anh vẫn bố trí nhân lực đến làm những công việc như san nền, xúc cát, vận chuyển vật liệu... giúp người dân giảm bớt chi phí thuê nhân công để sử dụng nguồn kinh phí mua sắm thêm những vật dụng cần thiết cho gia đình

Ông Hồ Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Hướng Việt cho biết: “Những “Mái ấm biên cương” do Đồn Biên phòng Hướng Lập kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây tặng mang ý nghĩa rất lớn lao, thắm đượm tình quân - dân. Đồng thời, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã, giúp người dân gặp khó khăn có điều kiện ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Những “Mái ấm biên cương” không chỉ chở che cho những bếp lửa hồng ấm no trên vùng cao biên ải, mà còn thắm đượm nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập luôn đồng hành, sẻ chia khó khăn với nhân dân biên giới. Thêm một mái ấm được bàn giao tới người dân, cũng đồng nghĩa thêm động lực cho bà con vượt lên khó khăn, vững vàng bám trụ trên biên giới cùng BĐBP bảo vệ vững chắc phên dậu của Tổ quốc.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO